Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án 8 - 9 năm tù

3 Thanh Niên
Nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Thành Tài “mang tính quyết định”, “chịu trách nhiệm chính” trong việc giao và cho thuê khu đất 8 - 12 Lê Duẩn, Viện KSND TP.HCM đề nghị mức án 8 - 9 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Thành Tài và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy  /// ẢNH: KHẢ HÒA Bị cáo Nguyễn Thành Tài và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy - ẢNH: KHẢ HÒA
Bị cáo Nguyễn Thành Tài và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy
ẢNH: KHẢ HÒA
Chiều 17.9, đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm bị cáo buộc gây thất thoát, lãng phí nhà nước hơn 1.927 tỉ đồng qua việc giao và cho thuê dẫn đến khu đất 8 - 12 Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM) từ sở hữu nhà nước thành sở hữu tư nhân trái pháp luật.

Ông Nguyễn Thành Tài đã phù phép đất vàng 8-12 Lê Duẩn như thế nào?

Sai phạm khiến nhà nước mất quyền sử dụng đất

VKS đề nghị HĐXX xử tuyên phạt bị cáo: Nguyễn Thành Tài 8 - 9 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue - gọi tắt Công ty Lavenue) 7 - 8 năm tù, Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) 6 - 7 năm tù, Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2) 5 - 6 năm tù, Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) 3 - 4 năm tù.
Theo VKS, trên cơ sở thu thập chứng cứ, tài liệu có trong vụ án, lời khai của các bị cáo và cá nhân, tổ chức liên quan tại tòa, xác định nhà đất 8 - 12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước, được sắp xếp lại theo QĐ 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM có chủ trương xây dựng khu đất thành khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại. Từ đó, UBND TP.HCM giao sở ban ngành tham mưu lựa chọn chủ đầu tư có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn, có đủ năng lực tài chính, không thực hiện liên doanh.
Lợi dụng chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đối với khu đất 8 - 12 Lê Duẩn, các bị cáo đã có hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước, như: chấp nhận cho doanh nghiệp tư nhân của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Công ty Hoa Tháng Năm - PV) được tham gia dự án với tỷ lệ vốn góp 30%; chấp thuận thành lập pháp nhân mới, là Công ty Lavenue làm chủ đầu tư dự án; chấp thuận cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không thực hiện việc bán tài sản; quyết định giao đất, cho thuê đất dưới hình thức chỉ định đối với công ty của bị cáo Thúy mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoàn thành chuyển dịch quyền sở hữu nhà đất 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang tư nhân, dẫn đến nhà nước bị mất quyền sử dụng đất, mất quyền khai thác tài sản giá trị tăng thêm của khu đất.
VKS nêu, tại phiên tòa, bị cáo Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng thừa nhận ký các văn bản đề nghị được tham gia góp vốn, được thực hiện dự án, được giao đất và cho thuê đất trái pháp luật, vì vậy đủ căn cứ để truy tố bị cáo. Các bị cáo còn lại đều thừa nhận trách nhiệm của bản thân đối với hậu quả của hành vi phạm tội đã xảy ra.

Người đàn bà khiến ông Nguyễn Thành Tài "ngã ngựa" vì phù phép đất vàng

Lợi dụng tình cảm để trục lợi cá nhân

Về vai trò của từng bị cáo, VKS đánh giá bị cáo Nguyễn Thành Tài nhận thức rõ nhà đất 8 - 12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước. Do muốn đẩy nhanh triển khai thực hiện dự án và do mối quan hệ tình cảm cá nhân với bị cáo Thúy, bị cáo Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo trái với các quy định. Hành vi phạm tội của bị cáo nhằm mục đích ưu ái, tạo điều kiện cho bị cáo Thúy được tham gia dự án, chuyển dịch tài sản nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Vì vậy, hành vi phạm tội của bị cáo Tài mang tính quyết định nên phải chịu trách nhiệm chính.
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy lợi dụng mối quan hệ quen biết, tình cảm cá nhân với bị cáo Tài, đứng đại diện Công ty Lavenue ký văn bản gửi Công ty quản lý kinh doanh nhà, tự nhận có kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn, có năng lực tài chính, xin tham gia dự án 8 - 12 Lê Duẩn, xin áp dụng cho thuê đất và giao đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính với động cơ trục lợi cá nhân; không phải cạnh tranh, đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án với khu đất có vị trí đắc địa tại trung tâm TP.HCM, trong khi doanh nghiệp này mới thành lập được 4 tháng trước khi xin tham gia dự án đầu tư. Theo VKS, bị cáo Thúy là đồng phạm với vai trò xúi giục, là người được hưởng lợi từ những văn bản trái pháp luật của bị cáo Tài, nên chịu trách nhiệm gần tương đương với bị cáo Tài.
Đối với 3 bị cáo: Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út là những người có trình độ, năng lực và kinh nghiệm nhưng vẫn tham mưu cho bị cáo Tài duyệt, ký ban hành văn bản giao và cho Công ty Lavenue thuê đất. Đây là khâu cuối cùng, quan trọng, có ý nghĩa hoàn thành việc chuyển dịch quyền sử dụng đất 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang tư nhân, nên phải chịu mức án phù hợp.

Khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn nhìn từ trên cao

Đề nghị thu hồi lại khu đất trả nhà nước

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, VKS nhận định khu đất 8 - 12 Lê Duẩn là tài sản nhà nước, được giao cho Công ty Lavenue trái quy định pháp luật, nên cần thu hồi trả lại cho nhà nước. Từ đó, VKS đề nghị hủy bỏ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất 8 - 12 Lê Duẩn đã cấp cho Công ty Lavenue; hủy bỏ hợp đồng cho thuê tài sản và các giấy tờ liên quan; buộc Công ty Lavenue phải giao khu đất lại cho UBND TP.HCM.
Về 785 tỉ đồng là vốn góp tại Công ty Lavenue được chia theo tỷ lệ: Công ty Hoa Tháng Năm 235 tỉ đồng, tương đương 30% vốn góp; Công ty quản lý kinh doanh nhà TP.HCM 157 tỉ đồng, tương đương 20% vốn góp; Công ty Kido 392,5 tỉ đồng, tương đương 50% vốn góp, theo VKS quá trình điều tra làm rõ Công ty Lavenue đã nộp hơn 647 tỉ đồng/785 tỉ đồng để thực hiện nghĩa vụ tài chính với khu đất 8 - 12 Lê Duẩn; số tiền còn lại đã chi tiêu hết. Vì vậy, số tiền 647 tỉ đồng sẽ được xử lý theo hướng: tịch thu sung quỹ nhà nước 235 tỉ đồng, là tiền Công ty Hoa Tháng Năm nộp tiền sử dụng đất theo tỷ lệ vốn góp, vì đây là tiền sử dụng vào việc phạm tội; 157 tỉ đồng vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà có nguồn gốc sở hữu nhà nước nên cần thu hồi trả ngân sách TP.HCM; số tiền còn lại trả Công ty Kido.
Ngoài ra, VKS cũng đề nghị tuyên hai bị cáo Nguyễn Thành Tài, Lê Thị Thanh Thúy bồi thường hơn 4,7 tỉ đồng cho nhà nước, vì cho rằng đây là thiệt hại khi bị cáo Tài ký quyết định thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn nhưng không giao cho cơ quan thẩm quyền thẩm định giá để thực hiện việc đấu giá.
Hôm nay 18.9, các luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Chính thức truy tố cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Trong phiên tòa sáng 17.9, các luật sư tập trung xét hỏi Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự T.Ư về kết quả định giá khu đất 8 - 12 Lê Duẩn. Hồ sơ nêu Quyền sử dụng đất tại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn tại thời điểm xảy ra vụ án (năm 2011) là hơn 879 tỉ đồng, tại thời điểm khởi tố vụ án (tháng 12.2018) là hơn 2.554 tỉ đồng. Số tiền các bị cáo gây thất thoát, lãng phí là hơn 1.927 tỉ đồng (tổng số tiền định giá nhà và đất khoảng 2.575 tỉ đồng - 647,6 tỉ đồng là tổng số tiền Công ty Lavenue đã nộp theo giá UBND TP.HCM phê duyệt).
Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài hỏi: “Làm sao ra số tiền hơn 2.500 tỉ đồng này? Đem bán khu đất thì ra số tiền đó phải không?” và đại diện Hội đồng định giá trả lời: “Không phải đem bán là được tiền đó mà xác định giá thị trường khu đất này tại thời điểm đó. Không đặt vấn đề bán hay không bán mà là giá trị khu đất”.
Luật sư Vũ Phi Long (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hoài Nam) hỏi: Ông Nguyễn Thành Tài chỉ ký quyết định giao khu đất số 8 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue và khu đất 12 Lê Duẩn chỉ cho thuê (thời hạn 50 năm), tại sao kết luận định giá lại tính luôn cả khu đất 8 - 12 Lê Duẩn? Đại diện Hội đồng định giá cho biết việc giám định dựa theo yêu cầu của Cơ quan điều tra Bộ Công an.

Bình luận

User
Gửi bình luận
khang quy

khang quy

Bản án quá nhẹ
NPHONG

NPHONG

Dù bản án hơi nhẹ nhưng lần đầu thấy một bản án có phạt và thu hồi đầy đủ :
- phạt tù: có
- phạt tiền: có
- thu hồi tài sản làm sai về cho nhà nước: có - cái này là quan trọng nhất.
Huy

Huy

Thật sự quá nhẹ!????

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm