Máy bắn tốc độ của CSGT, người dân có quyền được xem tem kiểm định?

15 Thanh Niên Online
Nhiều người dân khi bị CSGT lập biên bản lỗi chạy quá tốc độ quy định và điều khiển xe khi có nồng độ cồn trong hơi thở thì nghi ngờ các kết quả này nên yêu cầu được xem tem kiểm định.
Người dân có được yêu cầu xem tem kiểm định? /// Ảnh: Độc Lập Người dân có được yêu cầu xem tem kiểm định? - Ảnh: Độc Lập
Người dân có được yêu cầu xem tem kiểm định?
Ảnh: Độc Lập
Vậy người dân có quyền được yêu cầu CSGT cho xem tem kiểm định của máy bắn tốc độ, máy đo nồng độ cồn hay không?
Trả lời thắc mắc này, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết máy đo tốc độ, máy đo nồng độ cồn của lực lượng CSGT sử dụng là do Bộ Công an phối hợp với Viện đo lường Việt Nam thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng để tổ chức kiểm định.
Máy bắn tốc độ của CSGT, người dân có quyền được xem tem kiểm định? - ảnh 1
Máy đo tốc độ đã được kiểm định theo quy định của pháp luật
Ảnh: Vũ Phượng
Các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ (cụ thể là máy đo tốc độ, máy đo nồng độ cồn) đã được cơ quan chức năng kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm, được cấp giấy chứng nhận theo Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 về Quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 và được lực lượng CSGT sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.
Như vậy, người vi phạm sẽ không được đáp ứng yêu cầu kiểm tra tem kiểm định trên máy đo nồng độ cồn, máy đo tốc độ và giấy chứng nhận kiểm định của máy, mà chỉ có các cơ quan chức năng có thẩm quyền khi có yêu cầu kiểm tra thì lực lượng CSGT mới cung cấp và cho kiểm tra thiết bị.
Trong trường hợp người vi phạm có khiếu nại về kết quả xử phạt vi phạm quy định về nồng độ cồn và vi phạm quy định về tốc độ thì người vi phạm làm đơn khiếu nại gửi cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xử lý theo đúng quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Đình Tuấn Anh

Nguyễn Đình Tuấn Anh

Trả lời sai rồi, người dân chỉ không được xem giấy kết quả kiểm định của loại phương tiện đo nhóm 2 đó thôi nhưng tem kiểm định bắt buộc phải có dán trên thiết bị đo đó để biết được thời hạn hiệu lực của việc kiểm định thiết bị đó (thường là 1 năm hiệu lực). Khi thiết bị đó hết hiệu lực phải đưa đi kiểm định hoặc hiệu chuẩn lại theo qui định.
Minh

Minh

Rất đồng ý với bạn. Bạn này chắc làm kiểm định rồi.
nguyễn dương thái Hồ

nguyễn dương thái Hồ

Nếu tất cả đã được kiểm định; hiệu chuẩn thì khó khăn gì khi cần kiểm tra? các ống chỉ cần cho xem tem dán trên thiết bị và mang theo kết quả hiệu chuẩn/kiểm định khi thực hiện nhiệm vụ không được sao? Đây là đòi hỏi chính đáng của dân cơ mà? Chúng ta làm việc vô tư, trung thực, khách quan thì những việc như thế phải tạo điều kiện cho dân.
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Tại sao người vi phạm lại không có quyền xem cái tem đó, đâu có phải là bí mật gì mà không cho xem
Cự hoang

Cự hoang

Nói như bạn rõ hay . Nếu không đồng ý tức là tôi vẫn phải nộp phạt và phải làm đơn khiếu nại. Gửi lên ban này ngành kia. Rồi phải chờ kết quả .Mất biết bao nhiêu là thời gian. V nộp tiền cho nhanh cho r . Tôi không rỗi như bạn.
Lam Hong Phuong

Lam Hong Phuong

Không đồng ý kết quả thì có quyền làm đơn khiếu nại cơ mà, lúc đó sẽ có cơ quan chức năng giải quyết theo đúng quy định của pháp luật
TRẦN ĐÌNH QUANG

TRẦN ĐÌNH QUANG

QUY ĐỊNH NÀO NÓI NGƯỜI DÂN KHÔNG ĐƯỢC KIỂM TRA THƯA ÔNG?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>