Mỏ cát lậu thách thức chính quyền: Xem xét xử lý hình sự

1 Thanh Niên
Sáng 28.6, tổ liên ngành kiểm tra khoáng sản trái phép, do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thành lập gồm Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát kinh tế, UBND H.Bắc Bình và UBND xã Sông Bình, kiểm tra mỏ cát lậu của ông Hồ Công Tồn (xã Sông Bình, Bắc Bình).
Hiện trạng khai thác cát lậu trong khu đất rộng khoảng 7 ha của ông Hồ Công Tồn	  /// Ảnh: Quế Hà Hiện trạng khai thác cát lậu trong khu đất rộng khoảng 7 ha của ông Hồ Công Tồn - Ảnh: Quế Hà
Hiện trạng khai thác cát lậu trong khu đất rộng khoảng 7 ha của ông Hồ Công Tồn
Ảnh: Quế Hà

Làm rõ có hay không việc cán bộ “bảo kê”

Sáng 28.6, tổ liên ngành kiểm tra khoáng sản trái phép, do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thành lập gồm Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát kinh tế, UBND H.Bắc Bình và UBND xã Sông Bình, kiểm tra mỏ cát lậu của ông Hồ Công Tồn (xã Sông Bình, Bắc Bình). Kiểm tra bên trong, ngoài khối lượng cát vừa được khai thác chưa kịp đem đi tiêu thụ, tổ liên ngành ghi nhận diện tích cát đã bị lấy đi khỏi mỏ là rất lớn.
Tổ liên ngành đã đo vẽ hiện trạng sơ bộ sau đó tiến hành lập biên bản hiện trạng mỏ cát trái phép này dưới sự chứng kiến của ông Hồ Công Tồn. Những diện tích đã khai thác hết cát đã được ông Tồn trồng hàng ngàn cây xoài (mới trồng, chỉ cao 50 cm) cũng được ghi vào biên bản. Theo lãnh đạo Sở TN-MT, sau khi kết thúc kiểm tra, tổ liên ngành sẽ có báo cáo cho UBND tỉnh Bình Thuận xem xét, xử lý vào đầu tuần tới.

Theo đại diện UBND xã Sông Bình, không chỉ lấy đi hàng trăm nghìn mét khối cát trái phép, ông Tồn còn ngang nhiên đào đất để tự ý san lấp gần 1 ha mặt bằng ven QL28B. Vụ việc này được UBND xã lập biên bản và yêu cầu chấm dứt, nhưng hiện nay ông Tồn đã san lấp bằng phẳng khu đất rộng này. "Những vụ khai thác khoáng sản tại xã cứ kéo dài, đến nỗi Huyện ủy đã quyết định điều một cán bộ ở huyện về để thay bí thư Đảng ủy xã; rồi mới đây huyện kỷ luật chủ tịch UBND xã, cho nghỉ, thay chủ tịch khác. Thế nhưng hoạt động khai thác khoáng sản trái phép của ông Hồ Công Tồn vẫn không thể chấm dứt”, một cán bộ UBND xã Sông Bình cho biết.
Chiều cùng ngày, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã ký công văn gửi Sở TN-MT, Công an tỉnh và UBND H.Bắc Bình, chỉ đạo kiểm tra xử lý vụ Mỏ cát lậu thách thức chính quyền mà Báo Thanh Niên đăng tải. Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp Công an tỉnh và UBND H.Bắc Bình kiểm tra xử lý mỏ cát lậu này. “Nếu đủ yếu tố thì xem xét và chuyển sang công an để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật; đồng thời xem xét trách nhiệm của các cấp chính quyền H.Bắc Bình để xảy ra tình trạng như bài báo nêu. Nếu có dấu hiệu buông lỏng quản lý, lặp lại nhiều lần hoặc dấu hiệu bảo kê phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Xử lý có kết quả và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5.7”, công văn nêu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà Công Lý

Hà Công Lý

Đọc các bài viết trên Báo Thanh niên trong những ngày gần đây mà tức đến nghẹ cả cổ, bởi một hệ thống chính quyền từ xã đến huyện Bắc Bình và cơ quan chức năng cấp tỉnh ở Bình Thuận như thế mà để cho ông Hồ Công Tồn, một trùm cát tặc hoành hành suốt 3 năm trời mà không bị xử lý!!!!!!!!!!!!. Vì sao thế?. Vì chính quyền địa phương, nhất là UBND huyện Bắc Bình bất lực, nhu nhược hay vì lý do nào đó? Quá đủ để khởi tố về mặt hình sự đối với vụ việc này để xử lý nghiêm minh kẻ cát tặc lộng hành; đồng thời làm rõ ai đằng sau đó "CHỐNG LƯNG" để Hồ Công Tồn lộng hành suốt thời gian dài như vậy.?!!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm