Gian lận điểm thi ở Sơn La: Tiếp tục điều tra giai đoạn 2 của vụ án

3 Thanh Niên
Hiện nay, cơ quan Công an tỉnh Sơn La vẫn đang tiếp tục điều tra giai đoạn 2 của vụ án gian lận thi cử ở Sơn La.
Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành 
công vụ	Ảnh: Công an tỉnh Sơn La cung cấp /// Ảnh: Công an tỉnh Sơn La cung cấp Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ Ảnh: Công an tỉnh Sơn La cung cấp - Ảnh: Công an tỉnh Sơn La cung cấp
Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ Ảnh: Công an tỉnh Sơn La cung cấp
Ảnh: Công an tỉnh Sơn La cung cấp
Ngày 24.5, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho biết cơ quan công an tỉnh đã có bản kết luận và chuyển hồ sơ vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Theo lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La, trong 8 bị can bị đề nghị truy tố có 5 người thuộc Sở GD-ĐT Sơn La, gồm: ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở; ông Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng; bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị - tư tưởng. 3 bị can còn lại là: ông Đỗ Khắc Hưng, cựu trung tá, Phòng An ninh chính trị nội bộ công an tỉnh; ông Đinh Hải Sơn, cựu thiếu tá, Phòng An ninh chính trị nội bộ công an tỉnh; và ông Đặng Văn Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu (TP.Sơn La).
Trong giai đoạn 1 này, cơ quan điều tra tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xung quanh việc sửa điểm thi cho 44 thí sinh, mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gian lận.
Theo kết luận điều tra, lý do và căn cứ đề nghị truy tố tội danh trên do 8 bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, câu kết sửa bài thi nâng điểm cho 44 thí sinh. Cụ thể, bị can Trần Xuân Yến lợi dụng chức vụ được giao nhận sửa bài thi nâng điểm cho 13 thí sinh. Quá trình chỉ đạo xử lý bài thi trắc nghiệm đã làm trái công vụ, vi phạm quy chế thi; đồng thuận cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm là Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn tìm, rút bài thi nâng điểm cho nhiều thí sinh. Đáng chú ý, khi biết thông tin Bộ GD-ĐT đến kiểm tra, lo sợ việc sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh bị phát hiện, Trần Xuân Yến đã chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga sao lưu dữ liệu bài thi trắc nghiệm và tìm phần mềm trên mạng xóa kết quả quét bài thi gốc trên máy tính để che giấu hành vi sai phạm.
Hiện nay, cơ quan Công an tỉnh Sơn La vẫn đang tiếp tục điều tra giai đoạn 2 của vụ án gian lận thi cử ở Sơn La. Các trường hợp là người trực tiếp, người trung gian, người thân đã chuyển thông tin cá nhân của thí sinh để nhờ các bị can nâng điểm, xem điểm thí sinh hoặc không thừa nhận, cơ quan an ninh điều tra sẽ tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
QDL

QDL

Hiện tại gần đến mùa thi, nhưng vấn đề chạy điểm, vẫn diễn ra bình thường, chẳng răn đe được, cũng chẳng giải quyết được. Là phụ huynh tôi cũng được giới thiệu để xin điểm và chạy điểm, chẳng phải hiện tại mà từ đầu học kỳ 2. mặc dù tôi chẳng biết gian lận thế nào, nhưng chắc chắn là không sai. bất kể một phụ huynh nào có con em chuẩn bị thi đại học đều biết cả. Vậy các cấp các ngành không biết là vô lý. ở các tỉnh nào khác chẳng rõ, nhưng tại trường THPT Hà Huy Tập - Thành phố Vinh là nơi con tôi đang học rất nhộn nhịp vấn đề chạy điểm chạy trường. Quan trọng là kỳ thi đừng để xảy ra, còn xảy ra rồi mới giải quyết thì thật sự rất thiệt thòi cho các em có năng lực học tập thật sự. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, giải quyết từ khi chưa thi mới là điều quan trọng.
trung nguyen cong

trung nguyen cong

Hoan hô Công an đã điều tra làm rõ vụ việc này, đề nghị khen thưởng kịp thời để động viên tinh thần Ban chuyên án!
Nguyễn hoàng long

Nguyễn hoàng long

Cần xử thật nghiêm vụ này để làm bài học răn đe và ngăn ngừa gian lận về sau, làm bài học cho những kẻ bất tài ,chỉ biết dùng đồng tiền để thao túng mọi việc ,làm cho xã hội ta ngày càng có nguy cơ tụt hậu với thế giới bởi những kẻ ngu dốt bất tài thất đức nhưng nhờ "chạy chọt " tiêu cực mà ngồi nhầm vào các vị trí đáng ra phải là của người khác. Thực ra thì trong dư luận của nhân dân tình trạng tiêu cực, chạy tiền mua điểm trong thi cử đã diễn ra từ mấy năm nay rồi nhưng chưa kịp thời kiểm tra xử lý đó thôi,may mà năm rồi Bộ phát hiện , tuy có chậm nhưng vẫn còn hơn...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm