Kỷ luật 'quan xã' khai tử mẹ đẻ để trục lợi tiền trợ cấp

6 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Thế Hệ, Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng vì đã khai khống hồ sơ tiền trợ cấp, tiền người cao tuổi cho mẹ ruột.
 
Công sở xã Thạch Điền, nơi ông Hệ công tác /// Ảnh Tân Kỳ Công sở xã Thạch Điền, nơi ông Hệ công tác - Ảnh Tân Kỳ
Công sở xã Thạch Điền, nơi ông Hệ công tác
Ảnh Tân Kỳ
Chiều 24.10, trao đổi với Thanh Niên, ông Phan Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết Ban thường vụ Huyện ủy Thạch Hà vừa thi hành quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Thế Hệ, Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền (huyện Thạch Hà).
Theo đó, ông Hệ bị cách chức Đảng ủy viên nhiệm kỳ 2010 - 2015 và nhiệm kỳ 2015 - 2020 vì đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, khai man tuổi mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp người cao tuổi 6 năm qua, với số tiền hơn 14 triệu đồng.
Huyện ủy Thạch Hà cũng áp dụng hình thức khiển trách đối với ông Hoàng Hữu Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Điền (nhiệm kỳ 2015 - 2020) vì đã đóng dấu vào giấy báo giảm khi ông Hệ khai tử mẹ ruột. Ngoài ra, Huyện ủy Thạch Hà cũng thi hành kỷ luật khiển trách tập thể Ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Điền (nhiệm kì 2010 - 2015) vì buông lỏng vai trò chỉ đạo.
Liên quan đến sai phạm của Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền, ngày 17.10, Ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Điền đã thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Bá Thường, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Điền (nhiệm kỳ 2010 - 2015) là người trực tiếp ký xác nhận hồ sơ khai man tuổi mẹ ruột cho ông Hệ và bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, công chức kế toán ngân sách xã Thạch Điền (nhiệm kỳ 2015 - 2020) là người trực tiếp lập giấy báo giảm cho ông Hệ.
Như Thanh Niên đã đưa tin, đầu năm 2011, UBND xã Thạch Điền mở đợt làm hồ sơ cho người già trên 80 tuổi để hưởng trợ cấp người cao tuổi theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Ông Hệ thời điểm đó với chức vụ là Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã, kiêm cán bộ chính sách đã sửa năm sinh của mẹ ruột là bà Hoàng Thị Thao trong hộ khẩu từ sinh năm 1939 (72 tuổi) thành sinh năm 1930 (81 tuổi) để được hưởng trợ cấp.
Sau khi hoàn thành hồ sơ, từ tháng 1.2011 đến tháng 3.2017, mẹ ông Hệ được hưởng số tiền trợ cấp 270.000 đồng/tháng. Hàng tháng, ông Hệ trực tiếp cầm sổ của mẹ đi nhận tiền thay. Sự việc được người dân và UBND huyện Thạch Hà phát hiện khi chế độ bảo trợ xã hội được chuyển cho bưu điện xã chi trả vào năm 2017. UBND huyện Thạch Hà cũng đã ra quyết định truy thu số tiền trợ cấp mà ông Hệ đã trục lợi.
Sau khi bị người dân tố giác, sợ bị truy thu số tiền trợ cấp hơn 14 triệu đồng đã nhận trong 6 năm, ông Hệ lúc này là Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, kế toán xã làm giấy khai tử cho mẹ mình, đồng thời làm giấy đề nghị thôi nhận tiền bảo trợ từ tháng 4.2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
K

K

Chừng nào mà hết áp dụng khiển trách cảnh cáo giáng chức rút kinh nghiệm thì mới trị đuợc bọn quan tham
Hoàng Nhi

Hoàng Nhi

Khai tử cả mẹ mình để trục lợi, gian trá vậy đạo đức đâu để làm người chứ đừng nói làm lãnh đạo!
tân thống xã

tân thống xã

Tham và ăn bẩn tới mức khai tử cả mẹ mình, thì từ ngày khai thiên lập địa tới nay, thiên hạ chắc chỉ có 1 ông này. Đuổi ngay lập tức
le duy nguyen

le duy nguyen

Đây là kẻ bất hiếu với đấng sinh thành. phải khai tử vi này ngay lập tức.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm