Không cấp phép mới nhập khẩu phế liệu với hoạt động ủy thác nhập khẩu

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) trong thời gian tới không cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu đối với hoạt động ủy thác nhập khẩu.
Thủ tướng chỉ đạo Bộ TN-MT thanh tra toàn diện việc cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu thời gian qua /// Ảnh Thu Hòa Thủ tướng chỉ đạo Bộ TN-MT thanh tra toàn diện việc cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu thời gian qua - Ảnh Thu Hòa
Thủ tướng chỉ đạo Bộ TN-MT thanh tra toàn diện việc cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu thời gian qua
Ảnh Thu Hòa
Ngày 8.8, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác quản lý môi trường trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.
Văn bản nêu rõ, tình trạng nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam thời gian qua diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Nhu cầu về phế liệu như giấy vụn, nhựa… để làm nguyên liệu là có thật, điều này có lợi về kinh tế cho nhà sản xuất nhưng không có lợi về môi trường. Hiện nay còn tồn đọng nhiều container phế liệu nhập khẩu tại các cảng.
Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ: TN-MT, Tài chính, Công thương, Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành: Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Phòng, TP.HCM (có cảng biển đang tồn số lượng lớn phế liệu) căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra tình trạng trên; tăng cường phối hợp để kiểm soát chặt chẽ, tốt hơn việc nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam trong thời gian tới, không để Việt Nam trở thành bãi thải, ảnh hưởng tới môi trường sống và uy tín của Việt Nam.
Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ TN-MT chịu trách nhiệm trước Chính phủ về triển khai thực hiện nhiệm vụ này.
Cụ thể, Bộ TN-MT tổ chức thanh tra toàn diện việc cấp phép nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua, xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan, thu hồi giấy phép của các doanh nghiệp nếu phát hiện sai phạm.
Đồng thời, rà soát lại toàn bộ giấy phép nhập khẩu phế liệu còn hạn ngạch. Trong thời gian tới, không cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu đối với hoạt động ủy thác nhập khẩu; chỉ xem xét cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu cho doanh nghiệp khi chứng minh được nhu cầu và năng lực sử dụng phế liệu để làm nguyên liệu sản xuất.
Thủ tướng cũng giao Bộ TN-MT khẩn trương ban hành quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với toàn bộ mặt hàng phế liệu được phép nhập khẩu; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương làm rõ nhu cầu sử dụng từng loại phế liệu làm nguyên liệu sản xuất trong nước hiện nay, khả năng sử dụng các phế liệu sẵn có trong nước cho sản xuất, tác động đến môi trường của từng loại phế liệu, tiêu chí, tiêu chuẩn nhập khẩu của từng loại phế liệu, để có cơ sở nghiên cứu sửa đổi Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19.12.2014 quy định Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, theo hướng hạn chế tối đa danh sách phế liệu được nhập khẩu, bảo đảm công khai, minh bạch, báo cáo Thủ tướng trong tháng 8.
Bộ Công an được giao chỉ đạo Công an các địa phương, các cảng biển và hải quan cung cấp danh sách để điều tra, làm rõ nguyên nhân các container phế liệu được vào Việt Nam mà không có người nhận, người vận chuyển; khẩn trương điều tra, truy tố một số vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường do nhập khẩu phế liệu trái phép vào Việt Nam.
Các bộ, ngành, địa phương liên quan tùy theo chức năng nhiệm vụ cũng được giao trách nhiệm liên quan việc siết nhập khẩu phế liệu, tổ chức tiêu hủy, di dời các container phế liệu đang tồn đọng để trả lại không gian cho các cảng biển.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm