Không chấp nhận tố cáo qua điện thoại, email

12 Thanh Niên Online
Sáng nay 12.6, với 96,1% số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua luật Tố cáo (sửa đổi).
Luật Tố cáo sửa đổi được thông qua với số phiếu tán thành cao /// Ảnh Lê Hiệp Luật Tố cáo sửa đổi được thông qua với số phiếu tán thành cao - Ảnh Lê Hiệp
Luật Tố cáo sửa đổi được thông qua với số phiếu tán thành cao
Ảnh Lê Hiệp
Luật Tố cáo (sửa đổi) giữ nguyên hình thức tố cáo như hiện nay, không mở rộng hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại… “Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”, điều 22 dự thảo Luật nêu rõ.
Báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho hay, đa số đại biểu đề nghị giữ hình thức tố cáo như luật hiện hành là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp, để bảo đảm tính khả thi. Một số ý kiến đề nghị mở rộng hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại, tin nhắn điện thoại… “Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu, giữ hình thức tố cáo như luật hiện hành”, ông Định nói.
Theo ông Định, đối với những thông tin có nội dung tố cáo được phản ánh không theo hình thức thư điện tử, fax, điện thoại,… nếu có nội dung rõ ràng về người có hành vi vi phạm pháp luật, có tài liệu, bằng chứng cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan tiếp nhận thông tin phải tiến hành việc kiểm tra, thanh tra, xử lý theo thẩm quyền hoặc chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét giải quyết, xử lý, để không bỏ sót, bỏ lọt các hành vi vi phạm pháp luật.
Vấn đề này được quy định tại điều 25 về tiếp nhận xử lý thông tin có nội dung tố cáo. Cụ thể, điều 25 nêu rõ nếu nội dung tố cáo rõ ràng, có tài liệu, bằng chứng cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật và có cơ sở để thẩm tra, xác minh thì cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp nhận tiến hành việc kiểm tra, thanh tra, xử lý theo thẩm quyền hoặc chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét giải quyết, xử lý.
Không mở rộng đối tượng bảo vệ
Liên quan đến bảo vệ người tố cáo, theo ông Định, trong quá trình thảo luận, có ý kiến đề nghị giữ đối tượng được bảo vệ như luật hiện hành.
Một số ý kiến đề nghị bổ sung đối tượng được bảo vệ là người cung cấp thông tin, người làm chứng, người nắm giữ các tài liệu quan trọng liên quan đến nội dung tố cáo, người trực tiếp xác minh và người giải quyết tố cáo...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, điều 47 của dự thảo Luật xác định đối tượng được bảo vệ theo hướng làm rõ phạm vi “người thân thích của người tố cáo” trong quy định của luật hiện hành.
“Quy định này vừa kế thừa luật hiện hành, vừa bảo đảm tính cụ thể, chặt chẽ của điều luật, đồng thời tập trung nguồn lực cho công tác bảo vệ, bảo đảm tính khả thi, đáp ứng yêu cầu giải quyết tố cáo. Đối với các đối tượng khác, pháp luật hiện hành vẫn có đủ cơ chế để bảo vệ khi quyền, lợi ích hợp pháp của họ bị xâm phạm”, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật lý giải.
Theo đó, Luật quy định bảo vệ người tố cáo là việc bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo; bảo vệ vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo, vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tố cáo (gọi chung là người được bảo vệ). Người tố cáo được bảo vệ bí mật thông tin cá nhân, trừ trường hợp người tố cáo tự tiết lộ.
Khi có căn cứ về việc vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người quy định tại khoản 1 điều này đang bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại ngay tức khắc hay họ bị trù dập, phân biệt đối xử do việc tố cáo, người giải quyết tố cáo, cơ quan khác có thẩm quyền tự quyết định hoặc theo đề nghị của người tố cáo quyết định việc áp dụng biện pháp bảo vệ cần thiết.
Luật Tố cáo sửa đổi có hiệu lực thi hành từ 1.1.2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang

Quang

Thời đại 4.0, người ta có nhiều hình thức truyền đạt thông tin để kịp thời. Bây giờ lại trông chờ vào việc nộp đơn hay trình bày trực tiếp?
sanu

sanu

Ví dụ như trường hợp của ông Thanh Hóa , gặp ông ấy tố cáo đường dây đánh bạc qua mạng có phải tự chui đầu vào hang cọp không ?
Trung đài

Trung đài

Chính phủ kêu gọi thực hành 4.0 mà ko cho tố cáo qua tel mail fax...?
chương

chương

nếu như vậy theo kiểu nộp đơn thì quá chậm chạp rồi,thời kỳ lướt sóng,chạm tay,mà giờ nay phải cầm bút thì ? còn gì là văn minh hiện đại.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Vấn đề không phải nhanh hay chậm vài ngày hay vài tuần, vấn đề ở chỗ, theo luật mới thì vẫn phải chường cái mặt ra để tố, khi chưa tố được nửa câu thì đã bị đuổi việc rồi, và sau đó còn phải nhận những hệ lụy từ sự trả thù của bị đơn. Nghĩ tới đó thì ThôI Mặc Kệ Nó, cha chung thì khóc mà làm chi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>