Luật sư đề nghị cách ly bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai trong vụ ông Đinh La Thăng

5 Thanh Niên Online
Ngay trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh đề nghị HĐXX cho cách ly các bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai, do tính chất phức tạp của vụ án, các bị cáo lại có quyền lợi đối lập nhau.
Bị cáo Đinh La Thăng khai báo tại phiên tòa sáng nay /// Đình Trường Bị cáo Đinh La Thăng khai báo tại phiên tòa sáng nay - Đình Trường
Bị cáo Đinh La Thăng khai báo tại phiên tòa sáng nay
Đình Trường
Từ 8 giờ 15 phút sáng nay, 8.1, TAND Hà Nội bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng và 21 bị cáo khác trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC.
Trong số 22 bị cáo trước tòa sáng nay, bị cáo Trịnh Xuân Thanh ngồi ở hàng đầu tiên. So với thời điểm về nước đầu thú, bị cáo này có thể trạng tốt hơn và đeo thêm cặp kính cận. Các bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực được bố trí ngồi ở hàng giữa, lẫn giữa các cảnh sát bảo vệ. Trong phần làm thủ tục trước tòa, các bị cáo trình bày rành rọt, rõ ràng.
Nguyên đơn dân sự trong vụ án này là PVN và PVC đã có đại diện có mặt tại tòa. Ngoài ra, phiên tòa có sự tham gia của người làm chứng, người giam định và nhiều người khác có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Đã có khoảng 40 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Ngay trong phần thủ tục, luật sư Nguyễn Chiến, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, đề nghị HĐXX rằng trong vụ án có nhiều lời khai khác nhau, tính chất phức tạp, các bị cáo lại có quyền lợi đối lập nhau, nên trong quá trình xét hỏi, các bị cáo cũng như nhân chứng cần được cách li.
Ngoài ra, luật sư Chiến cho rằng, do vụ án được điều tra truy tố nhanh nên đề nghị HĐXX tạo điều kiện để nghiên cứu thêm các tài liệu liên quan vụ án.
Luật sư Đinh Anh Tuấn, bào chữa cho Phùng Đình Thực, cho biết đã thu thập thêm một số tài liệu có giá trị gỡ tội cho bị cáo Thực nên đề nghị giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa. Luật sư này cũng đề nghị triệu tập thêm người làm chứng là ông Hồ Công Kỳ, nguyên Chánh văn phòng PVN, trong giai đoạn 2011.

Đại diện Viện KSND ngay sau đó đã đồng ý với đề nghị của các luật sư và cho biết do phiên tòa kéo dài nên có thể triệu tập thêm người làm chứng.
Xong phần thủ tục từ 10 giờ sáng nay, HĐXX bắt đầu công bố bản cáo trạng về vụ án.
22 bị cáo trong vụ án đều là quan chức của PVN và PVC và được chia thành 2 nhóm tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”.
Trong số này, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, được xác định là người có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC đối với dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 (ở tỉnh Thái Bình) do PVN làm chủ đầu tư.
Ông Đinh La Thăng cũng bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng EPC số 33 không đúng quy định của pháp luật, có nhiều nội dung không có thật.
Cùng với việc quyết định các chủ trương trên, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6.6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỉ đồng.
Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
Với tội “Tham ô tài sản”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC, bị cáo buộc đã đề ra chủ trương cùng một số cán bộ cấp dưới lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng.
Dưới dây là một số hình ảnh PV Thanh Niên ghi lại ở phiên tòa sáng nay:
Luật sư đề nghị cách ly bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai trong vụ ông Đinh La Thăng - ảnh 2
Bị cáo Đinh La Thăng trước Tòa
Ảnh Tùy Phong
Luật sư đề nghị cách ly bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai trong vụ ông Đinh La Thăng - ảnh 3
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn Ảnh Tùy Phong
Luật sư đề nghị cách ly bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai trong vụ ông Đinh La Thăng - ảnh 4
Bị cáo Phùng Đình Thực Ảnh Tùy Phong
Luật sư đề nghị cách ly bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai trong vụ ông Đinh La Thăng - ảnh 5
Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh Ảnh Tùy Phong
Luật sư đề nghị cách ly bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai trong vụ ông Đinh La Thăng - ảnh 6
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh
Ảnh Đình Trường
Luật sư đề nghị cách ly bị cáo, nhân chứng khi lấy lời khai trong vụ ông Đinh La Thăng - ảnh 7
Các phóng viên theo dõi phiên xử qua màn mình
Tùy Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tranminh

Tranminh

Thu toàn bo tài san , cho về quê xây cho 1 căn nhà cấp 4 và làm ruong như nông dân như vậy là thực hiện đuoc cho dân vì dân, đừng nhốt ..tội
Duc

Duc

Đau lòng quá anh Thăng ơi! Cố bình tâm, khai báo hết, cải tạo tốt rồi về với gia đình, bạn hữu.
Toàn

Toàn

Đọc mà thấy buồn thật. Trước thì oai vệ bằng bộ cam lê cà vạt phát biểu trước bao nhiêu người. Giờ thì lại đứng trước vành móng ngựa. Các vị cứ cố lấy nhiều tièn làm gì, tham danh lợi để được gì , các vị đã không hiểu chính bản thân mình nhưng vẫn cứ cố . Giờ thì ngồi khám nhé
Châu

Châu

Trong số tiền tham ô hơn 13 tỷ,phần Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng để tiêu xài trong dịp tết, nghe mà không tin vào tai mình, chạnh lòng cho những phần quà tết vài trăm ngàn đồng tặng cho những người có công.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Kim Ngọc Mỹ (phải) giao phương tiện hỗ trợ cho thành viên đội SOS trước khi lên đường /// Ảnh: Quang Viên

'Đội trời ơi' hành thiện

Nhiều người gọi Đội SOS Dĩ An là 'đội trời ơi', vì trong đội, không ít người từng có nhân thân bất hảo, nhân tướng bặm trợn. Nhưng, chính họ lại làm rất nhiều điều tốt cho cộng đồng.
CSGT bị xe máy kéo theo trên đường Mai Chí Thọ (TP.Thủ Đức, TP.HCM) /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Tìm bằng được 'hung thần' kéo lê CSGT

Bạn đọc phẫn nộ trước tình huống người điều khiển xe máy được CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn nhưng tăng ga bỏ chạy, kéo lê CSGT một đoạn đường dài.