Mạo danh con nuôi Thứ trưởng Bộ Công an để lừa đảo

0 Thanh Niên Online
Mạo danh là con nuôi Thứ trưởng Bộ Công an, Tô Văn Tập (44 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã lừa đảo chạy án hàng chục tỉ đồng.
Ngày 8.4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử Tô Văn Tập (44 tuổi, quê quán huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt bị cáo 14 năm tù.
Theo cáo trạng, Tập giới thiệu với ông N.T.S (giám đốc một công ty ở Quảng Ninh) là nhà báo của báo Tin nhanh 24h, đồng thời là cháu của một đồng chí lãnh đạo cấp cao, quan hệ thân thiết với các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Nhà nước và một số bộ, ngành.
Biết ông N.T.S đang cần bã xít (là phần bỏ đi sau khi sàng lấy than) để san lấp xây dựng, Tập nói sẽ nhờ người tác động đến Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam. Để tạo lòng tin, Tập khoe những bức ảnh chụp chung với một số lãnh đạo cao cấp.
Tin tưởng vào khả năng của Tập, cuối tháng 1.2014, ông S. cùng nhân viên đến nhà Tập đưa 1 tỉ đồng để nhờ vả và được Tập cam kết: “Sau 45 ngày công ty của ông N.T.S sẽ được khai thác bã xít”. Một tháng sau, Tập đi cùng với một phụ nữ mà anh ta tự giới thiệu là thư ký riêng đến gặp ông S., thông báo việc lo lót đã xong, đồng thời đề nghị đưa 300 triệu. Thấy lâu không nhận được kết quả, ông S. đòi tiền và Tập chỉ trả gần 570 triệu đồng cùng chiếc ô tô.
Không chỉ lừa đảo ông S., Tập còn tự nhận là con nuôi của một Thứ trưởng Bộ Công an, có thể lo lót cho người đang bị tạm giam được tại ngoại. Cụ thể, cuối tháng 10.2013, qua giới thiệu, Tập đứng ra "chạy án" cho chồng một phụ nữ đang bị tạm giam vì hành vi kinh doanh trái phép. Để tạo tin tưởng, Tập khoe một số tấm ảnh chụp chung với các lãnh đạo.
Tập ra giá một chiếc điện thoại Vertu (682 triệu đồng) để làm quà biếu. Cùng ngày, khi cầm điện thoại trong tay, Tập ngồi trên xe Mercedes của vợ bị can cùng đến trước trụ sở Bộ Công an. Đến nơi, anh ta bảo mọi người ngồi trong xe, rồi một mình vào gặp bảo vệ.
Sau khi đi ra, Tập thông báo: “Bố nuôi đang đi họp, không gặp được. Tối Tập sẽ đến nhà riêng đặt vấn đề và biếu chiếc điện thoại”. Ngày 27.10.2015, bị can trên được tại ngoại, sau đó bị bắt tạm giam lại để điều tra tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tập tiếp tục gặp vợ bị can, ra giá "chạy án" là 500.000 USD, trong đó phần của Tập 100.000 USD. Tập đòi gửi số tiền này vào tài khoản nhưng khi chuyển tiền phải viết lý do: “Hợp tác đầu tư hoặc làm ăn, kinh doanh”.
Sáng 6.11.2015, Tập bảo người nhà của bị can đưa tiền đến trước cổng Bộ Công an ngồi chờ. Lúc này, Tập giả là cán bộ vào liên hệ công tác nên được bảo vệ cho vào trong trụ sở. Một lúc sau, Tập gọi điện cho người nhà bị can thông báo, ngoài số tiền 600 triệu đồng đang mang theo thì chuẩn bị thêm 10 tỉ đồng để lo cho người thân được tại ngoại.
Khoảng 1 tiếng sau, Tập gọi điện cho người nhà bị can thông báo: “Bố nuôi đã điện thoại cho Giám đốc Công an thành phố Hà Nội”. Tập yêu cầu người nhà bị can đem tiền đến đợi trước cổng trụ sở Công an thành phố Hà Nội, để Tập mang vào cơ quan này.
Đi loanh quanh một lúc, Tập ra gặp người nhà bị can và thông báo: Giám đốc Công an Hà Nội không có nhà, cứ để lại số tiền 600 triệu đồng để Tập tự xử lý, không phải đi lại nhiều. Khi Tập lái xe đến trước khu vực cổng Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô thì bị các chiến sĩ của Công an Hà Nội bắt giữ cùng 600 triệu đồng.
Về những tấm hình có các đồng chí lãnh đạo, Tập khai dùng kỹ thuật photoshop để ghép ảnh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm