Hi hữu: Cắm 'chông sắt' giữa đồng lúa chín

5 Thanh Niên
Hàng chục cọc sắt được phát hiện cắm sâu giữa cánh đồng lúa chín (thôn Nại Cửu, xã Triệu Thành, H.Triệu Phong, Quảng Trị) chuẩn bị thu hoạch với nghi vấn phá hoại máy gặt liên hợp, cạnh tranh không lành mạnh trong việc gặt lúa.
Cọc sắt được cắm giữa ruộng lúa ở thôn Nại Cửu /// THANH LỘC Cọc sắt được cắm giữa ruộng lúa ở thôn Nại Cửu - THANH LỘC
Cọc sắt được cắm giữa ruộng lúa ở thôn Nại Cửu
THANH LỘC

Thủ đoạn phá hoại

Những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5.2020, nhiều nông dân ở đội 7 (thôn Nại Cửu) hốt hoảng phát hiện nhiều cọc sắt cắm sâu trên những cánh đồng lúa gần vào vụ thu hoạch. Sự việc được phát hiện nhờ đợt mưa lớn, lúa đổ rạp nên lộ ra các cọc sắt nói trên. Cọc dài gần 90 cm, một đầu uốn hình móc câu, đầu kia cắm xuống đất. Người dân nghi ngờ kẻ xấu cắm cọc sắt nhằm mục đích phá lưỡi hái của máy gặt liên hợp.
Ông Hoàng Trọng Đức, Phó giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Nại Cửu, cho biết ở đội 7 chỉ có hơn 20 ha lúa và HTX đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Hồng (chủ máy gặt, trú tại xã Triệu Trung, H.Triệu Phong) với giá trung bình 100.000 đồng/sào. Phía ông Hồng cũng đã đặt cọc trước 5 triệu đồng để làm tin. “Vào thời điểm bà con phát hiện những chiếc cọc đầu tiên, HTX đã phải tổ chức họp khẩn vì ông Hồng lo sợ, đòi hủy hợp đồng, bỏ luôn tiền cọc và nói sẽ không dám đưa máy gặt về. Chúng tôi phải động viên rất nhiều, hứa sẽ cho bà con ra đồng kiểm tra, thuê máy rà phế liệu rà trên cánh đồng trước khi cắt... Tuy nhiên, cũng không sao phát hiện hết số cọc sắt được”, ông Đức nói.
Cũng theo ông Đức, xã viên rất bức xúc trước thủ đoạn này vì vừa gây chậm tiến độ thu hoạch, vừa tạo không khí hoang mang và nguy hiểm cho chính nông dân khi ra đồng. “Bình thường với diện tích hơn 20 ha, chỉ cần gặt 1 tuần là xong. Nhưng năm nay, tiến độ thu hoạch rất chậm vì vừa gặt mọi người vừa phải tìm kiếm các cọc sắt cắm lẫn trong các bụi lúa”, ông Đức nói.

Công an vào cuộc

Ông Nguyễn Văn Hồng (chủ máy gặt) cho hay khi máy gặt liên hợp đang hoạt động đụng phải cọc sắt, nhẹ thì bị mẻ lưỡi hái (phải sửa chữa mất vài giờ với chi phí vài trăm ngàn đồng), nặng thì hỏng cả hệ thống gặt (sửa chữa ít nhất 1 ngày, chi phí khoảng 10 triệu đồng). Dù đã cảnh giới và điều khiển máy rất chậm, nhưng tại cánh đồng Nại Cửu, máy gặt của ông Hồng vẫn đụng phải cọc sắt 3 lần, làm mẻ lưỡi hái. “Mỗi lần như vậy, tôi phải mang máy đi sửa, tôi tốn tiền còn bà con phải ngồi đợi, tiến độ gặt bị ảnh hưởng”, ông Hồng phân tích.
Kế hoạch thu hoạch lúa ở đội 7 vẫn đang tiếp tục dù tiến độ rất chậm, trong khi đó người dân đã tìm kiếm, thu gom 42 cọc sắt. Đại diện lãnh đạo UBND xã Triệu Thành đã xác nhận đây là lần đầu tiên hiện tượng này xảy ra tại địa phương. Lực lượng công an đã xuống hiện trường kiểm tra, lập biên bản, thu giữ các cọc sắt để điều tra, truy tìm kẻ xấu.
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 5.5, đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng công an H.Triệu Phong, cho hay đã triển khai lực lượng về địa phương, làm rõ các thông tin xung quanh việc phát hiện những “bãi chông sắt” cắm trên cánh đồng lúa chín. Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ nghi vấn kẻ gian cắm cọc sắt để phá hỏng máy gặt liên hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuận Đỗ Đức

Thuận Đỗ Đức

Cần điều tra khẩn cấp và truy tố để làm gương
songtoan Vo

songtoan Vo

cần sớm điều tra truy tố . khổ người dân
Nam Pham Phu

Nam Pham Phu

Cây trồng, vật nuôi gần đến ngày thu hoạch cần phải tăng cường canh phòng, bảo vệ thành quả lao động của nông dân. Dân giàu nước mạnh. Mong các giải pháp báo động, bẫy ảnh điện tử dễ sử dụng, giá thành hạ giúp phát hiện thủ phạm khép nghiêm tội phá hoại sản xuất.
nguyên tuyên

nguyên tuyên

tội này có kém gì tội rải đinh trên đường nhằm phá hoại người khác. đây là tội hình sự đề nghị tăng mức hình phạt cao hơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm