Không thể để cơ quan điều tra bắt tội phạm bằng dây thừng

0 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Hải Phong - Phó viện trưởng Viện KSND tối cao nói như vậy khi đề cập đến quy định trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ cho Cơ quan điều tra thuộc viện này.
Dự kiến thêm đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng là lực lượng điều tra của Viện KSND Dự kiến thêm đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng là lực lượng điều tra của Viện KSND
Dự kiến thêm đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng là lực lượng điều tra của Viện KSND
Chiều ngày 16.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về dự án luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Một trong những nội dung nhận được nhiều ý kiến khác nhau là việc dự án luật đã bổ sung đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng cho lực lượng điều tra của Viện KSND.
Theo quan điểm của Bộ Công an - Cơ quan soạn thảo, việc bổ sung thêm đối tượng này đã gây ra nhiều ý kiến băn khoăn bởi cơ cấu, tổ chức cơ quan điều tra của Viện KSND ít, số vụ việc điều tra không nhiều; đối tượng phạm tội là người hoạt động trong lĩnh vực tư pháp. Mặt khác, trong quá trình bắt giữ, đã có sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an.
Báo cáo thẩm tra của Ủy ban An ninh Quốc phòng cho biết, đang có 2 luồng ý kiến đối lập. Một luồng cho rằng, việc bổ sung đối tượng là cần thiết bởi Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao là cơ quan trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong khi đó, luồng ý kiến khác đề nghị cân nhắc vì đối tượng điều tra của cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao hầu hết là người hoạt động trong lĩnh vực tư pháp, ít có hành vi chống đối manh động như một số tội phạm nguy hiểm khác.
Nêu ý kiến tại phiên họp, ông Nguyễn Hải Phong - Phó viện trưởng Viện KSND tối cao cho rằng, việc trang bị vũ khí quân dụng do cơ quan điều tra thuộc Viện KSND tối cao là cần thiết, bởi, hiện nay bình quân mỗi năm cơ quan này khởi tố khoảng 75 vụ án với khoảng 100 bị can.
Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, thẩm quyền của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã được mở rộng hơn, khi không chỉ điều tra các vụ án liên quan đến xâm phạm hoạt động tư pháp mà cả các vụ án kinh tế, tham nhũng: “Đã là tội phạm thì đều rất nguy hiểm, không thể nói rằng, tội phạm cổ cồn thì không giống với các tội phạm khác ngoài xã hội”, ông Phong nói và kiến nghị không thể tiếp tục để xảy ra tình trạng cơ quan điều tra phải bắt giữ người bằng dây thừng… gây nguy hiểm trực tiếp cho các điều tra viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tức mới nhất ngày 1.8.2021

Tin tức mới nhất ngày 1.8.2021

Tin tức mới nhất ngày 1.8.2021 gồm: TP.HCM kiên cường chống dịch Covid-19: Mở rộng vùng xanh; Gần 6 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên cả nước; Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 thêm 14 ngày: Để người dân an tâm 'ai ở đâu ở đấy...