Hà Nội thi hành kỷ luật hơn 4.000 đảng viên trong 5 năm

0 Thanh Niên Online
Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp tại Hà Nội đã thi hành kỷ luật 4.143 đảng viên (khiển trách 3.088, cảnh cáo 622, cách chức 72, khai trừ 361); thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng (khiển trách 43, cảnh cáo 16).
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị /// Ảnh Thành Chung Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị - Ảnh Thành Chung
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị
Ảnh Thành Chung

361 đảng viên tại Hà Nội bị khai trừ

Sáng 22.9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020 và việc thực hiện Quy định số 30-QĐ/TƯ ngày 26.7.2016 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng về “Thi hành Chương VII, Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng”.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.
Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết cho biết, 5 năm qua, Hà Nội đã đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng; tăng cường kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và giám sát chuyên đề; hoàn thành khối lượng công việc lớn.
Thành ủy, các cấp ủy đã kiểm tra đối với 9.810 lượt tổ chức đảng, 4.309 đảng viên; giám sát 4.786 lượt tổ chức đảng, 3.900 đảng viên.
Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra 504 tổ chức đảng và 1.624 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.
"Các cuộc kiểm tra thực hiện nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm, cơ bản khắc phục được tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Qua công tác kiểm tra đã giúp các địa phương, đơn vị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực xảy ra", theo báo cáo của ông Quyết.
Cũng theo báo cáo, trong nhiệm kỳ, việc thi hành kỷ luật đảng, chính quyền trên địa bàn thành phố đã được cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp xem xét, xử lý nghiêm minh, kịp thời, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe.
Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 4.143 đảng viên (khiển trách 3.088 đảng viên, cảnh cáo 622 đảng viên, cách chức 72 đảng viên, khai trừ 361 đảng viên) và thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng (khiển trách 43, cảnh cáo 16).
"Kết quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng đã góp phần tạo được niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với đảng bộ, chính quyền thành phố", báo cáo nhấn mạnh.
Tham dự hội nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Hoàng Văn Trà đánh giá công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP.Hà Nội có đóng góp quan trọng vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố; khẳng định tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, tạo niềm tin sâu sắc của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng.
Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng được đánh giá đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, được T.Ư phổ biến, nhân rộng; thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Ông Trà đồng thời cũng ghi nhận những kiến nghị, đóng góp của Hà Nội. 

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, bắt giam và khám nhà?

“Giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm”

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, kiểm tra, giám sát vừa là chức năng lãnh đạo, vừa là phương thức lãnh đạo của Đảng.
Hà Nội thi hành kỷ luật hơn 4.000 đảng viên trong 5 năm - ảnh 1

Bí thư Hà Nội tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ

Ảnh Thành Chung

"Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát vừa góp phần nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, vừa là nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, đủ sức gánh vác, lãnh đạo thành công sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới", ông Huệ nói.
Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông Huệ, vẫn còn một số hạn chế, yếu kém cần khắc phục, như việc kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của một số đơn vị chưa thường xuyên, kịp thời, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, xử lý các sai phạm; công tác nắm tình hình, phát hiện dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra một số quận, huyện chưa kịp thời, quyết liệt, ráo riết, hiệu quả, dẫn đến vi phạm xảy ra trong thời gian dài không được xử lý; một số nơi còn có biểu hiện nể nang, né tránh, ngại va chạm…
Yêu cầu cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố tiếp tục nhận thức sâu sắc hơn nữa về vị trí, vai trò của Thủ đô, ông Huệ nhấn mạnh cần triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp kiểm tra, giám sát, kết hợp chặt chẽ giữa “xây và chống, lấy xây là chính”, “giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm”.
Bí thư Hà Nội chỉ đạo cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp tiếp tục có giải pháp để mỗi cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra của Đảng luôn “khách quan, công tâm, thận trọng”; “có phẩm chất, đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, tác phong làm việc khoa học, ứng xử nhân văn, xứng đáng là người chiến sĩ xung kích trên mặt trận đấu tranh với những sai phạm của tổ chức đảng và đảng viên”.
Trước mắt, để chuẩn bị tốt cho Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, ông Huệ yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và các cấp ủy trực thuộc tiếp tục tập trung nắm tình hình, giải quyết dứt điểm, đúng quy định đơn thư tố cáo, khiếu nại đối với tổ chức đảng, đảng viên có liên quan trực tiếp đến công tác nhân sự đại hội.
Ông Huệ nhấn mạnh, với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng, Đảng bộ thành phố sẽ “tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm