Hồi ức về ông Nguyễn Bá Thanh: ‘Anh về cà mướp vẫn tươi, vẫn giòn’

12 Thanh Niên Online
(TNO) Trưa nay (13.2), ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính T.Ư, đã từ trần. Từng gắn bó với ông Thanh từ thời trai trẻ, rồi sau này ở các kỳ họp HĐND hay Quốc hội, ông Huỳnh Văn Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dệt may 29.3, có rất nhiều kỷ niệm với ông Nguyễn Bá Thanh.

(TNO) Trưa nay (13.2), ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính T.Ư, đã từ trần. Từng gắn bó với ông Thanh từ thời trai trẻ, rồi sau này ở các kỳ họp HĐND hay Quốc hội, ông Huỳnh Văn Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dệt may 29.3, có rất nhiều kỷ niệm với ông Nguyễn Bá Thanh.

Video: Người dân chia sẻ về cái chết của ông Nguyễn Bá Thanh
 

Video: Nhiều người tập trung trước nhà ông Nguyễn Bá Thanh

Ông Huỳnh Văn Chính - Ảnh: Độc Lập
Ông Huỳnh Văn Chính - Ảnh: Độc Lập
Ông Chính hơn ông Bá Thanh 10 tuổi và có rất nhiều kỷ niệm gắn bó cùng nhau. Chia sẻ với Thanh Niên Online, ông Chính kể về những kỷ niệm rất đời thường của ông Thanh trong công việc, văn nghệ và thậm chí làm thơ.
Công - nông hợp tác
Ông Chính kể, sau năm 1975, tôi làm chủ nhiệm tổ hợp dệt may 29.3 (nay là Công ty cổ phần dệt may 29.3) còn anh Nguyễn Bá Thanh làm nông nghiệp, sau này anh làm chủ nhiệm HTX Hòa Nhơn. Lúc đó anh em còn trẻ lắm. Tình cờ gặp nhau, anh Thanh có nói ông làm công nghiệp, tôi làm nông nghiệp nên phải tìm cách hợp tác với nhau. Lúc đó tôi hơi ngạc nhiên vì giữa nông nghiệp với công nghiệp biết lấy cái gì mà hợp tác. Anh Thanh nói tôi đang gặp khó khăn, ruộng đồng thiếu nước, ông coi sao mang máy bơm đến tưới ruộng đồng cho tôi, còn tôi đưa lúa, đưa đường để ông cải thiện đời sống cho công nhân.
“Cái ý tưởng đó làm tôi suy nghĩ bởi lúc đó xí nghiệp đang khó khăn, thiếu gạo nên công nhân phải ăn bo bo. Từ đó tôi phát hiện ra anh chủ nhiệm trẻ này hết sức năng động”, ông Chính nhớ lại.
Hồi đó HTX của anh Thanh nằm trên một quả đồi cao. Một hôm tôi lên chứng kiến anh Thanh bị thương hàn, nằm liệt giường. Có một bà cụ khoảng 80 tuổi, chống gậy tới tặng cho anh ta một lon sữa hiệu con én. Anh Thanh cảm động nói với bà cụ là con còn trẻ không cần bà đến thăm con thế này đâu. Bà cụ chỉ nói lại cháu làm được việc, già nghe cháu đau thì tới thăm thôi.
Có hôm lên chỗ anh chơi, anh Thanh đưa tôi đi thăm đồng ruộng và chỉ tôi thấy một con suối lớn. Anh Thanh nói ông có thấy không, con suối nhỏ thế đó, khoảng cách từ bên ni qua bên tê có vài chục mét nhưng mỗi lần mưa to nước lũ dâng lên, dân làng phải kéo xe phân đi hàng chục cây số mới qua được bờ bên kia. Cho nên tôi đang nghĩ làm sao xây được cái cầu.
Nghe xong, tôi nghĩ đó là điều không tưởng bởi thời điểm đó xây dựng được một cây cầu hết sức khó khăn. Thế nhưng bẵng đi một thời gian, anh Thanh mời tôi lên dự khánh thành cây cầu. Ngày khánh thành, dù khó khăn nhưng dân làng chuẩn bị một bộ veston tặng thưởng cho chủ nhiệm trẻ Nguyễn Bá Thanh.
Tôi có hỏi bí quyết nào ông làm được cái cầu. Anh Thanh nói mình đi xin. Tới chỗ vật tư xin sắt, xin xi măng. Thiếu gì xin đó, họ cho cái gì thì cho, cuối cùng cũng tích tụ đủ vật tư để làm được cái cầu. Cây cầu đó ban đầu được đặt tên là Hòa Nhơn. Sau này dân làng hứng lên đặt là cầu Tân Thanh khiến anh Thanh gặp không ít lời ra tiếng vào vì tên gọi đó.
Hồi ức về ông Nguyễn Bá Thanh: ‘Anh về cà mướp vẫn tươi, vẫn giòn’ - ảnh 2
Hồi ức về ông Nguyễn Bá Thanh: ‘Anh về cà mướp vẫn tươi, vẫn giòn’ - ảnh 3
Ông Nguyễn Bá Thanh khi còn làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Nhơn Hòa - Ảnh: Độc Lập chụp lại hình tư liệu
Vẫn tươi, vẫn giòn
Gần đây anh Thanh bị bệnh. Nghe tin, nhiều người nói anh là người chưa bao giờ được hưởng an nhàn. Năm 2002-2003, Đà Nẵng lúc đó có nhiều việc phải làm như mở đường, giải tỏa, đền bù, rồi vấn đề nội bộ. Cho nên anh Thanh lúc nào cũng căng thẳng, điện thoại xử lý công việc.
Có một câu chuyện vui để thấy tính anh Thanh khá hài hước. Khi đó kỳ họp Quốc hội đang diễn ra nhưng anh Thanh phải về Đà Nẵng để chỉ đạo đại hội đảng bộ các cấp. Chị Lê Thị Thu Nga - đại biểu Quốc hội đoàn Thanh Hóa, hiện là Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội - viết mấy câu thơ vui về anh Thanh: Anh đi chỉ đạo dập dồn/Anh về nghị quyết sồn sồn bò ra/Anh đi cà mướp ra hoa/Anh về mướp héo với lại cà thâm.
Sau này, tôi cầm tờ giấy ghi mấy câu đó về đưa cho anh Thanh đọc. Ai cũng nghĩ Nguyễn Bá Thanh làm gì có máu văn nghệ. Ai ngờ, sau khi đọc xong anh cầm bút viết xuống liền bốn câu: Làm gì có héo với thâm/Còn nguyên vẹn thế đừng lầm em ơi/Anh đi cuối đất cùng trời/Anh về cà mướp vẫn tươi vẫn giòn.
Sau này anh em ít có dịp gặp gỡ. Nhưng gần đây khi hay tin anh Thanh chữa bệnh ở Mỹ, thi thoảng tôi cũng gọi điện, nhắn tin hỏi thăm. Khi khỏe, anh Thanh cũng nghe máy hay nhắn tin lại. Lần này, thì anh Thanh đi mãi!
Làm gì có héo với thâm/Còn nguyên vẹn thế đừng lầm em ơi/Anh đi cuối đất cùng trời/Anh về cà mướp vẫn tươi vẫn giòn - 4 câu thơ đối lại của ông Nguyễn Bá Thanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ba Hùng (Tp Tây Ninh)

Ba Hùng (Tp Tây Ninh)

Ở dân mến, đi dân thương, chết dân đau buồn nuối tiếc...một người cán bộ hết lòng với dân hiếm có. Xin gởi một nén nhang lòng đến với ông N.B.Thanh, cầu nguyện linh hồn tiêu diêu nơi miền Cực Lạc.
Nguyễn Thi

Nguyễn Thi

Vĩnh biệt Ông Nguyễn Bá Thanh, một con người có nhiều tâm huyết trong công cuộc xây dựng Đất nước và chăm lo cho Nhân Dân. Cầu chúc cho linh hồn ông được an nghỉ trong thanh thản./.
VŨ HÒANG LINH

VŨ HÒANG LINH

Ông và Ông Kiệt sao giống nhau quá, khi mất có nhiều người dân vô cùng thương tiếc? XIN VĨNH BIỆT MỘT CON NGƯỜI ĐẦY NHIỆT HUYẾT TRONG VIỆC " XÂY DỰNG TỔ QUỐC VIỆT NAM TRONG & SẠCH", nhưng than ôi....!
NGUYỄN THANH LIÊM

NGUYỄN THANH LIÊM

Đời người như bóng câu qua cửa sổ, thấy đó rồi mất đó, trần gian này chỉ là cõi tạm mà thôi. Những việc làm tốt vì dân, vì nước của đồng chí Thanh sẽ mãi được người dân ghi lòng tạc dạ. Cuộc sống này còn rất nhiều người tốt và tất cả chúng ta phải sống tốt, lương thiện dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chúc đồng chí an giấc ngàn thu, phò hộ cho đất nước mình ngày càng phát triển, cuộc sống Nhân Dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm