Lăng kính Bạn đọc: Thạc sĩ phải chạy Grab, vì đâu nên nỗi ?

M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

40 Thanh Niên
Có ai thử làm thống kê xem trong những người chạy Grab có bao nhiêu là sinh viên, cử nhân, thạc sĩ... Được đào tạo đại học, sau đại học mà ra trường chạy xe ôm thì có lãng phí quá không? Lỗi tại ai? 
Anh Thái chạy GrabBike đón khách trên đường Cách Mạng Tháng Tám, TP.HCM

 /// Ảnh: Trung Hiếu Anh Thái chạy GrabBike đón khách trên đường Cách Mạng Tháng Tám, TP.HCM - Ảnh: Trung Hiếu
Anh Thái chạy GrabBike đón khách trên đường Cách Mạng Tháng Tám, TP.HCM
Ảnh: Trung Hiếu
Câu chuyện về anh Phạm Quốc Thái, một trong 6 người được chọn đưa đi Mỹ học thạc sĩ theo đề án đô thị thông minh, sau khi tốt nghiệp loại giỏi trở về nước, được phân công làm... rà soát hồ sơ, nhập liệu đã thu hút rất nhiều ý kiến của bạn đọc Thanh Niên trong ngày 24.6.
Anh Thái (26 tuổi) từng học kỹ sư tài năng ngành Kỹ thuật xây dựng của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Tốt nghiệp năm 2017, anh làm cho một công ty của Mỹ với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Sau đó, anh ứng tuyển và được nhận học bổng chương trình thạc sĩ tại ĐH Arizona (Mỹ) thời gian 1 năm.
Học xong, tháng 11.2018, anh Thái được phân công về Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, với công việc hằng ngày chỉ cần tốt nghiệp THCS là có thể hoàn thành tốt: nhận tờ khai của doanh nghiệp thực phẩm nộp vào, kiểm tra việc điền thông tin về truy xuất nguồn gốc có khớp không, nếu không khớp sẽ hướng dẫn điền cho đúng. Với mức lương gần 2,8 triệu đồng/tháng, hơn 6 tháng qua, để bám trụ ở TP.HCM, ngoài việc dè sẻn chi tiêu, anh phải xin tiền nhà, cuối tuần làm thêm ở Tây Ninh và mới đây đăng ký chạy GrabBike vào buổi tối kiếm thêm thu nhập.

Kiểu bố trí “triệt tiêu kiến thức”

"Hôm nọ tôi đi GrabBike, tài xế là một sinh viên ngành kế toán, em cho biết chạy xe để kiếm tiền trang trải chi phí ăn học. Thấy em nỗ lực, vui tính, tôi thấy vui và chúc em ra trường kiếm được việc làm đúng chuyên môn. Hôm nay đọc báo thấy anh thạc sĩ ra trường cũng chạy Grab, tôi thấy buồn, cũng chúc anh kiếm được việc làm phù hợp. Tôi không chê Grab, nhưng sinh viên cũng chạy, thạc sĩ cũng chạy Grab thì "học đại học để làm gì?”.
Nguyễn Văn Hùng (TP.HCM)
“Hy vọng sau bài báo này lãnh đạo TP có hướng giải quyết hợp lý để phát triển”
Thu Hà Nguyễn (TP.HCM)
Rất nhiều bạn đọc (BĐ) đã vô cùng ngạc nhiên khi biết trường hợp của anh Thái, vì học một đàng, phân công một nẻo, và mức lương quá thấp. BĐ Ba Tèo Trần (Bình Dương) bức xúc: “Bố trí công việc trái chuyên môn và mức lương như thế thì làm sao mà không nản lòng được chứ?”.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến ngược lại, như BĐ Tèo (TP.HCM) viết: “Dạng như em này có nhiều. Nếu thực tài thì không than trách mà hãy tự đấu tranh với khó khăn”. Nhiều BĐ khác “khuyên” ra ngoài làm thu nhập cao hơn…
Đáp lại, BĐ Vo Thai (TP.HCM) nhận định: Đồng ý dù có nền tảng kiến thức thế nào cũng cần phải nỗ lực cố gắng mới khẳng định được mình, nhưng phải bố trí họ vào một vị trí thích hợp với chuyên môn thì mới phát huy được. Học kỹ thuật về làm văn thư là đang triệt tiêu kiến thức của người ta. BĐ Minh (Hà Nội) cho rằng anh Thái là người chăm chỉ, phải kiếm việc để làm cả thứ bảy, chủ nhật, là đang tự đấu tranh với khó khăn của mình. Nhưng nếu ngày nào cũng phải chật vật lo cơm áo gạo tiền, công việc chính lại không đảm bảo thì sẽ cống hiến ra sao?

Đừng để người trẻ thui chột khát vọng cống hiến

Nhiều BĐ đồng tình cho rằng trường hợp của anh Thái là lãng phí nhân tài. BĐ Nguyễn Nhật (Đà Nẵng) bức xúc: “Vấn đề là cách dùng người. Trong khi TP đang tìm người làm đề án TP thông minh thì người được cử đi học đúng chuyên môn về lại cho làm nhập liệu”. BĐ Thi (TP.HCM) đặt câu hỏi: Không biết lãnh đạo TP có ý kiến gì về việc sắp xếp nhân sự kiểu này.
BĐ Hoàng Văn (Đồng Nai) nêu vấn đề: Có ai thử làm thống kê xem trong những người chạy Grab có bao nhiêu là sinh viên, cử nhân, thạc sĩ... Được đào tạo đại học, sau đại học mà ra trường chạy xe ôm thì có lãng phí quá không? Lỗi tại ai? Còn BĐ Tran Quy Thuy (TP.HCM) viết: "Đề nghị lãnh đạo TP tìm hiểu và bố trí công việc phù hợp cho những người đã được lựa chọn đi đào tạo. Đừng để họ tự xoay xở với cuộc sống mưu sinh rồi phải từ bỏ ước mơ hoài bão, khát vọng cống hiến".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Kiên

Lê Kiên

Bạn Thái có thể để lại số ĐT, để các công ty trong và ngoài nước biết đến tiện liên hệ. Mình rất tin là bạn sẽ tìm được công việc phù hợp... Bạn có thể liên hệ vào số hotline bên công ty của mình (chuyên về giải pháp Smart city 0938 261 271 gặp Mr. Thắng để biết thêm thông tin... biết đâu bạn sẽ hợp tác với công ty mình về kiến thức bạn đã học). Thân ái!
Quân

Quân

Vấn đề là khi tham gia đề án bạn ấy phải chấp nhận làm việc cho Tp. HCM 3 năm với mức lương... là 2 triệu 8, vâng 2 triệu 8 tại TP. HCM vào năm 2019...
mttl

mttl

Thái còn phải làm việc 03 năm cho đủ hợp đồng anh ạ.
5 phản hồi
Phạm Hùng

Phạm Hùng

Tôi đã già và cũng đã cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước. Tôi ghi mấy dòng này chưa chắc báo TNO đã đăng lên. Tôi có hai con đều học giỏi từ phổ thông đến hết đại học. Tôi và vợ không định hướng cho các con vô làm trong cơ quan nhà nước. Mặc dù về lý lịch và năng lực của các cháu có khả năng vô được. Các cháu học xong đại học và hơn đều làm cho các công ty đa quốc gia và điều này đặc biệt cứ chừng hơn một năm mà công ty đó chưa tăng lương là nhảy việc. Mỗi lần nhảy việc là lương cao hơn nơi cũ. Các bạn trẻ ơi hãy tự khẳng định mình. Nền kinh tế thị trường hãy hiểu sức lao động (kể cả cơ bắp và trí tuệ) là hàng hoá và phải có giá.
Phúc Vĩnh

Phúc Vĩnh

Tôi đồng ý với ý kiến này.
Sn

Sn

Giống cháu rồi. Nhảy 3 lần giờ gần 30tr 1 tháng. Ra trường 7 triệu. Năm nay cháu 26t rồi Việc gì phải phụ thuộc nhà nước
3 phản hồi
Ong Bap Cay

Ong Bap Cay

Trước đây cứ trách là bao nhiêu bạn học sinh giành giải Olympia VN cứ sang nước ngoài rồi không quay về, nhưng đọc bài này mới hiểu vì sao họ quyết định như vậy...
16955

16955

Dân trí ta cao quá, xe ôm cũng là thạc sĩ, cử nhân, có nước nào bằng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân chờ tới lượt để được vào mua sắm tại siêu thị Co.op mart Chu Văn An (Bình Thạnh, TP.HCM)  /// Ảnh: Đào Nguyên

TP.HCM: 5K ở siêu thị

Các siêu thị tại TP.HCM thực hiện 5K như thế nào sau khi Big C Tô Hiến Thành (Q.10) tạm phong tỏa liên quan ca nhiễm Covid-19?