Lăng kính Bạn đọc: Xóa tư cách cán bộ nghỉ hưu để làm gì?

4 Thanh Niên
Việc luật hóa quy định kỷ luật cán bộ về hưu vẫn gặp nhiều khó khăn khi một số đại biểu cho rằng việc xóa tư cách là khiên cưỡng và chưa rõ hậu quả đi kèm với những người bị kỷ luật.
Ông Vũ Huy Hoàng, người từng bị kỷ luật xóa chức 
nguyên Bộ trưởng Công thương. Hình thức kỷ luật này gây tranh cãi rất nhiều  /// Ảnh: CTV Ông Vũ Huy Hoàng, người từng bị kỷ luật xóa chức nguyên Bộ trưởng Công thương. Hình thức kỷ luật này gây tranh cãi rất nhiều - Ảnh: CTV
Ông Vũ Huy Hoàng, người từng bị kỷ luật xóa chức nguyên Bộ trưởng Công thương. Hình thức kỷ luật này gây tranh cãi rất nhiều
Ảnh: CTV

Kỷ luật cũng như không

Làm sai thì đi tù, tịch thu gia sản chứ xóa tư cách ư, khó hiểu quá. (Trần Hoàng, Đồng Tháp)
 
Một hình thức để công bố với dư luận là ''đã xử lý'' chứ chẳng ảnh hưởng đến ai và vô tình hợp thức hóa luôn tài sản vi phạm. (Lê Long, Đồng Nai)
Về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu - điều khoản đã gây tranh cãi rất nhiều thời gian gần đây, qua tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu tán thành việc bổ sung quy định vào luật. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị quy định rõ hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đi kèm theo hậu quả nào; ví dụ như tước quyền lợi khi đương chức được hưởng (kể cả xét khen thưởng) hoặc trong thời gian đảm nhiệm chức vụ (như hưởng phụ cấp là 1.0) mà vi phạm thì bị phạt tiền. Có ý kiến cho rằng việc quy định hình thức kỷ luật “xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm” là không rõ ràng, khiên cưỡng.
Không đồng tình với hình thức kỷ luật “xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm” sau khi về hưu, bạn đọc (BĐ) K.Dũng (Hà Nội) cho rằng: "Trên thế giới chắc không có nước nào có hình thức xóa tư cách "cựu" của quan chức đã nghỉ hưu như VN. Nếu đã nghỉ hưu mà phát hiện vi phạm lúc còn đương chức thì vẫn cứ theo luật mà xử". BĐ Thanh Long (TP.HCM) cũng đồng tình: "Khi cán bộ nghỉ hưu mà bị kỷ luật thì nhẹ cảnh cáo báo về địa phương cư trú, nặng thì xử lý hình sự cho đi tù, bắt bồi thường. Chứ kỷ luật xóa tư cách cũng như không".
"Cán bộ vi phạm trong thời gian công tác thì sau khi về hưu nếu chỉ bị xử lý như thế thì quá nhẹ nhàng. Những sai phạm của họ trước kia thì sao? Tiền tham ô, tham nhũng đầy túi họ còn tiếc chi mấy cái quyền lợi nhỏ đó nữa. Điều quan trọng là phải thu hồi được số tiền mà họ làm ăn bất chính khi còn đương chức, sau đó phải bắt bỏ tù...", BĐ Lạc Hùng (Sơn La) nêu ý kiến.

Có tội thì phải xử lý theo pháp luật

Nhiều BĐ cho rằng để răn đe cũng như phòng ngừa cán bộ thoái hóa biến chất thì cần phải triệt tiêu khái niệm "nghỉ hưu là hạ cánh an toàn", mà cần truy trách nhiệm và xét kỷ luật như đương chức.
"Sao phải mất thời gian, công sức vào mấy cái việc như "xóa tư cách" (khi đã nghỉ hưu). Bởi vì xóa thì để làm gì? Lại phát sinh thêm bao việc khác: ví dụ các văn bản người đó ký khi còn đương chức thì khi bị xóa tư cách sẽ xử lý thế nào?... Tốt nhất cứ để nguyên tư cách người ta đã có (chả ảnh hưởng gì đến xã hội cả). Quan trọng là nếu có tội thì phải xử lý theo pháp luật, tịch thu tài sản do phạm tội mà có", BĐ Trần Văn Mạnh nêu ý kiến.
Đồng quan điểm, BĐ Tran Pho (Hà Nội) cho rằng: "Xóa tư cách cán bộ đã về hưu thì có cắt bỏ lương hưu được không? Chắc chắn là không được vì khi còn đi làm, họ vẫn đóng BHXH đầy đủ, như vậy "xóa tư cách" chẳng có ý nghĩa gì ngoài ý nghĩa tinh thần. Cần phải xem xét lại những người đã đề bạt, bổ nhiệm cán bộ kém phẩm chất, kém năng lực vào ghế lãnh đạo thì mới là gốc của vấn đề. Với những người có tội thì cứ theo pháp luật mà xử lý".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thái Mạnh Hùng CCB

Thái Mạnh Hùng CCB

Khi đương chức không phát hiện vi phạm (phạm tội hình sự), khi nghỉ hưu phát hiện vi phạm thì phải xử lý tội hình sự... Đề nghị xử lý đúng luật không kể đương chức hay nghỉ hưu khác nhau.
việt

việt

cắt hay tước danh cán bộ về hưu đã vi phạm pháp luật trong thời gian tại chức chẳng có nghĩa lý, lại giúp bảo toàn tài sản do tham nhũng mà có. Cán bộ vê hưu nếu vi phạm pháp luật thì cả xử lý hành chính cắt danh, cắt lương và truy tố. Cuongquocviet2017@gmail.com
pham van binh

pham van binh

Xoá Chức vụ trước khi nghỉ hưu không nhẹ đâu. Đây là danh dự mà tiền bạc không mua được. Tất nhiên ngoài xoá chức vụ thì phải đền bù thiệt hại vật chất nếu toà tuyên có tội như tịch thu gia sản, trừ lương hưu hàng tháng (nếu không có tài sản). Còn chuyện ký các văn bản thì chẳng liên quan gì. Nếu đã ký sai (toà án xác định) thì phải sửa còn ký đúng thì giữ nguyên. Nhiều người muốn thu hồi tài sản nhưng việc này tại VN không dễ vì phụ thuộc vào công tác điều tra và xét xử...
QUỐC LONG

QUỐC LONG

Việc cán bộ khi về hưu mà bị kỷ luật thì vẫn bị giảm trừ lương hưu. Ví dụ ông H., trước khi được bổ nhiệm làm vị trí A, ông là chủ tịch của địa phương B.
Ông H. sai phạm ở vị trí A chứ khi là chủ tịch địa phương B., ông ta không sai phạm. Vì vậy khi ông bị kỷ luật không còn tư cách A thì giảm lương hưu A, chỉ hưởng lương hưu B. mà thôi. Vì vậy bất cứ cán bộ nào mà bị kỷ luật, xóa tư cách chức vụ sau khi về hưu thì phải giảm lương hưu đang hưởng về mức lương hưu của chức vụ trước khi họ được bổ nhiệm vào chức vụ mới mà họ có sai phạm. Như vậy nó mới đảm bảo tính nghiêm minh của Pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai sinh viên Nguyễn Nguyễn Tài Đức và Hồ Hà Văn Sơn của Học viện Cán bộ TP.HCM làm “shipper” cho ATM ô xy, giao bình ô xy đến tận nhà bệnh nhân  /// Ảnh: Lê Nam

Muôn cách giúp nhau trong mùa dịch

Ý tưởng về ATM gạo, ATM ô xy ra đời từ những nhu cầu nảy sinh trong thực tế cuộc sống. Bạn đọc Báo Thanh Niên nhận xét rằng thật đáng quý khi có muôn cách để giúp nhau vượt qua mùa dịch.