Lãnh đạo Bình Định đối thoại với dân để hạ nhiệt 'điểm nóng' Mỹ An

0 Thanh Niên Online
Lãnh đạo Bình Định khẳng định với người dân Mỹ An sẽ đóng cửa nếu cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, cam kết xử lý nghiêm cán bộ lấn chiếm đất đai, giải thích về các dự án điện gió, điện mặt trời.
Người dân xã Mỹ An trình bày bức xúc tại buổi đối thoại  /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Người dân xã Mỹ An trình bày bức xúc tại buổi đối thoại - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Người dân xã Mỹ An trình bày bức xúc tại buổi đối thoại
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Ngày 27.9, Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Định và UBND tỉnh Bình Định tổ chức đối thoại với người dân xã Mỹ An (H.Phù Mỹ) về những vấn đề bức xúc của người dân trong thời gian qua.
Bức xúc nhiều nhưng không được giải quyết
Trong thời gian qua, người dân xã Mỹ An có nhiều bức xúc, lo ngại về vấn đề thu hút đầu tư vào khu vực làng nghề chế biến hải sản Mỹ An (ở thôn Xuân Bình, xã Mỹ An), vấn đề ô nhiễm môi trường do các cơ sở sản xuất gây ra, việc triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời tại địa phương…
Từ đầu năm đến nay, người dân đã dựng trại, thường xuyên tập trung phản đối, ngăn cản Công ty TNHH Dịch vụ thủy sản Thảo Loan xây dựng nhà xưởng sản xuất chế biến thủy hải sản tại khu vực làng nghề chế biến hải sản Mỹ An.
Chiều 26.2, người dân đã kéo đến trước cổng UBND H.Phù Mỹ và sau tập trung tại QL 1 để phản đối dự án này khiến giao thông bị ách tắc.
Ngày 20.4, người dân 2 xã Mỹ An, Mỹ Thọ cũng kéo lên QL1 để phản đối dự án điện gió ở xã Mỹ An...
Lãnh đạo Bình Định đối thoại với dân để hạ nhiệt 'điểm nóng' Mỹ An - ảnh 2
Người dân dựng trại để canh giữ, ngăn cản doanh nghiệp Thảo Loan xây dựng cơ sở sản xuất
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Tại buổi đối thoại, nhiều người dân bày tỏ ý kiến lo ngại việc xây dựng các cơ sở sản xuất chế biến thủy hải gây ô nhiễm môi trường, lo ngại lợi dụng việc xây dựng các dự án điện gió, điện mặt trời tại xã Mỹ An để khai thác ti tan…
“Làm dự án, nhà máy gì cũng phải đảm bảo vấn đề môi trường và nên công khai cho người dân biết, hiểu rõ để có sự đồng thuận, tránh cho người dân thiếu thông tin rồi bị lôi kéo, kích động”, bà Nguyễn Thị Xuân (ở thôn Xuân Bình) nói. 
Lãnh đạo Bình Định đối thoại với dân để hạ nhiệt 'điểm nóng' Mỹ An - ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trò chuyện với người dân sau buổi đối thoại
Ảnh: Hoàng Trọng
Lãnh đạo Bình Định đối thoại với dân để hạ nhiệt 'điểm nóng' Mỹ An - ảnh 4
Người dân xã Mỹ An trình bày bức xúc tại buổi đối thoại
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Một số người dân cũng bức xúc việc cán bộ lợi dụng chức vụ để lấn chiếm đất đai, thái độ làm việc của các bộ không thân thiện với dân… Ngoài ra, một số người cho rằng đã được cấp đất 3 đến 5 năm nhưng vẫn không có sổ đỏ hoặc đã có quyết định giao đất nhưng đến nay vẫn không được nhận đất…
Người dân cho rằng những kiện nghị này đã được gửi đến chính quyền xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ nhưng không được giải quyết rốt ráo hoặc đùn đẩy trách nhiệm…
Cán bộ phải gần dân, sát dân
Giải thích với người dân tại buổi đối thoại, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho rằng việc xây dựng khu vực làng nghề chế biến hải sản ở xã Mỹ An để kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư nhà xưởng sản xuất, chế biến là cần thiết nhằm phát triển kinh tế của địa phương, tạo công ăn việc làm cho người dân.
Các doanh nghiệp đầu tư vào đây phải chịu trách nhiệm không để xảy ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Ông Châu cũng cam kết dự án điện mặt trời đang khảo sát tại xã Mỹ An sẽ không có ảnh hưởng gì đến môi trường và đời sống của người dân những sẽ tạo công ăn việc làm cho con em ở địa phương.
Hiện dự án điện gió, điện năng lượng mặt trời mới chỉ là xin chủ trương đầu tư, phải được sự đồng ý của Trung ương và các bộ, ngành thì mới được triển khai.
Trước khi triển khai, tỉnh sẽ lấy ý kiến của người dân, nếu có vấn đề tồn tại thì UBND tỉnh sẽ xem xét lại, điều chỉnh cho phù hợp. Hiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chưa có ký hay có quyết định cho phép triển khai các dự án điện tại Mỹ An.
Lãnh đạo Bình Định đối thoại với dân để hạ nhiệt 'điểm nóng' Mỹ An - ảnh 6
Ông Trần Châu giải thích với người dân tại buổi đối thoại
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng thừa nhận những ý kiến mà người dân đã nêu ra tại buổi đối thoại đều là những vấn đề bức xúc của địa phương, đồng thời yêu cầu lãnh đạo địa phương, các ngành phải khẩn trương giải quyết.
Ông Dũng yêu cầu các cán bộ ở H.Phù Mỹ, xã Mỹ An phải gần dân hơn, sát dân hơn và cho rằng chuyện xảy ra ở xã Mỹ An là bài học của lãnh đạo tỉnh, huyện.
“Mỹ An là xã anh hùng, một xã mà nhân dân hết sức dũng cảm, hết sức đoàn kết, hết sức tin tưởng vào cách mạng, vào Đảng, Nhà nước, lại để xảy ra những sự việc như thời gian qua? Tôi đề nghị từng cán bộ của huyện, của xã sau cuộc tiếp xúc này tự suy nghĩ. Nếu mình không xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân thì xin nghỉ, nếu mình còn vì nhân dân, vì sự phát triển của quê hương thì suy nghĩ cách làm để người dân dừng bức xúc, đừng để những việc chính đáng của dân mà không được giải quyết”, ông Dũng nhấn mạnh.
Lãnh đạo Bình Định đối thoại với dân để hạ nhiệt 'điểm nóng' Mỹ An - ảnh 7
Khu quy hoạch làng nghề chế biến hải sản Mỹ An còn nhiều đất trống chưa có nhà đầu tư
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Theo ông Dũng, một công dân, một doanh nghiệp hay một nhà đầu tư xin đầu tư đúng ngành nghề, đúng lĩnh vực, đúng những điều kiện thì sẽ được nhà nước bảo vệ và nhân dân cũng bảo vệ, tạo điều kiện để sản xuất.
Tuy nhiên, bất kỳ doanh nghiệp hay cơ sở nào sản xuất gây ô nhiễm môi trường thì UBND tỉnh Bình Định sẵn sàng yêu cầu dừng hoạt động.
“Chỗ làng nghề chế biến hải sản ở xã Mỹ An, chúng ta tiếp tục thu hút đầu tư, những cá nhân nào, những doanh nghiệp nào có năng lực, điều kiện vào đầu tư, giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân thì chúng ta hết sức hoan nghênh. Những trường hợp nào mà lợi dụng làm những việc không đúng thì sẽ xử lý, những doanh nghiệp nào gây ô nhiễm môi trường thì đóng cửa ngay lập tức”, ông Dũng nói.
Ông Dũng cũng khẳng định nhà máy điện gió, điện mặt trời là năng lượng tái tạo, sẽ không gây ô nhiễm môi trường và không có chuyện lợi dụng làm điện gió, điện mặt trời để khai thác ti tan.

Thanh tra nhiều vấn đề ở xã Mỹ An

Lãnh đạo Bình Định đối thoại với dân để hạ nhiệt 'điểm nóng' Mỹ An - ảnh 8
Ông Hồ Quốc Dũng trả lời người dân tại buổi đối thoại
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết những kiến nghị cụ thể của người dân ở xã Mỹ An sẽ giao cho Phó chánh thanh tra tỉnh Nguyễn Xuân Sơn thành lập tổ công tác để giải quyết cho dân. Vấn đề thuộc trách nhiệm của huyện thì Thanh tra tỉnh yêu cầu huyện giải quyết, trách nhiệm của xã thì yêu cầu xã giải quyết nhưng phải có quy định thời gian giải quyết cụ thể.

“Việc buông lỏng quản lý đất đai, cán bộ lợi dụng để chiếm đất, vi phạm pháp luật, UBND tỉnh giao thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra, đầu tháng 10 sẽ công bố công khai cho địa phương để nhân dân giám sát, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm. Bà con phát hiện trường hợp nào, cán bộ nào sai trái thì báo cho đoàn công tác. Về tài chính, đoàn công tác do Sở Tài chính phụ trách đã tiến hành thanh tra, hiện đã có dự thảo kết luận, sắp tới sẽ công khai”.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>