Hoãn xử phúc thẩm Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình trong 'đại án' DongA Bank

0 Thanh Niên Online
Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình có mặt tại tòa nhưng một số bị cáo kháng cáo, người liên quan khác vắng mặt nền HĐXX hoãn xử phiên tòa phúc thẩm đại án DongA Bank
Trần Phương Bình (tóc bạc) và Vũ nhôm (hàng thứ ba, phía sau) /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG Trần Phương Bình (tóc bạc) và Vũ nhôm (hàng thứ ba, phía sau) - Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Trần Phương Bình (tóc bạc) và Vũ nhôm (hàng thứ ba, phía sau)
Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Sáng nay (22.4), sau phần khai mạc phiên phúc thẩm đại án DongA Bank, do một số bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vắng mặt, và một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo cũng vắng mặt nên HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại TP.HCM thông báo hoãn xử phúc thẩm đại án DongA Bank (Ngân hàng TMCP Đông Á).
Vụ án liên quan đến bị cáo Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank), bị cáo Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, tức Vũ 'nhôm', Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) và 24 đồng phạm khác.
Vụ án được xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của 18/26 bị cáo. Trong đó, Trần Phương Bình kháng cáo xin được chịu trách nhiềm bồi thường toàn bộ cho DongA Bank và đề nghị cấp phúc thẩm không buộc một số bị cáo khác liên đới bồi thường cùng Bình; Vũ 'nhôm' kháng cáo kêu oan và một số bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, còn có 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan kháng cáo về phần dân sự trong vụ án.
Phiên tòa phúc thẩm cho thẩm phán Hữu Ba làm chủ tọa và đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tham gia phiên tòa là 2 kiểm sát viên cao cấp Cao Minh Trí, Nguyễn Khánh Toàn.
Sáng nay, các bị cáo Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') đều có mặt tại tòa.
Hoãn xử phúc thẩm Vũ 'nhôm', Trần Phương Bình trong 'đại án' DongA Bank - ảnh 2
Vũ 'nhôm' kháng cáo kêu oan 
Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Trước đó, ngày 20.12.2018, HĐXX TAND TP.HCM tuyên phạt Trần Phương Bình án chung thân cho cả hai tội danh “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 203 tỉ đồng của DongA Bank. Ngoài ra, HĐXX tuyên buộc Vũ 'nhôm' phải trả lại 13,4 triệu USD cho DongA Bank.
24 đồng phạm còn lại, tòa tuyên mức án từ 2 năm tù treo đến 30 năm tù. 
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Trần Phương Bình và một số bị cáo chiếm đoạt, gây thiệt hại liên đới bồi thường toàn bộ thiệt hại cùng lãi phát sinh cho DongA Bank.
Theo bản án sơ thẩm, Trần Phương Bình được xác định có hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, chiếm đoạt của DongA Bank hơn 2.000 tỉ đồng và gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 1.560 tỉ đồng.
Phan Văn Anh Vũ có hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, trong việc: ký chứng từ nộp khống 200 tỉ đồng để Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 mua cổ phần của DongA Bank, từ đó Vũ 'nhôm' chiếm đoạt của DongA Bank 200 tỉ đồng và hơn 3 tỉ đồng tiền lãi.
Đối với 13,4 triệu USD, Vũ 'nhôm' khai là mượn của Trần Phương Bình và không biết Trần Phương Bình lấy khoản tiền này của DongA Bank cho bị cáo mượn. Qua đó, HĐXX sơ thẩm xác định, Vũ 'nhôm' phải chịu trách nhiệm hoàn trả 13,4 triệu USD cho DongA Bank.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm