Lên phương án tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc

1 Thanh Niên Online
Đến thời điểm này đã có 7.791 lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam, trong có 14 ca nghi nhiễm Covid-19. Bộ LĐ-TB-XH đang có phương án tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại làm việc trong một số ngành nghề. 
 
Bộ LĐ-TB-XH đang lên phương án tiếp nhận lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc /// Ảnh H.Sơn Bộ LĐ-TB-XH đang lên phương án tiếp nhận lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc - Ảnh H.Sơn
Bộ LĐ-TB-XH đang lên phương án tiếp nhận lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc
Ảnh H.Sơn
Theo báo cáo nhanh của 60 địa phương gửi về Bộ LĐ-TB-XH, tính đến tối 25.2, số lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam là 15.310 người. Số lao động quay trở lại Việt Nam hiện cách ly, theo dõi nhằm phòng chống Covid-19 là 7.791 người.
Trong đó, có 4.948 lao động đã vào Việt Nam trên 14 ngày, có 4.743 trường hợp cách ly và 11 ca nghi nhiễm; 2.842 trường hợp đã vào Việt Nam dưới 14 ngày, có 1.908 trường hợp cách ly và 3 ca nghi nhiễm.
Các trường hợp nghi nhiễm đều được các địa phương cách ly tại các cơ sở y tế. Trong đó, Hải Dương cách ly tại Bệnh Viện nhiệt đới Hải Dương, Hải Phòng cách ly tập trung tại Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 tại xã An Đồng (huyện An Dương), Trà Vinh cách ly tại khu vực nhà nghỉ dành cho người lao động và chuyên gia nước ngoài của doanh nghiệp...

Nhìn lại tròn 1 tháng Việt Nam chống lại dịch bệnh Covid-19

Liên quan đến tiếp nhận lao động Trung Quốc, trong tối qua, 25.2, Bộ LĐ-TB-XH đã có công văn gửi các địa phương và đơn vị về các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19.
Theo đó, trong tình huống tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH chỉ đạo Cục Việc làm việc xây dựng phương án tiếp nhận lao động Trung Quốc có chọn lọc, theo trình tự chặt chẽ và có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc.
Bộ trưởng đề nghị các cơ quan quản lý thực hiện việc rà soát, nắm chắc tình hình lao động, việc làm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tập đoàn trong nước cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để góp phần ổn định sản xuất.
Đồng thời cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm ổn định tư tưởng của các lao động trong doanh nghiệp. Tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly.
Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần khuyến khích doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu phát triển sản xuất, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống người lao động, phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhất

Nhất

Thận trọng, an toàn vẫn hơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm