Hai tư lệnh ngành đề xuất cách thu thuế Grab

1 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất thỏa thuận để thu thuế các doanh nghiệp công nghệ như Grab. Trong khi Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thảo luận tại tổ sáng 12.11 /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thảo luận tại tổ sáng 12.11 - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thảo luận tại tổ sáng 12.11
Ảnh Ngọc Thắng
Thảo luận tại tổ về luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật Quản lý thuế sáng 12.11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, vấn thu thuế trong nền kinh tế chia sẻ là vấn đề nóng hổi và rất khó vì hiện nay, trên thế giới cũng chưa định hình rõ.
“Hiện nay, các nước kiện cáo nhau suốt ngày, nước cho, nước cấp, nước đánh thuế kiểu này, nước quản kiểu kia”, ông Dũng nói và cho biết, các nước khuyên Việt Nam không nên can thiệp quá mạnh vào sự phát triển các doanh nghiệp công nghệ vì nó còn quá mới, phát triển và thay đổi rất nhanh.
Theo ông Dũng, nếu ủng hộ truyền thống thì không khuyến khích công nghệ phát triển, không khuyến khích kinh tế chia sẻ, không khuyến khích ủng hộ số đông là người tiêu dùng người ta có lợi.
Tuy nhiên, ở phía ngược lại, nếu ủng hộ công nghệ thì ảnh hưởng tới kinh doanh truyền thống vì những doanh nghiệp công nghệ như Airbnb (ứng dụng kinh doanh dịch vụ khách sạn - phóng viên) hay Grab hoàn toàn không có khách sạn, cũng không có xe, chỉ có phần mềm nhưng họ thu mấy chục phần trăm doanh thu khiến nhà nước không biết quản lý và đánh thuế như thế nào.
“Các nước khuyên chúng ta nên có phương thức thỏa thuận giữa nhà nước và doanh nghiệp công nghệ. Anh thu bao nhiêu đó thì phải đóng bao nhiêu. Như vậy sẽ linh hoạt và khuyến khích hơn”, ông Dũng nói.
Dẫn ví dụ cuộc tranh chấp giữa Grab và Vinashun tại TP.HCM mới đây, ông Dũng nói đây là vấn đề xử lý thuế trong nền kinh tế chia sẻ là rất khó.
“Hôm trước, anh Nguyễn Hòa Bình (Chánh án Tòa án nhân dân tối cao - phóng viên) cũng hỏi ý kiến tôi, tôi bảo nên dừng lại đã để nghiên cứu thêm. Hướng của tôi là thiên về hòa giải giữa 2 ông. Bởi vì kiện nhau cũng không có cơ sở pháp lý mà xử”, ông Dũng nói.
Thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng, trước đây kinh doanh được hiểu một cách truyền thống, đơn thuần nhưng hiện nay kinh doanh đặt trong bối cảnh kinh tế số, thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ nên rất khó nhận dạng.
“Bây giờ nói thu thuế người kinh doanh, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử nhưng nhận dạng nó là gì, thì quy định pháp luật hiện nay không có”, ông Dũng nói.
Từ đó, ông Dũng đề xuất, việc thu thuế trong bối cảnh kinh tế chia sẻ thương mại điện tử phát triển cần có sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý, còn nếu vẫn tách bạch riêng rẽ, không có sự phối hợp, quản lý mềm dẻo, linh hoạt giữa các cơ quan quản lý thì rất khó khăn.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Photo Nhật

Photo Nhật

Rõ ràng là luật pháp chưa theo kịp sự phát triển của xã hội, ba năm rồi Grab vẫn chưa được định danh thì biết quản lý thế nào cho phải phép

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trình 8B Lê Trực “sai phạm nghiêm trọng” vẫn ngạo nghễ thách thức hiệu lực quản lý của chính quyền /// Ảnh: Lê Quân

Công trình 8B Lê Trực 'ra đời' như thế nào ?

Tháng 12.2008, ông Nguyễn Thế Thảo khi đó là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ký quyết định phê duyệt điều chỉnh chức năng khu 8B Lê Trực từ nhà ở chung cư thành trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng