Làm rõ vụ xử lý trái phép chất thải nguy hại từ Nhiệt điện Hậu Giang

0 Thanh Niên Online
Chất thải nguy hại từ máy biến thế điện tại Nhà máy nhiệt điện Hậu Giang thay vì đưa về khu xử lý chất thải tập trung lại bị đem về bãi đất trống ở Q.Cái Răng (TP.Cần Thơ) để thuê người dân... xử lý.
Lấy dầu máy biến thế điện thải từ các thùng phuy đã cắt nắp /// Ảnh: Công an cung cấp Lấy dầu máy biến thế điện thải từ các thùng phuy đã cắt nắp - Ảnh: Công an cung cấp
Lấy dầu máy biến thế điện thải từ các thùng phuy đã cắt nắp
Ảnh: Công an cung cấp
Sáng 3.5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.Cần Thơ cho biết đơn vị này đang tiếp tục tiến hành xác minh, củng cố hồ sơ để làm rõ hành vi "giao cho người không có chức năng xử lý chất thải nguy hại" và "vận chuyển chất nguy hại chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép" để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trước đó lúc 16 giờ 30 phút ngày 28.4, PC49 phối hợp phát hiện, bắt quả tang ông Trần Văn Thảo (38 tuổi, ngụ khu vực 2, P.Ba Láng, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) cùng với 3 nhân công khác đang cắt nắp các thùng phuy sắt loại 200 lít, sau đó múc dung dịch màu vàng trong các thùng phuy đổ vào các thùng phuy khác tại một khu đất trống trên đường Võ Nguyên Giáp (khu vực Phú Tân, P.Tân Phú, Q.Cái Răng).
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 103 thùng phuy đã cắt nắp và 6 thùng phuy đựng dung dịch màu vàng, trong đó 77 thùng phuy đã được đưa lên xe tải BS 63C - 051.10. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện số lớn chất dung dịch màu vàng bị rò rỉ ra khu đất trống nơi tập kết các thùng phuy.
Tại thời điểm kiểm tra, ông Thảo không xuất trình và cung cấp được các chứng từ, hóa đơn, giấy tờ liên quan đến các thùng phuy và dung dịch màu vàng kể trên. PC49 đã lập biên bản tạm giữ 103 thùng phuy đã cắt nắp, 6 thùng phuy đựng dung dịch màu vàng.
Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu ông Thảo khai nhận các thùng phuy này chứa dầu thải từ máy biến thế điện.
Làm rõ vụ xử lý trái phép chất thải nguy hại từ Nhiệt điện Hậu Giang - ảnh 2
Hàng trăm thùng phuy được tập kết tại khu đất trống thuộc Q.Cái Răng,TP.Cần Thơ
Ảnh: Công an cung cấp
Ông Thảo cũng khai báo là toàn bộ các thùng phuy chứa dầu thải máy biến thế điện trên là của một phó phòng kinh doanh thuộc Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam, có địa chỉ tại Lô 2, Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (xã Tóc Tiên, H.Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu). Chủ hàng vận chuyển từ Hậu Giang về tập kết tại khu đất trống, sau đó thuê ông Thảo cùng các nhân công khác cắt nắp các thùng phuy để lấy dầu thải máy biến thế điện.
Qua xác minh. PC49 xác định Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam có ký hợp đồng với Nhà máy nhiệt điện Hậu Giang để xử lý chất thải nguy hại trong quá trình vận hành nhà máy. PC49 cũng xác định dầu thải từ máy biến thế điện là chất thải nguy hại, theo quy định phải được xử lý đúng quy trình để không ảnh hưởng đến môi trường.
Theo PC49, tuy nhiên, sau khi lấy số dầu thải máy biến thế điện tại Nhà máy nhiệt điện Hậu Giang, thay vì chở về Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên theo hợp đồng xử lý chất thải nguy hại thì cán bộ Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam lại đem về Q.Cái Răng để thuê người dân xử lý chất thải nguy hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
Cũng theo PC49, các phương tiện dùng chuyên chở chất thải nguy hại đều phải được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép mới được lưu thông trên đường.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (thuộc Bộ LĐ-TB-XH), đóng tại thị trấn Long Hải, H.Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) /// ĐÌNH PHÚ

Sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công

Sáng nay 24.6, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB-XH tổ chức hội thảo (lần đầu) lấy ý kiến về dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, do thứ trưởng Lê Tấn Dũng chủ trì.