Hà Nội chuẩn bị khu cách ly tập trung cho 40.000 người

0 Thanh Niên Online
Tối 2.6, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có công điện thứ 12 về phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt này, trong đó có nhiều nội dung chấn chỉnh khu cách ly tập trung.
Ông Chu Ngọc Anh đi kiểm tra khu cách ly tập trung tại TX.Sơn Tây /// Ảnh Lê Xuân Hải Ông Chu Ngọc Anh đi kiểm tra khu cách ly tập trung tại TX.Sơn Tây - Ảnh Lê Xuân Hải
Ông Chu Ngọc Anh đi kiểm tra khu cách ly tập trung tại TX.Sơn Tây
Ảnh Lê Xuân Hải

Cách ly F1 theo nhóm nguy cơ, lắp camera giám sát trước 12.6

Theo đó, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu siết chặt quản lý tại toàn bộ cơ sở cách ly tập trung của thành phố. Động thái này đưa ra sau khi một khu cách ly tập trung nhiều kinh nghiệm tại TX.Sơn Tây phải giãn tải vì số F1 thành F0 quá cao, nghi ngờ có lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
Trước diễn biến mới, Sở Y tế Hà Nội được giao đề xuất việc điều phối cách ly các đối tượng F1, chia thành từng nhóm nguy cơ, tránh xếp các nhóm nguy cơ khác nhau vào cùng 1 phòng để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.
Sở cũng được yêu cầu rà soát xây dựng quy trình cụ thể, khép kín 1 chiều từng khu vực cách ly, từng khu phòng, có quy định riêng cụ thể trong từng khu vực; rà soát các quy định chuyên môn trong khu cách ly để yêu cầu lực lượng quản lý chặt chẽ, vận hành nghiêm túc, tránh tâm lý chủ quan gây ra lây nhiễm; thường xuyên khử khuẩn những nơi dùng chung; giảm mật độ, giãn cách hơn nữa trong các khu cách ly tập trung; điều chỉnh thời gian và số lần lấy mẫu phù hợp với mức độ, nguy cơ lây nhiễm.
Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc vận hành của các khu cách ly tập trung để bảo đảm các điều kiện kỹ thuật, chuyên môn chặt chẽ; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.
Khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt camera tại các khu cách ly tập trung, xong trước ngày 12.6.

Bản tin Covid-19 ngày 2.6: Chuỗi lây Truyền giáo Phục Hưng lan rộng, diễn biến dồn dập ở TP.HCM

Giám sát chặt di biến động của người về từ vùng dịch

Bên cạnh chấn chỉnh quản lý khu cách ly, Sở Y tế cũng được giao chỉ đạo việc tăng tần suất xét nghiệm sàng lọc, bổ sung tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho quản lý, cán bộ y tế, người lao động… tại các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại cơ sở cách ly tập trung.
Hà Nội cũng sẽ xây dựng phương án tổ chức đáp ứng khả năng cách ly lên 40.000 người tại các khu vực ra xa trung tâm thành phố.
Ngoài chăm lo đầy đủ vật chất, tinh thần cho người cách ly, Hà Nội cũng đặt mục tiêu biến mỗi điểm cách ly thành một “trường học” kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe để mỗi người dân sau khi kết thúc cách ly sẽ trở thành những tuyên truyền viên phòng, chống dịch hiệu quả nhất cho gia đình, bạn bè và người thân.
Trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các vùng khác vẫn cao, Hà Nội đặt mục tiêu quản lý chặt chẽ, giám sát di biến động người đi về từ các vùng dịch có diễn biến phức tạp, như những người lao động tại các vùng giáp ranh với các tỉnh có số ca mắc gia tăng (Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM).
Do yêu cầu chống dịch lâu dài, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu triển khai huy động các lực lượng trong tất cả các khâu, quy trình như lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị để bổ sung thêm cho lực lượng y tế hiện có tại các cấp; xây dựng phương án trực luân phiên, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho các lực lượng để có thể duy trì triển khai trong thời gian dài.
Tại công diện này, ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các quận, huyện huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm