Hoãn xử vụ cụ bà 71 tuổi thuê người bắn 'đối tác'

1 Thanh Niên Online
Ngày 7.3, sau phần thủ tục, TAND TP.HCM tuyên hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cụ bà 71 tuổi thuê người bắn 'đối tác' 31 tuổi.
 

Bị cáo Hồng (đeo khẩu trang, được tại ngoại) sau phiên tòa /// ẢNH: NGUYỄN ANH Bị cáo Hồng (đeo khẩu trang, được tại ngoại) sau phiên tòa - ẢNH: NGUYỄN ANH
Bị cáo Hồng (đeo khẩu trang, được tại ngoại) sau phiên tòa
ẢNH: NGUYỄN ANH
[VIDEO] Nạn nhân trong vụ án cụ bà 71 tuổi thuê người bắn 'đối tác' nói gì?
Bị cáo Huỳnh Tuyết Hồng (71 tuổi, từng làm việc tại TAND tối cao, cán bộ TAND Q.10) bị đưa ra xét xử về tội “cố ý gây thương tích” thuộc trường hợp “thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 - 60%", với khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù.
Bị cáo Lê Đăng Quang (26 tuổi), bị cáo Hồ Thanh Nhân (23 tuổi) bị truy tố về tội “giết người” thuộc trường hợp “giết người thuê”, với khung hình phạt từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Trong phần thủ tục, bị cáo Nhân đề nghị xin hoãn phiên tòa vì tình hình sức khỏe. Sau khi hội ý, HĐXX đồng ý hoãn phiên tòa đến ngày 19.3.
Theo cáo trạng, tháng 12.2016, khi bị can Hồng thuê một căn hộ cao cấp tại P.22 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để ở thì quen biết anh Nguyễn Thanh Phong. Từ đó, Hồng cùng anh Phong thường xuyên đi chơi, đi du lịch và ăn uống cùng nhau.
Cũng trong thời gian này, bà Hồng quen biết bà Lê Thị Ngọc Sum cùng con trai bà Sum là bị cáo Hồ Thanh Nhân.
Giữa năm 2017, anh Phong nói với Hồng trước đây mình có kinh doanh khách sạn, và khi thấy anh Phong không có việc làm nên Hồng đề nghị anh Phong tìm nơi thuê lại để mở khách sạn. Trong đó, Hồng bỏ vốn, còn anh Phong đứng tên và chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh.
Cuối năm 2017, khi tìm được địa điểm và đặt cọc 200 triệu đồng để thuê mở khách sạn, anh Phong tiếp tục đề nghị Hồng phải mở riêng công ty để kinh doanh một chuỗi khách sạn. Dù Hồng không đồng ý nhưng anh Phong nói sẽ tự làm nên Hồng bực tức vì cho rằng anh Phong không nghe lời mình.
Sau đó, Hồng đem sự việc kể cho mẹ con bà Sum biết và nói rằng: “Ước gì nó gãy chân nằm một chỗ thì sẽ lấy lại được tiền… làm cách nào để nó nằm một chỗ”. Nhân nói: “Bác cứ để cháu lo”, và Nhân tìm Quang kiếm người đánh anh Phong, để tạo uy tín cho Hồng, rồi từ đó có thể mượn của Hồng 1 tỉ đồng.
Khoảng một thời gian dài không thấy Phong bị thương, mà còn đòi Hồng cho đi du lịch nên Hồng gọi điện thoại hẹn gặp Nhân nói chuyện.
Chiều tối 14.3.2018, Quang theo dõi anh Phong từ trường anh Phong đang đi học đến nhà của Phong tại P.Sơn Kỳ (Q.Tân Phú, TP.HCM) thì Quang đứng cách Phong khoảng 4 m, bắn chỉ thiên 2 phát rồi ngắm bắn tiếp 3 phát trúng ngực, cổ, vai anh Phong.
Người nhà anh Phong nghe tiếng súng chạy ra đưa Phong đi cấp cứu. Sau khoảng 10 ngày, anh Phong xuất viện với tỷ lệ tương tích 36%. Quang bỏ trốn cùng tang vật. Đêm 19.3, Quang bị Công an Q.Tân Phú bắt giữ.
thue_nguoi_ban_doi_tac
Bị cáo Quang (áo xanh) và bị cáo Nhân được dẫn giải ra xe về trại tạm giam sau khi HĐXX thông báo hoãn xử
ẢNH: NGUYỄN ANH
Về phía Nhân, sau khi biết Quang dùng súng bắn anh Phong bị thương, Nhân đến gặp bà Hồng kể lại sự việc và đề nghị Hồng cho Nhân mượn 100 triệu đồng nhưng bị cáo Hồng chỉ cho mượn 30 triệu đồng.
Khi biết Quang bị bắt, ngày 20.3.2018, Nhân gọi điện thoại cho Hồng yêu cầu được nhận 1 tỉ đồng để Nhân thuê luật sư và lo cho mẹ Nhân. Sau đó, Nhân sẽ đi đầu thú và nhận hết trách nhiệm, để không liên quan đến Hồng, nhưng Hồng không đồng ý. 
Khi sự việc xảy ra, Nhân đến một văn phòng luật sư nhờ tư vấn pháp luật. Luật sư này đề nghị Nhân ra đầu thú và hướng dẫn Nhân làm giấy đầu thú.
Nhân hẹn sắp xếp công việc xong sẽ đến gặp luật sư để đưa đi đầu thú. Đến ngày 22.3.2018, không thấy Nhân đến văn phòng nên luật sư này đến Công an Q.Tân Phú trình báo sự việc.
Qua truy xét, Nhân bị bắt vào chiều 20.3.2018.
Theo Cơ quan điều tra, do vị luật sư này đã trình báo nên không phạm tội “không tố giác tội phạm". Đối với mẹ của Nhân, bà Lê Thị Ngọc Sum biết rõ sự việc nhưng không trình báo công an, tuy nhiên do bà Sum là mẹ ruột của Nhân nên hành vi của bà Sum không phạm tội “không tố giác tội phạm”.

Người bị hại yêu cầu bồi thường 810 triệu đồng

Trong vụ án cụ bà 71 tuổi thuê người bắn 'đối tác', bị hại là anh Nguyễn Thanh Phong yêu cầu được bồi thường 810 triệu đồng, gồm: tiền viện phí 80 triệu đồng, tiền mất thu nhập trong thời gian điều trị vết thương 30 triệu đồng, tiền tổn thất tinh thần 700 triệu đồng. Quá trình điều tra, bị cáo Hồng đã bồi thường cho anh Phong 300 triệu đồng. Ngoài ra, khi xảy ra sự việc, Cơ quan điều tra đã thu giữ của anh Phong một số giấy tờ, tiền mặt… Trong đó, có thẻ cư dân căn hộ của bị cáo Hồng...

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
THANH TÂM

THANH TÂM

Không có việc làm, học hành chưa tới đâu mà đòi kinh doanh "chuỗi khách sạn", xem 200 triệu đã nhận của bà Hồng hắn dùng làm gì, chắc gì đã đặt cọc! tôi chúa ghét thứ đàn ông đào mỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm