Kiểm tra các cơ sở 'cò' dẫn bệnh nhân tới

7 Thanh Niên
Liên quan đến vụ “Cò” khám chữa bệnh lộng hành Báo Thanh Niên phản ánh (ngày 28 - 29.11), sáng 29.11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM kiểm tra đột xuất các cơ sở được cho là “cò” đưa bệnh nhân đến đây.
Hoạt động náo nhiệt tại phòng chẩn đoán 268 Hòa Hảo  /// Ảnh: Duy Tính Hoạt động náo nhiệt tại phòng chẩn đoán 268 Hòa Hảo - Ảnh: Duy Tính
Hoạt động náo nhiệt tại phòng chẩn đoán 268 Hòa Hảo
Ảnh: Duy Tính
Cụ thể, đoàn đến kiểm tra tại nhà thuốc Ngọc Hà, phòng khám (PK) nội tổng quát (cùng địa chỉ 259 Hòa Hảo, P.4, Q.10) và phòng chẩn đoán hình ảnh Hoàn Hảo (gồm phòng xét nghiệm, phòng điện tim và phòng siêu âm, X-quang, cùng địa chỉ 268 Hòa Hảo, P.4, Q.10).
Đường dây “móc túi” người bệnh
Trước khi thanh tra y tế đến nơi, ở số 259 Hòa Hảo có nhiều bệnh nhân ra vào khám bệnh, mua thuốc. Lúc 10 giờ thanh tra đến nơi thì nhiều nhân viên ở đây cởi áo blouse lẻn đi mất. Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám nội tổng quát có gần 10 bệnh nhân đang chờ khám, xét nghiệm. Thanh tra hỏi: “Có cô bác nào được “cò” hướng dẫn vào đây không?”. Ban đầu chỉ có ông Võ Đồng (72 tuổi, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) giơ tay; một lúc sau có thêm 3 cánh tay nữa đưa lên, đó là 3 mẹ con bà Ngô Thị Phiến (61 tuổi, Bạc Liêu).
Ông Đồng cho biết lúc sáng sớm ông đến Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic (PK đa khoa Medic) thì có một “cò” hướng dẫn “khám dịch vụ cho nhanh” và đưa ông qua số 259. “Tôi cứ ngỡ đây là thuộc Medic”, ông Đồng nói. Tại đây ông đóng 80.000 đồng để đo huyết áp, bác sĩ khám chỉ định ông đi xét nghiệm ở địa chỉ 268 Hòa Hảo với hơn 1,5 triệu đồng.
Cùng cảnh ngộ, sáng cùng ngày, 3 mẹ con bà Ngô Thị Phiến từ Bạc Liêu lên PK đa khoa Medic cũng bị “cò” đưa qua đây. Khi đoàn thanh tra đến thì bà mới biết mình đi khám nhầm nơi. “Họ nói qua khám dịch vụ cho nhanh, tôi tưởng bên này là PK dịch vụ của Medic”, con gái bà Phiến nói. 3 mẹ con bà Phiến tốn gần 5 triệu đồng cho tiền thuốc, xét nghiệm.
Qua lời kể của các nạn nhân với đoàn thanh tra thì thấy, đường dây khép kín làm ăn của “cò” khám chữa bệnh tại khu vực trước PK đa khoa Medic: “Cò” bắt bệnh từ PK đa khoa Medic dẫn vào khu vực nhà thuốc Ngọc Hà. Tại đây, nếu là người dưới quê lên sẽ đóng 80.000 đồng, còn người TP là 150.000 đồng (tiền dịch vụ cho rằng đi khám nhanh tại Medic!). Sau khi đo huyết áp, bệnh nhân được chỉ định siêu âm, xét nghiệm, chụp X-quang tại số 268 Hòa Hảo; rồi kê toa quay lại nhà thuốc Ngọc Hà mua.
Nhiều sai phạm
Kết quả kiểm tra PK nội ở số 259 Hòa Hảo, thanh tra phát hiện cả 4 bác sĩ tham gia khám chữa bệnh đều không xuất trình được chứng chỉ hành nghề tại thời điểm kiểm tra. Có nhiều phiếu X-quang, xét nghiệm của phòng chẩn đoán hình ảnh Hoàn Hảo có ở đây. Thanh tra yêu cầu phòng khám chấm dứt ngay hợp tác với bác sĩ khi chưa được phép của Sở Y tế. Tại nhà thuốc Ngọc Hà, thanh tra ghi nhận bán thuốc quá giá niêm yết. Tại phòng chẩn đoán hình ảnh Hoàn Hảo số 268 Hòa Hảo (gồm phòng xét nghiệm, phòng điện tim và phòng siêu âm, X-quang), có 2 nhân viên chưa xuất trình được chứng chỉ hành nghề; không niêm yết bảng giá. Thanh tra buộc phòng đo điện tim ngưng ngay hoạt động vì không có giấy phép đầy đủ. Phát hiện phòng siêu âm và X-quang có ông Ngô Thành Thái và bác sĩ Duy Ân hành nghề nhưng không xuất trình được chứng chỉ hành nghề.
Thanh tra mời đại diện các PK, nhà thuốc nói trên hôm nay (30.11) lên Sở Y tế làm việc.
Ngày 5.12 tới Sở Y tế mời lãnh đạo Công an TP, Công an Q.10, UBND Q.10, UBND P.4, Phòng Y tế Q.10, lãnh đạo PK đa khoa Medic họp tại Sở Y tế để xử lý dứt điểm vụ “cò” ở khu vực xung quanh PK đa khoa Medic.

Bình luận

User
Gửi bình luận
PHẠM tiến

PHẠM tiến

Xử đâu rồi cũng vào đấy. Làm chi tội cho người dân nghèo càng nghèo gì bệnh. Xử sao cho ngừng hoạt động luôn cho dân nhờ.
Gacon

Gacon

Mình đến đây 1 lần và khá là bất bình. Cò nó dải từ đường Nguyễn Tri Phương vào đến tận phòng khám. Bệnh nhân mà cò dẫn đi không cần phải xếp hàng. Không cần bốc số thứ tự. Mình còn lưu mấy đoạn video chắc chắn có sự móc nối của bệnh viện với cò. Chứ cò nó hoạt động ngang nhiên và công khai luôn mà bệnh viện nói không biết thì đúng là lừa đảo hết để móc túi bệnh nhân
benh nhan binh duong

benh nhan binh duong

Kính đề nghị Quý cơ quan ban ngành chấm dứt ngay hoạt động của phòng khám 268 này, đây là kiểu làm việc lừa đảo móc túi trắng trợn tiền của bệnh nhân, tính tiền khám và tiền thuốc xong mỗi người cũng trên 2 triệu đến 10 triệu đồng. Cò ngang nhiên lôi kéo dụ dỗ bệnh nhân ngay trước cỗng bệnh vện Hòa Hỏa mà chẳng có cơ quan nào can thiệp hoặc ít ra cũng cảnh báo bệnh nhân.
Nếu còn để phòng khám 268 này hoạt động thì không biết bao bệnh nhân khác bị móc túi trắng trợn nữa.
Minh Thanh

Minh Thanh

Bác sĩ Ngô Duy Ân này tui biết nè.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm