Một người Thụy Điển nhập viện do tai nạn ở Hà Nội, xét nghiệm phát hiện nhiễm Covid-19

13 Thanh Niên Online
Một người Thụy Điển đã được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi bị tai nạn và được đưa vào bệnh viện điều trị. Đây là 1 trong những dấu hiệu cảnh báo việc bệnh nhân Covid-19 chưa được phát hiện trong cộng đồng.
Một ca dương tính với SARS-CoV-2 tình cờ được phát hiện khi được đưa vào bệnh viện điều trị tai nạn /// Ảnh Trần Cường Một ca dương tính với SARS-CoV-2 tình cờ được phát hiện khi được đưa vào bệnh viện điều trị tai nạn - Ảnh Trần Cường
Một ca dương tính với SARS-CoV-2 tình cờ được phát hiện khi được đưa vào bệnh viện điều trị tai nạn
Ảnh Trần Cường
Chiều 3.4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP.Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP đã đặt câu hỏi với các địa phương về việc rà soát người nước ngoài đi vào Hà Nội theo đường bộ, vì trên địa bàn vừa tình cờ phát hiện ra một người dương tính với SARS-CoV-2 khi bị tai nạn, phải vào bệnh viện điều trị

Công bố bệnh nhân 234, 235, 236, 237 nhiễm bệnh Covid-19 ở Việt Nam

"Tin từ Viện Huyết học - truyền máu T.Ư vừa mới cho biết, sau một ca va chạm ngoài đường, người bị nạn đưa vào viện điều trị thì phát hiện dương tính. Vậy trong 3.082 người nước ngoài nhập cảnh từ 7.3 đến giờ, chúng ta đã xét nghiệm được bao nhiêu và bao nhiêu dương tính? Trước đây, chúng ta đã  tìm được 14 người dương tính trong số này rồi", ông Chung đặt vấn đề.
Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết: trường hợp ông Nguyễn Đức Chung nêu là một người có hộ chiếu Thụy Điển (64 tuổi), nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 19.12.2019, nằm ngoài phạm vi cần phải theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm (đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 7.3).
Theo ông Hà, khi nhập cảnh vào Việt Nam, người này đã đi đến một số địa điểm, đến ngày 22.3 thì đến thuê khách sạn Sao Hotel (số 2 ngõ 25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên) và trả phòng ngày 30.3.
Ngày 26.3, người này bị tai nạn, xe cấp cứu 115 đã đưa vào Bệnh viện Việt Pháp và chữa trị tại đây, sau đó, quay về khách sạn.
Ngày 31.3, người này thấy có hiện tượng chảy máu mũi, nên được khách sạn đưa vào Bệnh viện Đức Giang (Long Biên). Khi tiếp nhận, thấy lượng bạch cầu của người này tăng gấp 50 lần so với bình thường nên Bệnh viện Đức Giang chuyển sang Bệnh viện Huyết học - truyền máu T.Ư. Ngày 2.4, Bệnh viện Huyết học - truyền máu T.Ư mời cán bộ dịch tễ vào lấy máu xét nghiệm thì hôm nay (3.4) cho kết quả dương tính.
"Ở đây có 2 giả thiết. Người này đi từ nơi khác về Hà Nội ngày 12.3, đến nay đã hơn 20 ngày rồi, thì phải nghĩ đến trường hợp ủ bệnh hơn 14 ngày. Thế giới cũng đã ghi nhận hiện tượng này. Tình huống thứ 2 là nếu người này bị lây từ nguồn nào đó trên địa bàn thành phố, thì thành phố phải có những người bị dương tính khác chưa được phát hiện. Đây là dấu hiệu nguy hiểm", ông Chung cảnh báo.

Cảnh báo đến các cơ sở y tế trong tiếp nhận, điều trị 

Việc bệnh nhân người Thụy Điển đã phát hiện dương tính mang đến nguy cơ lây nhiễm cho các điểm người này đã đến ở quận Long Biên, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Việt Pháp, Viện Huyết học - truyền máu T.Ư, cấp cứu 115... nên cần điều tra dịch tễ.  
"Từ trường hợp này chúng ta rút ra cái gì? Sở Y tế phải ra thông báo các cơ sở y tế khi khám, điều trị cho tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài, có yếu tố đi từ các nước vùng dịch về, có yếu tố liên quan đến Bạch Mai, thì phải hết sức chú ý. Nếu hỏi họ có 1 trong các yếu tố này, hoặc là có dấu hiệu ho, sốt, tức ngực... là phải tách ra lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức", ông Chung nói.  
Thêm vào đó, ông Chung yêu cầu các địa phương rà soát, không chỉ nhìn vào ngày nhập cảnh, mà phải nhìn vào cả quá trình: người đó đi đâu, làm gì, quay trở lại Hà Nội ngày nào để có các phương án phòng ngừa cần thiết.
"Từ khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 05 của TP thì tất cả khách của các cơ sở lưu trú trên địa bàn phải ở nguyên trong nhà. Phải đi kiểm tra và lưu ý, nếu chủ cơ sở lưu trú mà để cho khách lưu trú ra ngoài trong thời gian này, mà chẳng may nhiễm bệnh là vi phạm pháp luật", ông Chung nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Theo dõi diễn biến phòng chống dịch COVID 19 ở nước ta từ những ngày đầu tiên đến giờ, tôi thấy lãnh đạo 2 TP lớn nhất nước là Hà Nội và TP HCM rất sát sao, đầy trách nhiệm với dân. Đặc biệt, hai ông Chủ tịch TP rất quyết liệt trong chỉ đạo chống dịch, trong đó ông Nguyễn Đức Chung với cách nhìn của vị tướng Công an, luôn nhìn thẳng vào các ngóc ngách, nguy cơ dịch có thể lây lan, phát tán trong cộng đồng, từ đó chỉ ra các điểm nóng. Rất mong ông Chung, ông Nguyễn Thành Phong tiếp tục tinh thần đó.
Viet Hung

Viet Hung

Ca này đúng là cực khó, lại nhiều người cách ly. Điều tra được F(-) sẽ là cả một quá trình phức tạp. Đành cố hết sức thôi chứ với tình hình chung của thế giới thì việc lọt những trường hợp này rất khó tránh. Các cán bộ chiến sĩ, y tế, lực lượng chức năng đã gồng mình rồi. Mọi người cùng ở nhà đừng đi đâu.
Nguyễn Thu Hương

Nguyễn Thu Hương

Tôi nghĩ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid nên làm những clip ngắn và thông báo bằng tiếng Anh, Pháp hoặc một vài thứ tiếng khác thông báo về việc xét nghiệm miễn phí covid, gửi đến các đại sứ quán và phổ biến truyền thông để người nước ngoài biết, họ sẽ đi xét nghiệm. Như vậy sẽ hiệu quả hơn.
Huy Thịnh

Huy Thịnh

Người nước ngoài ở các khách sạn, Home stay, nhà cho thuê. Vì vậy cần yêu cầu chủ các nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ, nhà cho người NN thuê có trách nhiệm thông báo cho họ và chịu trách nhiệm nếu không thông báo để họ đi lung tung như trường hợp này.
Minh Thân

Minh Thân

Dịch đang ở khắp nơi, ưu tiên hàng đầu vẫn là làm theo quy định của nhà nước đã ban hành, đặc biệt là ý thức khi ra ngoài hay khi đã có dấu hiệu nghi nhiễm virut phải thông báo để cơ sở tại đó có biện pháp xử lý, nếu không mọi cố gắng từ trước tới giờ coi như đổ sông đổ biển.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm