Khánh thành Trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên trong nước

0 Thanh Niên Online
Sáng 11.2, Sở Y tế TP.HCM khánh thành, đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành y tế. Đây là Trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên của TP.HCM và của cả nước.
Ủ viên Bộ Chính trị, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm điều hành y tế của TP.HCM /// Ảnh: Duy Tính Ủ viên Bộ Chính trị, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm điều hành y tế của TP.HCM - Ảnh: Duy Tính
Ủ viên Bộ Chính trị, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm điều hành y tế của TP.HCM
Ảnh: Duy Tính
Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã đến dự lễ khánh thành Trung tâm điều hành y tế thông minh. 

Trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên của TP.HCM

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, trong bối cảnh cả nước tập trung phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra thì việc khánh thành trung tâm điều hành y tế thông minh này rất có ý nghĩa.
Khánh thành Trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên trong nước - ảnh 1Lãnh đạo TP.HCM nhấn nút khánh thành Trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên của cả nước. Ảnh: Duy Tính
Theo ông Nhân, ngành y tế TP.HCM phục vụ cho 15, 16 triệu người (bao gồm 10 triệu dân ở TP.HCM và bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành) do đó yêu cầu việc sử dụng nhân lực và cơ sở phải đạt yêu cầu cao thì mới phục vụ được.
Ông Nhân cho biết việc nhận dạng người khám, người chữa bệnh là ai, hành vi thế nào thì trí tuệ nhân tạo làm được. 48 camera kết nối bước đầu với bệnh viện và sắp tới sẽ còn nhiều hơn nữa để Trung tâm điều hành y tế có thể xem tình hình bất cứ bệnh viện nào, tất cả các khoa cấp cứu, các khoa, các phòng bệnh.

Ngồi ở nhà, người dân có thể chọn bệnh viện, bác sĩ

Theo ông Nhân, trong 4 hiệu quả mà Trung tâm điều hành y tế thông minh mang lại thì điều quan trọng nhất là người dân sẽ được phục vụ tốt hơn, người dân ở nhà chọn cơ sở điều trị, thậm chí chọn bác sĩ khám cho mình. Thứ hai, toàn hệ thống y tế phát huy cơ sở vật chất tốt hơn, điều phối tốt nếu có dịch xảy ra, đồng thời hội chẩn qua mạng trong và ngoài ngước. Thứ ba là nâng cao hiệu quả quản lý như cập nhật số liệu hằng ngày, đặc biệt là làm công tác dự báo. Cuối cùng là bác sĩ của các bệnh viện có điều kiện học tập nâng cao nghiệp vụ.
Theo ông Nhân, đô thị thông minh đến bây giờ là cụ thể nhưng mới là thí điểm, ông yêu cầu TP.HCM phải có lộ trình là đến tháng 9 đấu thầu xong để chính thức đến tháng 10  họp trình HĐND TP.HCM phê quyệt và năm 2020 đi vào thực hiện chính thức.
Tại buổi khánh thành Trung tâm điều hành y tế thông minh, Sở Y tế TP.HCM và Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế đã ký kết hợp tác phát triển Trung tâm điều hành y tế thông minh của TP.HCM. Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế cam kết kết nối cho Sở Y tế TP.HCM với 12 quốc gia có nền y tế tiến bộ trên thế giới với hơn 100 bệnh viện nổi tiếng để chia sẻ kinh nghiệm quản lý, chuyên môn. 
Trung tâm điều hành y tế thông minh có chức năng điều hành các hoạt động của Sở Y tế TP.HCM đối với các cơ sở trực thuộc, từ hoạt động quản lý của Sở đến hoạt động chuyên môn, cơ sở vật chất… từ đó đưa ra cảnh báo, điều phối và dự báo. Tất cả đều thực hiện bằng hệ thống công nghệ thông tin.
Như hiện nay, mọi hoạt động phòng chống dịch bệnh, số ca bệnh, tình trạng bệnh, khu vực từng lưu trú trước đó của các bệnh nhân nhiễm nCoV... Sở Y tế có thể biết được qua Trung tâm điều hành y tế thông minh vì các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố thực hiện đưa lên hệ thống chung và được cập nhật liên tục.

Phấn đấu không để có người chết vì virus nCoV

Liên quan đến dịch bệnh do nCoV, ông Nhân cho biết Chính phủ yêu cầu sẵn sàng phòng chống dịch ở mức cao nhất, để dịch không xảy ra. Ông Nhân một lần nữa đề nghị TP.HCM không để xảy ra dịch, nếu có thì lập tức cô lập để không lây nhiễm, phấn đấu không để có người chết vì virus nCoV tại TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm