Đại án DongA Bank: Trần Phương Bình thấy có lỗi với Vũ 'nhôm'

0 Thanh Niên
Hôm nay 30.11, HĐXX sẽ bắt đầu thẩm vấn Vũ “nhôm” liên quan đến hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB hơn 203 tỉ đồng.
Bị cáo Bình và Xuyến tại tòa	  /// Ảnh: Ngọc Dương Bị cáo Bình và Xuyến tại tòa - Ảnh: Ngọc Dương
Bị cáo Bình và Xuyến tại tòa
Ảnh: Ngọc Dương
Hôm qua (29.11), HĐXX TAND TP.HCM tiếp tục thẩm vấn bị cáo Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - DAB) và 24 đồng phạm giúp sức Bình gây thiệt hại của DAB hơn 3.608 tỉ đồng.
Qua đó, HĐXX và đại diện Viện kiểm sát (VKS) tập trung thẩm vấn Trần Phương Bình và nguyên Phó tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến trong hành vi chi sai nguyên tắc, thu khống để Vũ “nhôm” chiếm đoạt của DAB hơn 203 tỉ đồng và hành vi chi lãi ngoài khoảng 467,8 tỉ đồng.
Không cho Vũ “nhôm” biết thực trạng DAB
Có mặt tại tòa, đại diện DAB yêu cầu các bị cáo bồi thường toàn bộ thiệt hại gồm hơn 3.608 tỉ đồng tiền gốc theo cáo trạng và 1.188 tỉ đồng lãi phát sinh và hơn 6.600 lượng vàng. Trong đó, tiền thiệt hại được tính từ thời điểm các bị cáo ghi khống các khoản thu chi, còn vàng từ lúc xuất kho để bán bù âm quỹ.
Trần Phương Bình khai, năm 2013, nhằm tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 tỉ đồng lên 6.000 tỉ đồng nên Bình mời bị cáo Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỉ đồng, để Vũ “nhôm” trở thành cổ đông chiến lược của DAB.
Để có 600 tỉ đồng, Vũ “nhôm” thế chấp 220 lô đất tại Khu phức hợp đô thị, thương mại, dịch vụ cao tầng Harbour Ville (Đà Nẵng) cho DAB, vay 400 tỉ đồng; 200 tỉ đồng còn lại, Vũ “nhôm” nhờ Trần Phương Bình lo giúp. Và bị cáo Bình chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục thu khống 200 tỉ đồng của Vũ “nhôm” nhưng DAB lại xuất quỹ 200 tỉ đồng chuyển vào tài khoản Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79.
Chủ tọa hỏi: “Lúc chi 200 tỉ đồng cho Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có nói nguồn tiền từ đâu không?”. Bình trả lời: “Bị cáo không cho Vũ biết nguồn tiền ở đâu vì muốn ông ấy tin vào khả năng của DAB. Tuy nhiên, ngày 17.1.2014, tại phòng làm việc riêng, bị cáo giải thích cho Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng Ngân quỹ hội sở DAB) lý do ứng quỹ 200 tỉ đồng. Lúc đó Vũ có ở đó nên bị cáo nghĩ Vũ biết rõ nguồn tiền này”.
Ngoài ra, Trần Phương Bình khai rằng cảm thấy có lỗi với Vũ “nhôm”. VKS hỏi: “Cụ thể lỗi gì?”. Trần Phương Bình trả lời: “Bị cáo bản thân là một giáo viên, bị cáo thấy có lỗi với Vũ ở chỗ không thông báo cho Vũ đầy đủ thực trạng hoạt động của DAB”.
Ngược lại, quá trình điều tra, truy tố, Vũ “nhôm” khai không biết 200 tỉ đồng của DAB mà nghĩ đây là tiền ông Bình cho vay cá nhân.
Giải thích nguyên nhân khi tăng vốn điều lệ không thành, thay vì chuyển trả cho Vũ “nhôm” 400 tỉ đồng, thì lại chuyển chuyển trả 600 tỉ đồng. Bình khai: “Trước đó, DAB đã nhận 600 tỉ đồng của Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 nên phải trả lại đủ”. Cáo trạng xác định, việc chuyển trả vô lý này Bình đã giúp Vũ “nhôm” chiếm đoạt của DAB hơn 203 tỉ đồng, gồm cả lãi.
Ngoài ra, theo cáo trạng, từ tháng 10.2012 - 3.2015, Bình chỉ đạo nguyên thủ quỹ hội sở DAB xuất quỹ chi hơn 294 tỉ đồng để mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD là mua giúp Vũ “nhôm”. Số tiền này Vũ “nhôm” chưa trả lại cho Trần Phương Bình. Vì vậy, bị cáo Bình phải chịu trách nhiệm với thiệt hại hơn 294 tỉ đồng của DAB và Vũ “nhôm” hoàn trả cho Bình 13,4 triệu USD.
Chi lãi ngoài để huy động vốn
Đối với hành vi chi lãi ngoài khoảng 467,8 tỉ đồng, gây thiệt hại cho DAB, tại tòa, Bình và Xuyến đều trình bày, khoảng năm 2011, khách hàng DAB đột ngột rút tiền để gửi tại các tổ chức tín dụng khác với mức lãi suất cao hơn. Vì vậy, Bình, Xuyến, bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng Quản lý tài sản nợ DAB) thống nhất phương án DAB phải chi lãi suất vượt trần để huy động vốn. Mức lãi suất ngoài do Xuyến và Lan chỉ đạo, dao động từ 1,2%/năm - 2,8%/năm. Từ tháng 3.2011 - ngày 7.4.2015, DAB chuyển tiền chi lãi ngoài tổng cộng khoảng 467,8 tỉ đồng cho 219 đơn vị kinh doanh; bị cáo Lan không thừa nhận sai phạm nên được cách ly khi xét hỏi Trần Phương Bình và các bị cáo khác.
Đối với đồng phạm còn lại, các bị cáo đều khai “biết sai nhưng lệnh cấp trên, phải thực hiện”.
Hôm nay (30.11), HĐXX bắt đầu thẩm vấn Vũ “nhôm” và Nguyễn Thị Ái Lan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm