Lật tẩy một vụ lừa đảo

14 Thanh Niên
Ông Thảo bị một nhóm người tự xưng là cơ quan pháp luật gọi điện thoại yêu cầu ông chuyển vào tài khoản 2 tỉ đồng vì tội "rửa tiền".
Lệnh bắt giả mạo gửi qua tin nhắn Zalo cho ông Thảo /// Ảnh: ông Thảo cung cấp Lệnh bắt giả mạo gửi qua tin nhắn Zalo cho ông Thảo - Ảnh: ông Thảo cung cấp
Lệnh bắt giả mạo gửi qua tin nhắn Zalo cho ông Thảo
Ảnh: ông Thảo cung cấp
Sáng 20.8, ông Trần Văn Thảo (ngụ P.An Nghiệp, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) gặp PV Thanh Niên trình bày việc ông bị một nhóm người tự xưng là cơ quan pháp luật liên tục gọi điện thoại, gửi tin nhắn, thậm chí gửi cả “lệnh bắt” để yêu cầu ông chuyển 2 tỉ đồng vào tài khoản do họ chỉ định để “xác minh về hành vi phạm tội”.
Theo trình bày của ông Thảo, khoảng 15 giờ ngày 15.8, ông nhận được cuộc gọi vào số máy bàn của một phụ nữ. Người này thông báo ông liên quan đến gói bưu phẩm gửi từ TP.HCM ra nước ngoài bị phát hiện có dấu hiệu “rửa tiền” vì trong gói bưu phẩm có 100 thẻ tín dụng. Ông Thảo khẳng định nhiều năm nay ông chưa hề gửi gói bưu phẩm nào ra nước ngoài thì người phụ nữ kêu ông bấm số 9 trên điện thoại sẽ có người khác “làm việc”. Ông Thảo làm theo chỉ dẫn và đầu dây bên kia có một người đàn ông xưng là đại úy công an tại TP.HCM, cho biết đang điều tra một đường dây rửa tiền và mua bán ma túy, trong đó một nghi phạm đã khai ông nằm trong đường dây trên... Vụ án đang được công an, Viện kiểm sát, TAND tối cao điều tra nên yêu cầu ông không được tiết lộ thông tin với bất cứ ai, kể cả gia đình và “cuộc gọi này đã được ghi âm”...
Sau đó, “đại úy” yêu cầu ông Thảo cung cấp số ĐTDĐ để gửi “lệnh bắt” đã được phê chuẩn qua Zalo. Ông Thảo đưa số điện thoại thì được kêu chờ máy để gặp ông Dương Ngọc Hải từ Hà Nội gọi vào. Ít phút sau, một người tự xưng tên Hải gọi điện cho biết tài khoản ngân hàng của ông sẽ bị phong tỏa để điều tra, yêu cầu ông chuyển ngay 2 tỉ đồng vào tài khoản của Viện KSND tối cao được mở tại một chi nhánh ngân hàng ở Q.6, TP.HCM để chờ xác minh, nếu không có tội sẽ được trả lại. Người tự xưng tên Hải còn dặn ông Thảo khi đến ngân hàng chuyển tiền không được nói cho ai biết. Nếu ông không chuyển 2 tỉ đồng ngay sẽ có người gửi lệnh bắt ông.
Vài phút sau, ông Thảo nhận được tin nhắn qua Zalo từ tài khoản tên Dương Ngọc Hải với “hình nền” là cán bộ Viện kiểm sát cùng “lệnh bắt ông Thảo”.
Do bản thân không làm gì phạm tội nên ông Thảo trả lời: “Mấy ông muốn bắt thì xuống bắt đi. Tôi không có tội. Tôi không sợ”. Nghe vậy, người tự xưng tên Hải dọa ông Thảo về chuẩn bị 2 bộ đồ cùng đồ dùng cá nhân, đúng 16 giờ cùng ngày đến Công an Cần Thơ trình diện sẽ có người xuống di lý ông về TP.HCM để điều tra, rồi… cúp máy và đến nay không liên lạc lại.
Theo ông Thảo, ông đã đến công an địa phương để trình báo vụ việc; đồng thời muốn thông qua báo chí cảnh báo người dân để tránh bị lừa theo thủ đoạn này.

Bình luận 14

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
HNB

HNB

Hơn 1 năm trớc, tôi đi làm ở một công ty tại TPHCM, gọi vô số máy công ty mà khẳng định tôi nợ 1 ngân hàng nào đó ở Hà Nội mấy trăm triệu, vậy mà cũng chuyển máy cho tôi gặp CA hù dọa đủ thứ, tụi tui chửi lộn nhau 1 chập vì tui thấy vô lý và quá biết thủ đoạn bọn này. Các vụ lừa gạt này cũng đã lâu cùng 1 thủ đoạn, ngày càng tinh vi hơn, các bác CA ơi xử lý bọn này gấp cho dân nhờ
tu van hiep

tu van hiep

Tôi cũng gặp trường hợp như vậy
Nam Le

Nam Le

Cái này cần công an phường, xã đi tuyên truyền cho người dân nè, những cái thiết thực nhất thì nên làm phòng ngừa ngay từ đầu chứ đừng ngồi một chỗ đợi dân tới báo thì thiệt hại đã xảy ra.

Thực chất bọn lừa đảo toàn là tụi nhãi ranh, dùng sim rác, hình photoshop để lừa người lớn tuổi, nhìn câu cú trong văn bản còn sai tè le, hình cắt ghép thô thiển.
Kyle

Kyle

Viện kiểm sát độc lập với Toà án nhân dân mà, sao có vụ Toà án nhân dân - Viện kiểm sát được. Nhìn vào là biết lừa đảo rồi, chưa kể không có chữ ký lãnh đạo hoặc chữ ký của người Thừa lệnh lãnh đạo.
Lê Í Kiến

Lê Í Kiến

Gia đình tôi đã gặp trường hợp này. Điều rất đáng chú ý là bọn này sử dụng số điện thoại có số đuôi là 113 trùng với số của cảnh sát 113. Như 2 số mà người thân tôi nhận được là +84028113 và +0084028113. Nên có nhiều người nghĩ là thật. Đề nghị bên Viễn thông làm rõ trường hợp này.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du khách đổ về Alimentarium trong một ngày cuối thu đầy nắng	 /// Ảnh: Thục Minh

Vevey có bảo tàng cái ăn

Nằm bên bờ hồ Léman thơ mộng ở miền tây nam Thụy Sĩ, bảo tàng ẩm thực đầu tiên trên thế giới Alimentarium chứa đựng kho tri thức sống động về chuỗi tiến hóa trong cái ăn của loài người.