Họp báo vụ chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến bị phạt 5 triệu đồng

7 Thanh Niên Online
Chính quyền thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết đã xử phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng về hành vi vi phạm nếp sống văn hoá tại chùa Ba Vàng.
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, chủ trì hội nghị thông tin trả lời các cơ quan báo chí /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, chủ trì hội nghị thông tin trả lời các cơ quan báo chí - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, chủ trì hội nghị thông tin trả lời các cơ quan báo chí
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
[VIDEO] Họp báo nóng bỏng về chùa Ba Vàng: Bà Yến bị phat tiền, không cho tạm trú
Đúng 10 giờ sáng nay, 26.3, tại hội trường Trung tâm tổ chức hội nghị thành phố Uông Bí, UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) chủ trì tổ chức hội nghị thông tin trả lời các cơ quan báo chí xung quanh vụ chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền dưới hình thức công đức. 
Tham dự buổi họp báo có lãnh đạo Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và Công an thành phố Uông Bí. Cuộc họp báo diễn ra muộn hơn 40 phút so với giấy mời mà Sở Thông tin - Truyền thông gửi đến các báo do chính quyền địa phương đang "thống nhất" nội dung họp báo.
Tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, cho biết vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra. Theo ông Hà, toàn bộ sự việc cũng diễn ra trong khuôn viên của chùa nên sư trụ trì phải chịu trách nhiệm chính về việc này. Thành phố Uông Bí đã có 2 văn bản gửi Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị khẩn trương làm rõ sự việc.
[VIDEO] Thượng tọa Thích Chiếu Tạng nói về vụ việc xảy ra tại chùa Ba Vàng

Với hoạt động chùa Ba Vàng nói chung, ông Hà cho biết, đã có văn bản yêu cầu chùa dừng thỉnh vong và cúng oan gia trái chủ vì không có trong danh mục đăng ký với nhà chức trách. Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu dừng hoạt động các trang web của chùa Ba Vàng. Sở Nội vụ đã làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của chùa Ba Vàng. 

Họp báo vụ chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến bị phạt 5 triệu đồng - ảnh 1
Đông đảo phóng viên tham dự hội nghị trả lời thông tin báo chí về vụ việc tại chùa Ba Vàng
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Thành phố Uông Bí tăng cường xác định thân nhân, lai lịch của những người nhà chùa xuất hiện trong video do báo chí đăng tải; kiểm tra tạm trú tạm vắng với những người đến tu tập tại chùa để không bị kẻ xấu lợi dụng. 
[VIDEO] Thượng tọa Thích Nhật Từ - Trụ trì chùa Giác Ngộ, Phó trưởng ban Phật giáo quốc tế GHPGVN - trả lời Báo Thanh Niên về chuyện "thỉnh oan gia trái chủ" ở chùa Ba Vàng

Trả lời về văn bản số 125 ngày 28.8.2015 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh gửi cơ quan chức năng, ông Hà nói, ngay sau thời điểm đó, thành phố Uông Bí có làm việc với trụ trì và được khẳng định làm đúng môn giới đạo Phật. 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định trụ trì chùa Ba Vàng có nhiều điểm không phù hợp với giáo lý đạo Phật như ngày ăn 1 bữa, nửa tháng tắm 1 lần... Đặc biệt, bà Phạm Thị Yến thường xuyên thuyết giảng về cúng oan gia trái chủ, cúng ma... dù sư trụ trì khi đó khẳng định không có hoạt động này. Thành phố Uông Bí cũng đã có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng thực hiện nghiêm quy định pháp luật, tín ngưỡng tôn giáo và quy định của địa phương.

Đáng chú ý, do bà Phạm Thị Yến là công dân thành phố Hạ Long, tham gia hoạt động tại chùa Ba Vàng nên Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cho hay đã yêu cầu cơ quan chức năng rà soát hoạt động ở chùa Ba Vàng, trong đó có bà Yến. Hiện bà Yến đã trở về nơi cư trú. Thành phố Uông Bí đã giao phường Quang Trung ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với bà Phạm Thị Yến, mức xử phạt 5 triệu đồng, theo Nghị định 158.
[VIDEO] Bà Phạm Thị Yến gây bức xúc khi nói về vụ nữ sinh Điện Biên đi ship gà bị sát hại - Nguồn: YouTube Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)
Đại diện UBND thành phố Uông Bí cũng cho biết, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như hành vi thông tin, trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng... cũng như những hành vi vi phạm khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trà

Trà

Một kẻ tuyên truyền công khai và kéo dài các tư tưởng mê tín dị đoan để trục lợi như bà Yến chỉ bị phạt có 5 triệu đồng thử hỏi có răn đe được ai? ... Cứ nhìn những gương mặt già có, trẻ có ngồi nghe như bị hớp hồn những điều nhảm nhí thì mới thấy nguy hại cho xã hội nhường nào.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Chủ yếu mang tính chất ngăn chặn hành vi không đúng đắn. Nếu tái phạm thì sẽ xử lý nghiêm khắc. Cơ quan chức năng xử lý như vậy là rất hợp lý.
Cao Minh

Cao Minh

Một người gieo rắc mê tín dị đoan, lại còn xúc phạm danh dự người đã mất mà chỉ phạt 5 triệu thôi sao?
Dân

Dân

Tôi nghĩ với vi phạm giáo pháp và pháp luật truyền bá mê tín dị đoan, lợi dụng người nhẹ dạ cả tin hù dọa để trục lợi trong thời gian dài gây bức xúc trong xã hội,làm ảnh hưởng lòng tin đối với đạo pháp... trái với pháp luật tín ngưỡng tôn giáo nhưng mức phạt như thế là không đủ sức răn đe...
Thanh Danh

Thanh Danh

phạt 5 tr thì có đủ răn đe không ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm