Kinh nghiệm điều phối, tiếp nhận

0 Thanh Niên
Theo ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, địa phương đã có nhiều cách để tạo điều kiện cho người dân vùng lũ tiếp cận sớm nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Chất hàng xuống ghe, chuẩn bị chuyển vào sâu những vùng cô lập  /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG Chất hàng xuống ghe, chuẩn bị chuyển vào sâu những vùng cô lập - ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Chất hàng xuống ghe, chuẩn bị chuyển vào sâu những vùng cô lập
ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chung tay cứu trợ. Trong đó, các thành viên CEOHUE lập nhóm để hỗ trợ các đoàn thiện nguyện dễ dàng trong hoạt động cứu trợ, giúp liên hệ với cơ quan đầu mối tiếp nhận cứu trợ ở những địa bàn cần cứu trợ cấp thiết. Nhiều khách sạn tại TP.Huế cũng mở cửa miễn phí để đón các đoàn cứu trợ, cung cấp thông tin xe chở hàng, di chuyển miễn phí hoặc với ưu đãi; giới thiệu đội hình tình nguyện viên bốc vác hàng cứu trợ…

Người dân vùng lũ nói về những thứ họ cần nhất hiện nay

Tại Quảng Nam, ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết địa phương có sẵn nhiều kênh để các đoàn từ thiện khi về hỗ trợ có thể liên hệ, như thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh và các huyện, Hội chữ thập đỏ tỉnh và các huyện. Mọi thông tin về việc tiếp nhận hỗ trợ, thông tin đơn vị trực tiếp nhận đều được đăng tải lên website đơn vị để các đoàn từ thiện tham khảo, liên hệ. “Mọi mặt hàng phân bố cho ai, đơn vị nào cũng sẽ được chúng tôi công bố hết lên trang web. Không có chuyện dồn ứ bởi khi các đoàn liên hệ thì chúng tôi sẽ giới thiệu xuống các điểm cần thiết để họ đi trao trực tiếp. Nếu đoàn bận thì chúng tôi tiếp nhận, sau đó yêu cầu huyện đến chở về phát cho người dân”, ông Ca nói.
Tại Quảng Trị, ông Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cũng khẳng định công tác nhận và phân phối hàng cứu trợ đang được triển khai rất nhanh chóng, nhịp nhàng. “Toàn bộ hàng chúng tôi đã chuyển hết cho người dân vùng lũ. Chúng tôi nhanh chóng phân bổ tiền cho các địa phương ngay khi các nhà hảo tâm ủng hộ”, ông Sơn nói. Còn ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết quan điểm của tỉnh là luôn trân trọng, hoan nghênh mọi sự ủng hộ với địa phương trong lúc ngặt nghèo này, nhưng với các đoàn cứu trợ độc lập thì cũng cần sự hỗ trợ khi đến một địa phương xa lạ, thời điểm mưa lũ phức tạp. “Muốn đưa hàng trực tiếp cho dân vùng lũ, họ cần phải biết đường sá, phải có phương tiện, phải có người vận chuyển. Nếu họ liên hệ với MTTQ các cấp thì chắc chắn mọi việc sẽ tốt hơn, an toàn hơn”, ông Hưng nhấn mạnh.

Phận người trong những túp lều bên nghĩa địa giữa lũ lịch sử ở Quảng Bình

Đề nghị “xả trạm” BOT để cứu trợ lũ lụt

Ngày 22.10, UBND tỉnh Quảng Trị đã gửi công văn đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh tạm thời dừng thu phí đường bộ tại Trạm thu phí BOT tại km 763+800/QL1 đoạn qua địa bàn xã Triệu Giang (H.Triệu Phong) để tạo điều kiện cho các phương tiện thực hiện công tác cứu trợ thuận lợi, an toàn.
Trả lời PV Thanh Niên tối qua, ông Hoàng Gia Đại, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quảng Trị, cho biết dù vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nhưng với riêng xe cứu trợ bão lụt sẽ không thu phí “nếu như trên xe thực sự có hàng cứu trợ, có nơi đi nơi đến, nhân viên sẽ chụp ảnh lại để làm bằng chứng”.
Nguyễn Phúc

Liên hệ ai, ở đâu khi đến cứu trợ miền Trung

Quảng Bình
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, 35 Nguyễn Hữu Cảnh, TP.Đồng Hới
- Liên hệ: ông Trần Quang Minh, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ĐT: 0232.3840678, 0918.736.689; ông Phạm Văn Đồng, Trưởng ban Phong trào, ĐT: 0232.3824541, 0983.684.865; ông Nguyễn Xuân Toàn, Chánh văn phòng, ĐT: 0232.3841827, 0913.069.903.
Quảng Trị
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, 10A Nguyễn Huệ, TP.Đông Hà, điện thoại: 0905.281.525.
- Hai địa phương ngập nặng nhất: H.Hải Lăng (Ủy ban MTTQ H.Hải Lăng, 06 Hùng Vương, TT.Diên Sanh, điện thoại 0914.431.777); H.Triệu Phong (Ủy ban MTTQ H.Triệu Phong, đường Huyền Trân Công Chúa, TT.Ái Tử, điện thoại 0914.240.225).
Thừa Thiên-Huế
- Ông Nguyễn Văn Chất, Chánh văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ĐT 0234.3848 200, 0917.967.323; bà Dương Thị Thu Hương, Phó trưởng ban Phong trào, ĐT 0234.3834399, 0852.920.246.
Quảng Nam
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, 14 đường Trần Phú, TP.Tam Kỳ.
- Điện thoại liên hệ: 0235.3852554. Email: ubmttqqnam@gmail.com. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân thôn Long Dôn, xã Đăk Ang cho biết nhiều năm qua không nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai /// ẢNH: Đ.N

Đừng để dân mất lòng tin

Sau mỗi đợt thiên tai, chính quyền các cấp luôn tìm cách khắc phục thiệt hại một cách sớm nhất. Cùng với đó là những phương án hỗ trợ kịp thời để người dân nhanh chóng phục hồi sản xuất.