Kiến nghị hỗ trợ 1 triệu đồng/người cho 60.000 lao động

0 Thanh Niên
Ngày 5.6, Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết đã có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ và kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung thêm đối tượng người lao động (NLĐ) cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19.
Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang
 /// ẢNH: TƯỜNG VI Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang - ẢNH: TƯỜNG VI
Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang
ẢNH: TƯỜNG VI
Theo đó, Tổng LĐLĐ VN kiến nghị hỗ trợ từ ngân sách nhà nước 1 triệu đồng/người cho 60.000 NLĐ phải ngừng việc do thuộc đối tượng cách ly y tế từ 14 ngày trở lên tại nơi cách ly tập trung (F1), hoặc tại nhà (F2), hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều kiện được hưởng là những NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19, có tiền lương ngừng việc thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Thời gian ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở lên, tính từ 1.5 - 31.12.2021 và thời điểm bắt đầu ngừng việc tính từ 1.5 - 31.12. 2021. Thời gian áp dụng từ 1.6 đến 31.12.2021. Dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 60.000 với kinh phí 60 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.
Ngoài ra, Tổng LĐLĐ VN cũng kiến nghị Chính phủ cho phép NLĐ được miễn đóng BHYT trong những tháng tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và NLĐ miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng (tính từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022). Dự kiến số lượng người được hỗ trợ miễn đóng là 50.000 người, với tổng số tiền là 33,6 tỉ đồng.
Tổng LĐLĐ VN cũng đề nghị duy trì thẻ BHYT với NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp NLĐ đi khám, chữa bệnh BHYT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm