Phó chủ tịch HĐND xã khai tử mẹ để trục lợi tiền trợ cấp

17 Thanh Niên Online
Bị người dân tố giác trục lợi tiền trợ cấp, tiền người cao tuổi, ông Nguyễn Thế Hệ, Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) chỉ đạo kế toán làm giấy khai tử cho mẹ ruột để tránh bị truy thu.
Trụ sở UBND xã Thạch Điền, nơi xảy ra sự việc /// Ảnh Tân Kỳ Trụ sở UBND xã Thạch Điền, nơi xảy ra sự việc - Ảnh Tân Kỳ
Trụ sở UBND xã Thạch Điền, nơi xảy ra sự việc
Ảnh Tân Kỳ
Chiều 8.10, trao đổi qua điện thoại với Thanh Niên, ông Trần Nhật Tân, Bí thư Huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh), cho biết đơn vị đang vào cuộc kiểm tra các sai phạm của các cán bộ xã Thạch Điền, liên quan đến sự việc ông Nguyễn Thế Hệ, Phó chủ tịch HĐND xã này khai man tuổi mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp người cao tuổi 6 năm qua, với số tiền hơn 14 triệu đồng.
“Sự việc sai phạm này là rất nghiêm trọng, không phải chỉ một mình ông Hệ mà còn liên quan đến các cán bộ khác. Hiện chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, làm rõ những người liên quan để tiến hành họp hội đồng kỷ luật một lần. Dù sự việc này xảy ra từ năm 2011 nhưng chúng tôi sẽ xử lý thật nghiêm”, ông Tân nói.
Phó chủ tịch HĐND xã khai tử mẹ để trục lợi tiền trợ cấp - ảnh 1
Quyết định truy thu tiền trợ cấp của UBND huyện Thạch Hà số tiền trợ cấp mà ông Hệ trục lợi
Ảnh Tân Kỳ
Theo ông Tân, đầu năm 2011, UBND xã Thạch Điền mở đợt làm hồ sơ cho người già trên 80 tuổi để hưởng trợ cấp người cao tuổi theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Ông Hệ thời điểm đó với chức vụ là Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách đã sửa năm sinh của mẹ ruột là bà bà Hoàng Thị Thao trong hộ khẩu từ sinh năm 1939 (72 tuổi tuổi) thành sinh năm 1930 (81 tuổi) để được hưởng trợ cấp.
Sau khi hoàn thành hồ sơ, từ tháng 1.2011 đến tháng 3.2017, mẹ ông Hệ được hưởng số tiền trợ cấp 270.000 đồng/tháng. Hàng tháng, ông Hệ trực tiếp cầm sổ của mẹ đi nhận tiền thay. Sự việc được người dân và UBND huyện Thạch Hà phát hiện khi chế độ bảo trợ xã hội được chuyển cho bưu điện xã chi trả vào năm 2017. UBND huyện Thạch Hà cũng đã ra quyết định truy thu số tiền trợ cấp mà ông Hệ đã trục lợi.
Sau khi bị người dân tố giác, sợ bị truy thu số tiền trợ cấp hơn 14 triệu đồng đã nhận trong 6 năm, ông Hệ lúc này là Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, kế toán xã làm giấy khai tử cho mẹ mình, đồng thời làm giấy đề nghị thôi trả tiền bảo trợ từ tháng 4.2017. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
anh đức

anh đức

Quan ngày nay không có việc gì mà không dám làm.
Trần Nang

Trần Nang

Ông Phó chủ tịch HĐND xã này có hiếu với mẹ thật.
Hoàng Vân

Hoàng Vân

Con cái bất hiếu kiểu này nên cho thôi việc, khai trừ Đảng, nhân dân không cần người cán bộ đạo đức dưới âm.
Thu

Thu

có chuyện này nữa hả trời...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm