Không nên cào bằng tăng thu nhập công chức ở TP.HCM

2 Thanh Niên Online
PGS-TS Trần Hoàng Ngân cho biết đề án tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức TP.HCM không nên cào bằng mọi đối tượng mà chi trả dựa vào hiệu quả công việc của từng đơn vị, cá nhân.
TS Trần Hoàng Ngân đóng góp ý kiến tại hội nghị phản biện  /// Trung Hiếu TS Trần Hoàng Ngân đóng góp ý kiến tại hội nghị phản biện - Trung Hiếu
TS Trần Hoàng Ngân đóng góp ý kiến tại hội nghị phản biện
Trung Hiếu
Sáng 2.3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Đề án thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP.HCM quản lý.
PGS Võ Trí Hảo, Phó trưởng khoa Kinh tế - luật (ĐH Kinh tế TP.HCM), cho hay khi đọc xong dự thảo đề án ông có cảm giác đề án chưa tạo sự cạnh tranh giữa các đơn vị là nơi được tăng thêm thu nhập trong khi mong muốn của TP.HCM là muốn tạo chính sách, cơ chế đặc thù để xây dựng đội ngũ cán bộ công chức đạt hiệu quả cao.

Từ đó, ông Hảo cho hay không nên cứng nhắc hệ số điều chỉnh tăng thêm thu nhập (năm 2018 tăng 0,6 lần, năm 2019 tăng 1,2 lần, năm 2020 tăng 1,8 lần như đề án) mà đối với đơn vị đạt hiệu quả top đầu của TP.HCM cho phép áp dụng mức tăng 1,8 lần, tốp giữa tăng 1,2 lần, tốp cuối tăng 0,6 lần. Sau năm 2020, các đơn vị buộc phải hoàn thành các chỉ tiêu mà TP đề ra.

Không nên cào bằng tăng thu nhập công chức ở TP.HCM - ảnh 2
PGS Võ Trí Hảo phát biểu
Ảnh: Trung Hiếu

“Tôi hy vọng sau năm 2021, TP.HCM sẽ xin được nghị quyết mới để nâng trần 1,8 lần lên 3,6 lần chứ mức tăng 1,8 lần vẫn còn rất thấp so với đặc thù nhiều công việc như ở TP.HCM. Tôi tin rằng số lượng công việc, hồ sơ mà một số nơi ở TP.HCM phải giải quyết cao gấp 10 lần ở địa phương khác. Như ở Q.Tân Phú có phường phải giải quyết công việc cho gần 100.000 dân, tương đương với 3 huyện miền núi. Vậy thì lý do gì phải khống chế trần tăng là 1,8 lần”, ông Hảo nói và cho hay đề án cần chú ý việc áp dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh công việc, tiết kiệm chi phí.

Ngoài kiến nghị đẩy nhanh đề án để tạo động lực cho cán bộ, công chức ở TP.HCM, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện cán bộ TP.HCM, quan tâm đến việc đảm bảo sự công bằng, tránh sự cào bằng trong tăng thêm thu nhập. Từ đó đề án phải có tiêu chí rõ ràng, cụ thể và giao quyền đến mức nào cho thủ trưởng đơn vị trong việc đánh giá cán bộ, nhân viên. Nếu làm không tốt sẽ tạo sự tâm tư, thậm chí sự mất đoàn kết ở các cơ quan, đơn vị. Ông Ngân đề xuất cần có đề án đánh giá hiệu quả làm việc cán bộ, công chức.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó ban Chính sách - pháp luật (Liên đoàn Lao động TP.HCM) cũng băn khoăn ngoài đối tượng cán bộ, công chức được tăng thêm thu nhập thì ở TP.HCM còn có cán bộ, công chức và viên chức không hưởng lương từ ngân sách TP.HCM mà hưởng theo ngành dọc như công an, quân đội, thuế, hải quan, tòa án, viện kiểm sát, bảo hiểm xã hội… nhưng vẫn đang thực hiện nhiệm vụ của TP.HCM. Do đó đề án cũng cần quan tâm lực lượng kể trên.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
việt

việt

hãy xây dựng môi trường cán bộ công chức như một nghĩa vụ phục vụ bắt buộc, như nghĩa vụ quân sự, TP. Hồ Chí Minh cần thay đổi cơ chế đặc thù, không phải tăng lương cho cán bộ công chức mà là tăng thu nhập cho nhân dân, đưa ra MTTQVN để phản biện thì MTTQVN cũng là tổ chức chính trị xã hội, cũng được tăng lương, thì chắc chắn đề án được thông qua, nhưng nếu tất cả thủ tục hành chính đều được thực hiện trên internet, thì đâu cần nhiều cán bộ công chức làm gì, chuyển nhà máy ra các tỉnh, chuyển trường học ra ngoài vùng ven, thì mới giảm được dân số, nếu không giảm được 50% cán bộ công chức hiện nay, thì chawerng tăng lương được cho cán bộ công chức, tại sao cán bộ công chức lười nhác cũng được tăng lương. Cuongquocviet2017@gmail.com
Van Cuong

Van Cuong

Không nên cào bằng vì làm như vậy chẳng khác gì đem lại cho công chức 1 suy nghĩ làm 1 công việc an nhàn, tàn tàn thôi cũng được tăng nhiêu đó. Những người có nhiệt huyết sẽ bị thiệt thòi và rồi ngọn lửa nhiệt huyết cũng sẽ ngừng sáng. Có thưởng thì phải có phạt, ai làm việc hiệu quả thì sẽ tăng cao tùy vào mức độ công việc và cống hiến cho xã hội. Ai mà không có thay đổi, không tạo ra nhiều đóng góp cho xã hội thì nên không tăng, giảm lương hoặc thậm chí sa thải. Một môi trường công việc có sự canh tranh sẽ thúc đẩy sự sáng tạo...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm