'Hô biến' đất trường đại học thành biệt thự: Ký hợp đồng cho thuê đất để 'hợp thức hóa' sai phạm?

5 Thanh Niên
Liên quan những khuất tất của Hội Khoa học kinh tế Việt Nam (VEA) 'xẻ' đất trường đại học ra làm 50 lô biệt thự để bán, UBND tỉnh Bắc Ninh mới đây đã lập tức ký lại hợp đồng thuê đất với chủ đầu tư này.
Tòa biệt thự được gắn biển “VAPEC Việt - Úc” trong khuôn viên HUBT tại Bắc Ninh Tòa biệt thự được gắn biển “VAPEC Việt - Úc” trong khuôn viên HUBT tại Bắc Ninh
Tòa biệt thự được gắn biển “VAPEC Việt - Úc” trong khuôn viên HUBT tại Bắc Ninh
Như Thanh Niên đã phản ánh, là đơn vị thành viên của Hội Khoa học kinh tế Việt Nam (VEA), Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) được thành lập và xây dựng theo mô hình tư thục.
Cơ sở chính của HUBT và VEA đặt tại P.Vĩnh Tuy, Q.Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội). Từ năm 2007, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư “Dự án (DA) Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo” cho chủ đầu tư là VEA. DA xây dựng cơ sở 2 của HUBT, có tổng vốn đầu tư khoảng 461 tỉ đồng.
Mặc dù đất DA được giao không thu tiền sử dụng đất để xây dựng cơ sở vật chất giáo dục, nhưng ngay trong khuôn viên trường đã “mọc” lên 3 tòa biệt thự. Xung quanh các tòa biệt thự này, còn 47 lô đất diện tích 500 m2/lô cũng được cấp cho các nhà khoa học, hiện đang được mua bán, giao dịch sôi động trên thị trường.
'Hô biến' đất trường đại học thành biệt thự: Ký hợp đồng cho thuê đất để 'hợp thức hóa' sai phạm? - ảnh 1

2 trong số 3 tòa biệt thự được xây dựng trong khuôn viên HUBT tại Bắc Ninh

Năm 2008, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số AL644599) cho VEA tại xã Đình Bảng, H.Từ Sơn (nay là P.Đình Bảng, TX.Từ Sơn, Bắc Ninh) với diện tích 199.343,4 m2 để xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo với thời gian sử dụng lâu dài, nhà nước cấp không thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau khi dư luận lên tiếng về những bất thường trong DA của VEA, ngày 7.8, UBND tỉnh Bắc Ninh đã lập tức ký hợp đồng thuê đất với VEA (số 60/HĐ-TĐ). Khu đất được thuê chính là toàn bộ đất đã được cấp sổ đỏ trước đó để làm DA khu liên hợp khoa học - đào tạo, với thời hạn thuê đến ngày 2.7.2057. Trong hợp đồng thuê không ghi cụ thể giá tiền thuê khu đất mà chỉ ghi “tiền thuê đất được trả hằng năm” (!?). Đáng chú ý, dù hợp đồng mới được ký từ ngày 7.8.2020 thế nhưng tiền thuê đất lại được tính từ ngày 1.7.2014, chính là thời điểm các căn biệt thự được xây trái phép “mọc” lên giữa khuôn viên của trường.
Một điều rất khó hiểu là các cơ quan này dù đã ban hành quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ biệt thự từ nhiều tháng nay nhưng cả 3 tòa biệt thự đến ngày 11.8 vẫn ngang nhiên tồn tại. Ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng phòng Quản lý trật tự đô thị, TX.Từ Sơn khi được hỏi 3 tòa nhà trên là của ai thì trả lời: “Chúng tôi chỉ quản lý trật tự, xử lý vi phạm xây dựng còn của ai thì cũng không biết”. Trong khi đó, dù chúng tôi liên tiếp gọi nhiều cuộc điện thoại, nhắn tin đề nghị được làm việc nhưng bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, vẫn im lặng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Roger

Roger

Đề nghị bộ công an vào cuộc,khởi tố vụ án.
la***@gmail.com

la***@gmail.com

Quản lý xây dựng địa phương o xã hỏi nhà của ai mà nói không biết vậy trả lời như vây có chấp nhận được ko
Không biết

Không biết

Bó tay
Hồng Nguyễn

Hồng Nguyễn

Ở địa phương tôi dù trường học đã đạt chuẩn nhưng chưa có nhà thể chất vì chưa có đất... Vậy mà cán bộ vẫn cắt đất trường học để cho thuê hàng năm dân vẫn đóng tiền nhưng lãnh đạo xã lại báo cáo là cho dân mượn và không thu khoản tài chính nào...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực Trung Phường /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Lo biển 'nuốt' làng

Hàng trăm hộ dân ở xã Duy Hải (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) đang thấp thỏm khi biển đang càng ngày càng lấn sâu vào đất liền, gây nguy cơ làng sẽ bị “xóa sổ”…
Khi ngày cưới đã chốt, cỗ đã lên mâm thì Covid-19 tái bùng phát khiến cô dâu Bình và chú rể An trở tay không kịp, đành cố gắng để đám cưới diễn ra với số ít khách mời còn lại

 /// Ảnh: Trung Du

Khóc cười mùa Covid-19: Vỡ kế hoạch

Khi ngày cưới đã chốt, thiệp mời đã được gửi đi, lên kế hoạch có con rồi mới đám cưới... Đùng một cái bùng phát dịch Covid-19 lần hai, không ít cặp uyên ương 'vỡ kế hoạch'.
l>