Không yêu cầu xuất trình giấy xác nhận số CMND khi sử dụng CCCD mẫu mới

66 Thanh Niên Online
Công an TP.HCM vừa có văn bản được đánh giá là “gỡ khó” cho cá nhân, tổ chức khi sử dụng CCCD mẫu mới, mà theo thông lệ trước đó, một số nơi yêu cầu phải kèm theo giấy chứng nhận số CMND của Cơ quan Công an.
Ngày 14.5, nguồn tin của Thanh Niên, cho biết thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó giám đốc Công an TP.HCM đã ký văn bản liên quan đến việc sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên Căn cước công dân (CCCD).
Theo đó, trong thẻ CCCD mẫu mới có mã QR code lưu thông tin về số CMND 9 số của công dân.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, Công an thành phố thông tin: các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD (thông tin trong mã QR code đã được Bộ Công an xác thực), không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số CMND và thông báo đến các bộ phận chức năng theo ngành dọc của đơn vị, địa phương phối hợp thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Công an TP.HCM chạy nước rút làm căn cước công dân gắn chip đến tận khuya

Cũng theo Công an TP.HCM, đối với các trường hợp công dân đang sử dụng CMND 12 số và thẻ CCCD mã vạch chưa được cấp Giấy xác nhận số CMND hoặc bị mất Giấy xác nhận số CMND thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ vẫn tiếp tục cấp Giấy xác nhận số CMND theo quy định.
Trước đó, theo phản ánh của nhiều người dân, khi đổi sang CMND 12 số, CCCD mã vạch từ CMND 9 số, trong các quan hệ giao dịch dân sự, hành chính (nhiều nhất vẫn là giao dịch tại các ngân hàng), người dân được yêu cầu phải kèm theo Giấy xác nhận số CMND do Cơ quan Công an cấp. Điều này gây ra một số bất tiện cho người dân trong các giao dịch dân sự, hành chính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cong Ly

Cong Ly

Thông báo là vậy... Nhưng khi vào thực tế thì không phải vậy???... Lệnh Vua Thua Le Làng... là như vậy đó các bác.
Nguyễn Tấn Vinh

Nguyễn Tấn Vinh

Tại sao không chụp hình công văn, có dấu mộc rõ ràng, đây là văn bản thông báo cho toàn dân thì nên đăng lên. Chứ thông báo khơi khơi như này nói bên ngân hàng họ có đồng ý?
en***@gmail.com

en***@gmail.com

Bạn nói cũng đúng. Sợ chưa phổ cập tới được.
Nhưng mà kiểm tra mã QR trong CCCD là biết được số CMND cũ - việc này hết sức đơn giản, mà vào thực tế mà chỗ nào còn làm không được nữa thì thôi sợ chỗ đó luôn.
6 phản hồi
Nguyễn Quốc Thanh

Nguyễn Quốc Thanh

mong rằng sẽ được hưởng CNTT hiện đại, chứ tôi ban đầu HK ở tỉnh TV có làm CMND, sau đó chuyển HK về tỉnh VL và làm CMND ở VL có nộp lại CMND của TV cấp, đến khi mua nhà ĐKQSDĐ bị kêu đi làm giấy xa1x nhận 2 số CMND (TV và VL) là của 1 người. Bó tay
Hung pham van

Hung pham van

Tôi mua nhà ở TpHCM năm 2008, sổ Hồng ghi CMND loại 9 số do CA tỉnh cấp. Năm 2010, đổi sang CMND loại 9 số do CA TpHCM cấp kèm theo giấy xavs nhận số CMND cũ (tỉnh cấp). Nay lại đổi sang CCCD gắn chíp có số mới. Trong khi sổ Hồng (đang nằm ở ngân hàng) ghi số CMND loại 9 số do CA tỉnh cấp. Vụ này làm sao đây ???

Dũng

Dũng

Bạn nhầm rồi. Trường hợp này CCCD lưu số CMND do Tp.HCM cấp, trong khi trên sổ đỏ là CMND do tỉnh cấp (2 số này khác nhau). Theo tôi thì BCA nên cập nhật tất cả các biến động số CMND vào QR.
Tuan Tran

Tuan Tran

Thì cccd gắn chíp nó đã tích hợp QR cmnd 9 số rồi.. bạn an tâm.. nếu chưa an tâm xin thêm giấy xác nhận. Bạn cầm cccd gắn chíp quét mã nếu có số cũ thì là ok. Trường hợp của bạn hàng triệu người đang mắc( sổ hồng cmnd 9 số.. không lẻ cầm sổ hồng đi cập nhật( phiền lắm à)
353472

353472

Tôi là người tạm trú muốn hỏi,khi đi làm cccd tại tp hcm.Có giấy tờ đầy đủ. Riêng số hộ khẩu không có ngày tháng. Vậy có làm được không
Long bui

Long bui

Hộ khẩu không có ngày tháng thì phải có giấy khai sinh bản gốc nhé bạn.
Cảnh Nguyễn

Cảnh Nguyễn

Cái này bạn ra xã phường làm lại giấy khai sinh mới được cấp CCCD
5 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm