Hà Tĩnh: Dân 'bao vây' công trình sân vận động xã vì san lấp bằng tro xỉ

5 Thanh Niên Online
Người dân ở xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã “bao vây” công trình sân vận động của xã này vì cho rằng việc sử dụng tro xỉ của nhà máy nhiệt điện để san lấp sẽ gây ô nhiễm môi trường.
Người dân "vây" công trình sân vận động xã vì sử dụng tro xỉ của nhà máy nhiệt điện để san lấp mặt bằng /// Ảnh Tân Kỳ Người dân "vây" công trình sân vận động xã vì sử dụng tro xỉ của nhà máy nhiệt điện để san lấp mặt bằng - Ảnh Tân Kỳ
Người dân "vây" công trình sân vận động xã vì sử dụng tro xỉ của nhà máy nhiệt điện để san lấp mặt bằng
Ảnh Tân Kỳ
Chiều nay, 25.4, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Đình Vin, Phó bí thư Đảng ủy xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cho biết chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng chức năng thị xã Kỳ Anh đang tiến hành bảo vệ thi công công trình sân vận động của xã và tuyên truyền để người dân thôi “bao vây”, ngăn cản không cho xe chở tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đưa vào công trình để san lấp.
Theo ông Vin, UBND xã đang tiến hành sửa sang lại sân vận động xã để đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới. Do thiếu kinh phí nên xã đã làm tờ trình gửi UBND thị xã Kỳ Anh đề nghị hỗ trợ vật liệu san lấp.
Sau khi UBND thị xã Kỳ Anh có văn bản, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đã đồng ý cấp tro xỉ giúp UBND xã Kỳ Nam san lấp công trình nói trên.
Tuy nhiên, vào sáng 23.4, khi UBND xã Kỳ Nam đang tiến hành đổ tro xỉ để san lấp mặt bằng sân vận động thì có khoảng 60 người dân kéo đến phản đối vì cho rằng việc sử dụng tro xỉ san lấp sẽ gây ô nhiễm môi trường.
Mặc dù chính quyền địa phương đã giải thích và cung cấp các văn bản chứng minh tro xỉ của nhà máy nhiệt điện đã được Bộ Xây dựng hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu xây dựng và san lấp mặt bằng, nhưng người dân vẫn không đồng tình.
Hà Tĩnh: Dân 'bao vây' công trình sân vận động xã vì san lấp bằng tro xỉ - ảnh 1

UBND thị xã Kỳ Anh đã phải tăng cường lực lượng để bảo vệ thi công

Ảnh: Tân Kỳ

“Suốt mấy ngày nay, hàng chục người dân đã kéo đến để ngăn không cho các xe tải chở tro xỉ vào trong công trình. Chúng tôi đã phải đề nghị UBND thị xã Kỳ Anh tăng cường lực lượng để bảo vệ thi công và vận động người dân trở về nhà”, ông Vin nói.
Một lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh cho hay, việc người dân cản trở thi công là do chưa nắm rõ thông tin về việc tro xỉ của nhà máy nhiệt điện có được phép san lấp mặt bằng hay không. Vì thế, chính quyền địa phương đã phải huy động lực lượng để vừa bảo vệ và giải thích cho người dân được rõ.
“Công trình sân vận động xã Kỳ Nam hiện nay đã đổ được 20 xe tro xỉ. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục vận động bà con giải tán, không tụ tập đông người”, vị lãnh đạo này nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phan ha

phan ha

TRo xỉ nhiệt điện nếu bao phủ tất cả vùng trủng của đất nước thì mạch nước gầm bị hủy hoại. Tốt hơn hết không lập nhà máy nhiệt điện. khói bay lên trời, tro xỉ thải ra đều độc. Trung Quốc cũng đã phế thải các nhà máy nhiệt điện.
Tú Hoa

Tú Hoa

Dân bàn, dân kiểm tra, dám sát là đúng.
kien

kien

nhưng bao vây ngăn cản công trình là sai
Nguyen Hung

Nguyen Hung

Dân không hiểu phải giải thích rõ: Nếu có tro xỉ nói chung và tro xỉ nhà máy nhiệt điện mà dùng trong xây dựng, nền đường, san lấp chân công trình...thì tuyệt vời.
Peter Nguyễn

Peter Nguyễn

Việc chính quyền dùng tro xỉ điện để phủ lấp sân vận động thì phải bàn bạc với người dân trước đã. Nếu người dân phản đối như thế chứng tỏ chính quyền làm việc không đến nơi đến chốn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm