Miền bắc trở rét, Sa Pa, Mẫu Sơn và Tam Đảo lạnh dưới 12 độ

0 Thanh Niên Online
Dự báo thời tiết vùng núi các tỉnh miền Bắc như Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và Mẫu Sơn (Lạng Sơn) dự báo có rét dưới 12 độ C vào cuối tuần này.
Cuối tuần này, các tỉnh miền Bắc thời tiết chuyển lạnh, vùng núi có rét /// Ảnh Hoàng Phan Cuối tuần này, các tỉnh miền Bắc thời tiết chuyển lạnh, vùng núi có rét - Ảnh Hoàng Phan
Cuối tuần này, các tỉnh miền Bắc thời tiết chuyển lạnh, vùng núi có rét
Ảnh Hoàng Phan
Trao đổi với báo chí chiều nay 7.10, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN-MT), đã có nhận định chi tiết về diễn biến đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc cuối tuần này.
Ông Trần Quang Năng cho biết, các đánh giá và nhận định hiện tại của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy khả năng cao trong ngày 12 - 13.10, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh cường độ khá mạnh.
Dự báo từ đêm 12.10, gió mùa đông bắc bắt đầu tác động yếu đến vùng núi Bắc bộ gây mưa giông rải rác. Sang đến ngày 13.10, không khí lạnh tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh phía bắc miền Trung.
Theo ông Năng, nếu so sánh với nhiệt độ hôm nay 7.10 thì nền nhiệt độ các tỉnh miền Bắc khi chịu tác động của không khí lạnh có thể giảm khoảng 6 - 10 độ C đối với khu vực vùng núi, trời rét.
Ở đồng bằng Bắc bộ, nhiệt độ giảm 3 - 6 độ C, trời chuyển lạnh. Dự báo ở đồng bằng Bắc bộ, trong đó có Hà Nội, nhiệt độ có khả năng giảm xuống mức 19 - 22 độ C, ở vùng núi Bắc bộ là 15 - 18 độ C. Đặc biệt, thời tiết khu vực vùng núi cao như Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo nhiệt độ thấp nhất có thể giảm xuống dưới 12 độ C.
Ông Năng cũng nhận định, đợt gió mùa đông bắc này sẽ gây mưa giông rải rác cho khu vực Bắc bộ. Tại các tỉnh Trung bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Nam do tác động của gió đông bắc kết hợp với địa hình nên có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to. Đợt mưa này bắt đầu từ đêm 13.10 và kéo dài đến ngày 15 - 16.10.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng biển vịnh Bắc bộ, khu vực bắc Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 8 từ đêm 13.10 và kéo dài trong 2 - 3 ngày tiếp theo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm