Kiên Giang: Cần hơn 1.600 tỉ đồng để chống sạt lở bờ biển

0 Thanh Niên Online
Kiên Giang hiện có 80 km bờ biển bị sạt lở, tỉnh cần kinh phí hơn 1.600 tỉ đồng để làm kè chống sạt lở.

 

Đê biển ở H.An Minh (Kiên Giang) bị sạt lở đang được gia cố tạm thời bằng cừ dừa, cừ tràm /// Ảnh: Anh Phương Đê biển ở H.An Minh (Kiên Giang) bị sạt lở đang được gia cố tạm thời bằng cừ dừa, cừ tràm - Ảnh: Anh Phương
Đê biển ở H.An Minh (Kiên Giang) bị sạt lở đang được gia cố tạm thời bằng cừ dừa, cừ tràm
Ảnh: Anh Phương
Ngày 9.10, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang, cho biết toàn tỉnh hiện có 80/200 km bờ biển bị sạt lở, có nhiều đoạn sạt lở rất nghiêm trọng. Trong đó có 3 vị trí với tổng chiều dài 15,7 km đã được UBND tỉnh ban hành quyết định tình huống khẩn cấp. Tổng kinh phí để làm kè chống sạt lở bờ biển vào hơn 1.600 tỉ đồng.
Theo đó, tại H.Hòn Đất có 25 km đê biển tại Hòn Quéo, xã Thổ Sơn bị sạt lở, cần phải làm kè bảo vệ, với tổng số vốn đầu tư khoảng 625 tỉ đồng. Đến nay, đoạn đê biển sạt lở này đã được Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất bố trí kinh phí 100 tỉ đồng.
Các vị trí đã có quyết định tình huống khẩn cấp của tỉnh Kiên Giang bao gồm: khu vực Mũi Rãnh (H.An Biên); Xẻo Nhàu và vàm Kim Quy đến Tiểu Dừa (H.An Minh). Trong đó, khu vực Mũi Rãnh bị xói lở bờ biển với chiều dài 5 km; khu vực Xẻo Nhàu bị xói lở bờ biển với chiều dài 7 km và khu vực vàm Kim Quy đến Tiểu Dừa, cần xử lý cấp bách đê biển với chiều dài 7 km. Tổng nguồn vốn để xử lý khẩn cấp 3 điểm sạt lở bờ biển, đê biển nói trên là 333 tỉ đồng.
Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang còn có các vị trí sạt lở chưa có quyết định tình huống khẩn cấp nhưng cũng rất nghiêm trọng với tổng chiều dài 62,6 km. Đó là khu vực Thứ Nhất - Xẻo Quao (H.An Biên) với chiều dài 15 km, cần làm kè chống sạt lở với vốn đầu tư 375 tỉ đồng. Khu vực Chủ Vàng - Mười Thân (H.An Minh) chiều dài 4 km, vốn đầu tư kiến nghị là 100 tỉ đồng và các khu khu vực sạt lở thuộc H.Kiên Lương, tổng vốn đầu tư đề xuất là 184 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm