Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn

Trung Hiếu

Trung Hiếu

Ảnh: Độc Lập

6 Thanh Niên Online

(TNO) Công trình sơn sửa lại tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn (quận 1) đang thu hút sự quan tâm của người dân TP.HCM và khách du lịch.

(TNO) Công trình sơn sửa lại tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn (quận 1) đang thu hút sự quan tâm của người dân TP.HCM và khách du lịch.


Sơn lại tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn 

Hiện hai bên mặt tiền của tòa nhà chính đã được sơn xong, với tông chủ đạo là màu vàng, điểm xuyết thêm màu xanh, trắng trên các hoa văn, phù điêu, họa tiết. Phần cửa chính và phía bên trong tòa nhà vẫn đang được thợ sửa chữa, sơn lại.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Phó giám đốc Bưu điện TP.HCM, cho biết đây là lần sơn, sửa đầu tiên và quy mô nhất của tòa nhà kể từ sau năm 1975. Chủ trương sơn sửa lần này đã được Tổng công ty Bưu chính Việt Nam duyệt và cấp kinh phí. Công việc chủ yếu vẫn là sơn lại toàn bộ tòa nhà kết hợp với việc sửa một số chỗ bị dột phía trên tòa nhà.

“Tòa nhà này đã trải qua lịch sử hàng trăm năm nên màu sơn đã phai, một số chỗ tường cũng đã bong tróc. Nhiều lần Bưu điện TP.HCM cũng tính sơn lại nhưng không có kinh phí. Lần sơn này nhằm để bảo tồn điểm tham quan thu hút rất đông khách du lịch này”, bà Vân nói.

Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 1Việc sơn sửa tòa nhà này thu hút sự quan tâm của khách du lịch

Bà Vân cho biết kinh phí để sơn tòa nhà lên tới vài tỉ đồng do diện tích của tòa nhà rất lớn gồm phần tham quan, khu làm việc. Dự kiến việc sơn sửa sẽ xong trước tết âm lịch. Do làm từng khu vực nên trong thời gian sơn, sửa, tòa nhà vẫn hoạt động bình thường.

Trước khi quyết định sơn, do tính chất quan trọng của tòa nhà, Bưu điện TP.HCM đã lập ra một hội đồng thẩm định. Bưu điện TP.HCM quyết định chọn màu sơn chủ đạo là màu vàng. Đây cũng là màu gốc của tòa nhà và là màu của ngành bưu chính. Hội đồng đã sơn thử một số màu vàng ở tường, để ngoài trời vài tháng để tác động của gió mưa rồi mới quyết định chọn màu vàng chủ đạo.

“Có màu vàng khi sơn thử rất đẹp nhưng khi chịu sự tác động của gió mưa, màu bị tái đi. Việc sơn tòa nhà này rất quan trọng nên chúng tôi làm rất cẩn thận”, bà Vân nói.

Theo bà Vân, ngoài việc sơn và chống dột, Bưu điện TP.HCM yêu cầu việc sơn sửa vẫn giữ kiến trúc cũ của tòa nhà. Mọi thứ phù điêu, hoa văn phải giữ nguyên như cũ, thợ không được tác động hay thay đổi. Bởi tòa nhà này không chỉ là tài sản của riêng ngành bưu chính mà còn di sản của người dân thành phố.

Tôi làm ở đây hơn 20 năm nhưng mỗi lần nhìn lại kiến trúc của tòa nhà vẫn thấy quá đẹp, nhất là các phù điêu, hoa văn, kiến trúc. Không chỉ tôi mà tất cả các nhân viên bưu điện đều thấy tự hào khi được làm việc trong tòa nhà này. Do đó chúng tôi có ý thức gìn giữ kiến trúc tòa nhà này lắm”, bà Vân nói.

Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 2Đây là nơi thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 3Các thợ đang sơn lại tòa nhà
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 4Chống dột phía trên tòa nhà 
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 5Hai mặt phía trước của tòa nhà đã được sơn xong
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 6Hoa văn, phù điêu của tòa nhà
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 7Phù điêu phía trước tòa nhà
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 8Màu vàng là màu chủ đạo của tòa nhà
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 9Cửa sổ màu xanh, phối thêm màu trắng
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 10Một số chi tiết ở cổng chính
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 11Chi tiết hoa văn rất đẹp, thu hút người xem
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 12Một số mảng tường, sơn của tòa nhà đã bị bong tróc cần sơn lại để đảm bảo mỹ thuật
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 13Mái vòm phía trong tòa nhà
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 14Bên trong tòa nhà vẫn còn giữ nguyên như cách đây gần 130 năm
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 15Tòa nhà vẫn hoạt động, đón khách du lịch trong thời gian sơn sửa
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 16Cửa chính của tòa nhà
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 17Thu hút khách tham quan
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 18Khách du lịch chụp lại tấm bản đồ phía trong tòa nhà
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 19Các cột chống phía trong tòa nhà
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 20Hoa văn trên cột chống
Hàng tỉ đồng thay 'áo mới' tòa nhà bưu điện trung tâm Sài Gòn - ảnh 21Bưu điện trung tâm Sài Gòn nằm cạnh nhà thờ Đức Bà và đây là hai công trình có giá trị lịch sử, mỹ thuật nhất ở TP.HCM
 
Có lịch sử gần 130 năm
Bưu điện trung tâm Sài Gòn tọa lạc tại số 2 Công trường Công xã Paris, nằm cạnh nhà thờ Đức Bà và là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu ở TP.HCM. Tòa nhà được xây dựng trong khoảng thời gian 1886 - 1891.
Đây là công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á. Bên ngoài, phía trước ngôi nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh ra ngành điện tín và ngành điện.
Do có giá trị kiến trúc, lịch sử, mới đây, thành phố Lyon (Pháp) tài trợ về việc trang trí ánh sáng, để làm cho tòa nhà nổi bật hơn trong buổi tối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tư Cận

Tư Cận

Hoan nghênh, ủng hộ việc làm của Bưu điện Thành phố. Việc nầy không tiếc tiền
Tung Nguyen

Tung Nguyen

Màu vàng này quá đậm và quá tươi. Sơn mảng tường nhỏ có thể trông đẹp nhưng sơn cả toà nhà thì quá chói. Còn không phù hợp với cảnh quan nữa. Thật tiếc
Ông Hai Saigon

Ông Hai Saigon

Cẩn thận để sơn sửa xong nhìn lại không giống nguyên bản nhé.
chuongdo

chuongdo

Tôi rất hoan nghênh bà giám đốc bưu điện thành phố có một ý nghĩ sâu sắc đã giữ cái lịch sử quí gia tồn tại của Sài Gòn dù tốn kém bao nhiêu người dân cũng hài hòa ủng hộ bà làm việc có ý nghĩa. đừng như thương xá...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm