Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Thành Tài

0 Thanh Niên Online
Đối với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, bị cáo trạng quy buộc là 'xúi giục' ông Nguyễn Thành Tài ký nhanh, ký nhiều văn bản sai phạm, luật sư bào chữa đề nghị HĐXX áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội. 
Ông Nguyễn Thành Tài /// Ảnh: KHẢ HÒA Ông Nguyễn Thành Tài - Ảnh: KHẢ HÒA
Ông Nguyễn Thành Tài
Ảnh: KHẢ HÒA
Sáng 19.9, phiên xử ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM giai đoạn 2008 - 2011) và 4 đồng phạm tiếp tục bước sang ngày thứ 4.

Bà Lê Thị Thanh Thúy khóc, phủ nhận chuyện "tình cảm" với ông Nguyễn Thành Tài

Sau khi đại diện Viện KSND TP.HCM đối đáp quan điểm của các luật sư bào chữa cho 5 bị cáo, nay 8 luật sư đã đối đáp trở lại.
Cụ thể, luật sư Trương Trọng Nghĩa, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài, tranh luận bị cáo Tài kế thừa, thừa lệnh chủ trương của UBND TP.HCM về việc liên doanh thực hiện dự án xây dựng khách sạn, trung tâm thương mại 8 - 12 Lê Duẩn. Sau đó ông Tài chỉ đạo “Giao cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà làm chủ đầu tư”. Và tiếp sau đó, xuất hiện Công ty CP Lavenue theo đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà.
Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Thành Tài - ảnh 1

Luật sư đề nghị ông Nguyễn Thành Tài được miễn trách nhiệm hình sự

Ảnh: KHẢ HÒA

Đồng thời, theo ông Nghĩa, việc thành lập pháp nhân mới này, đã được Ban chỉ đạo 09, đứng đầu là Chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm đó, ông Lê Hoàng Quân ý kiến bằng văn bản “trường hợp chọn hình thức lập pháp nhân mới với cổ đông 5 đơn vị tham gia góp vốn là có cơ sở giải quyết”. Theo luật sư Nghĩa, ý kiến của Ban chỉ đạo 09 là yếu tố quyết định để ông Tài chấp nhận cho ra đời Công ty CP Đầu tư Lavenue để làm nhà đầu tư dự án.
Cũng theo luật sư Nghĩa, việc dự án sau đó có huy động được 80% vốn nhà nước là một cơ cấu an toàn cho một dự án lớn tại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn nhưng vẫn đảm bảo được sự chi phối của UBND TP.HCM khi vẫn giữ 20% vốn nhà nước của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, vì vậy không thể nói là gây thất thoát, lãng phí như cáo trạng quy kết.
Từ đó, luật sư Nghĩa đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Tài khi “do có sự thay đổi chính sách, pháp luật; do chuyển biến của tình hình làm cho hành vi của người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”.

Người đàn bà khiến ông Nguyễn Thành Tài "ngã ngựa" vì phù phép đất vàng

Đề nghị áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue - gọi tắt Công ty Lavenue) đề nghị HĐXX áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với thân chủ mình. 
Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Thành Tài - ảnh 2

Luật sư cho rằng VKS buộc tội bị cáo Thúy là khá khiên cưỡng

Ảnh: KHẢ HÒA

Bởi, thứ nhất, VKS không đưa ra được chứng cứ buộc tội bị cáo Thúy "xúi giục" ông Nguyễn Thành Tài ký nhanh, ký nhiều văn bản trái pháp luật.
Thứ 2, VKS đang dùng lời khai của ông Nguyễn Thành Tài "có quan hệ tình cảm" với bị cáo Thúy, làm chứng cứ duy nhất buộc tội bị cáo, là trái với quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, rằng "không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội và kết tội".
Thứ 3, khi VKS lấy căn cứ bị cáo Thúy ký các văn bản đề nghị được tham gia góp vốn, được thực hiện dự án, được giao đất và cho thuê đất trái pháp luật để buộc tội bị cáo này có vai trò đồng phạm, theo luật sư Trạch, công văn của bị cáo Thúy được các cơ quan chức năng chấp thuận, đó là "thể hiện ý chí của cơ quan nhà nước thẩm quyền, không thể lấy đó để truy cứu trách nhiệm hình sự thân chủ tôi. Đây chỉ là công văn đề nghị, không phải công văn hành chính, mệnh lệnh, tác động đối với ông Nguyễn Thành Tài, vì vậy phải xem lại công văn này có trái với pháp luật hay không".

Chính thức truy tố cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm