Kiểu nhà hàng 'chém' 1,5 triệu đồng 3 phần trứng xào cà chua: Xử phạt bao nhiêu?

12 Thanh Niên Online

Nhiều ý kiến bày tỏ thái độ bức xúc trước tình trạng một số nhà hàng “chặt chém” thực khách dịp Tết Kỷ Hợi 2019, đáng nói nhất là các vụ được cho là vừa xảy ra ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa).

 

Sáng 9.2, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đến “nhà hàng Hưng Phát” ở Nha Trang kiểm tra, làm rõ thông tin “nhà hàng Hưng Phát” "chặt chém" du khách /// ẢNH: NGUYỄN CHUNG Sáng 9.2, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đến “nhà hàng Hưng Phát” ở Nha Trang kiểm tra, làm rõ thông tin “nhà hàng Hưng Phát” "chặt chém" du khách - ẢNH: NGUYỄN CHUNG
Sáng 9.2, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đến “nhà hàng Hưng Phát” ở Nha Trang kiểm tra, làm rõ thông tin “nhà hàng Hưng Phát” "chặt chém" du khách
ẢNH: NGUYỄN CHUNG

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP.HCM) cho rằng, nạn một số nhà hàng “chặt chém” thực khách gây ra hình ảnh không đẹp trong hoạt động kinh doanh, du lịch. Đặc biệt là vi phạm quy định pháp luật, cần phải xử lý nghiêm.

Luật sư Nguyễn Hải Nam cho hay theo Nghị định 149/2016/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 177/2013/NĐ-CP của Chính phủ), các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải thực hiện niêm yết giá theo đúng quy định bằng tiền Đồng Việt Nam, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng. Việc kinh doanh, mua bán hàng hóa cũng phải đúng với giá niêm yết.

Điều 12 Nghị định số 49/2016/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ) quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi:  không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật; niêm yết giá không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng. Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng nếu vi phạm nhiều lần; tái phạm… Nghị định này cũng quy định phạt tiền từ 5 triệu đồng đến  10 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá.

Về quy định xử phạt đối với hành vi tăng giá hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý, tùy vào từng trường hợp và mức độ vi phạm mà người vi phạm có thể bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến  60 triệu đồng.

Không chỉ bị phạt hành chính, người vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: buộc trả lại cho khách hàng số tiền đã thu cao hơn giá niêm yết; trường hợp không xác định được khách hàng để trả lại, thì nộp vào ngân sách nhà nước.

Kiểu nhà hàng 'chém' 1,5 triệu đồng 3 phần trứng xào cà chua: Xử phạt bao nhiêu? - ảnh 2
Phiếu tính tiền của "nhà hàng Hưng Phát" gây phẫn nộ
ẢNH: NGUYỄN CHUNG CHỤP LẠI

Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 9.2, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đến “nhà hàng Hưng Phát” ở Nha Trang kiểm tra, làm rõ thông tin “nhà hàng Hưng Phát” "chặt chém" du khách.

Theo đó, từ tối 8.2, một phiếu thanh toán ghi “nhà hàng Hưng Phát” ở Nha Trang lan truyền mạnh mẽ trên mạng, gây xôn xao dư luận vì giá món ăn “cắt cổ”.

Cụ thể, nhà hàng này tính 800.000 đồng cho 4 phần cơm trắng và 1,5 triệu đồng cho 3 phần trứng xào cà chua. Món mì xào hải sản 500.000 đồng/phần (3 phần thành tiền 1,5 triệu đồng); đậu bắp luộc 300.000 đồng/phần; đậu hà lan xào tỏi 300.000 đồng/phần…

Khi xem phiếu tính tiền với “giá cắt cổ” này, nhiều người cho rằng nhà hàng trên đã “chặt chém” du khách và bày tỏ bức xúc trước sự việc. Có người còn không tin đó là sự thật.

Khi cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa kiểm tra vụ việc tại nhà hàng Hưng Phát, nhà hàng này chỉ có… bảo vệ.

Trong khi lực lượng chức năng đang kiểm tra vụ việc tại nhà hàng Hưng Phát, trên mạng xã hội Facebook tiếp tục lan truyền một phiếu thanh toán được cho là của nhà hàng "Tháp Bà Làng Chài" trên đường Phạm Văn Đồng (TP.Nha Trang). Nhà hàng này cũng bị tố tính tiền một số món ăn quá cao, cụ thể: khổ qua xào giá 500.000 đồng cho 2 phần, mồng tơi giá 250.000 đồng/ phần...

Hiện vụ việc “chặt chém” gây chấn động này đang được cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa làm rõ.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tran Son

Tran Son

Nên đóng cửa nhà hàng này có thời hạn, cưỡng chế đóng phạt rồi mới cho hoạt động trở lại, và cần có giám sát
Châu Hùng

Châu Hùng

Nên trả lại số tiền khách đã thanh toán vì chi phí làm mất vui cho khách... Đồng thời đóng phạt cho nhà nước vì kinh doanh không lành mạnh gây mất hình ảnh du lịch nước nhà. Tóm lại phải trả tiền cho nguyên đơn và đóng phạt cho nhà nước.
Tom jery

Tom jery

Là người Nha Trang thật xấu hổ với các thông tin này quá. Xin lỗi mọi người
Hưng

Hưng

Bữa cơm nhớ đời của thực khách.
Nguyễn Ngọc Hoa

Nguyễn Ngọc Hoa

Tình trạng chặt chém khách du lịch vẫn chưa xóa bỏ được là do chế tài pháp luật quá nhẹ, cơ quan chức năng xử còn nương tay. Phải cấm các cơ sở vi phạm không được tiếp tục kinh doanh mới có thể hạn chế tệ nạn này.
Anh Tuấn Nguyễn

Anh Tuấn Nguyễn

Tôi đề xuất đóng cửa trong thời gian 3 tháng, phạt kịch khung; trả lại tiền thừa cho người ăn. Nếu còn vi phạm thì tăng nặng, lên cảnh báo; lần 3 dẹp luôn cái nhà hàng nầy.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Văn Tiến

Học sinh tốt bụng

Cháu Nguyễn Huyền Trang đi chơi với bạn thì thấy chiếc ví, bên trong có 1,6 triệu đồng, một số giấy tờ, thẻ ngân hàng đứng tên Hoàng Anh Tú... nên đã gọi ba nhờ tìm người trả lại.
Bóc đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh

Bóc đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh

Ngày 18.2, Công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND đồng cấp đề nghị truy tố tội “tổ chức đánh bạc” đối với hàng loạt bị can trong đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh.