Chủ tịch Hà Nội: ‘Cửa an toàn' với Covid-19 ngày càng hẹp hơn

33 Thanh Niên Online

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, theo tính toán xác suất, hiện Hà Nội còn khoảng 20 người dương tính với SARS-Cov-2 đang “lang thang” trong cộng đồng, và “cửa an toàn” của thành phố “ngày càng hẹp”. 

"Cửa an toàn" với Covid-19 của Hà Nội ngày càng hẹp hơn, theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung /// Ảnh Ngọc Dương "Cửa an toàn" với Covid-19 của Hà Nội ngày càng hẹp hơn, theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung - Ảnh Ngọc Dương
"Cửa an toàn" với Covid-19 của Hà Nội ngày càng hẹp hơn, theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung
Ảnh Ngọc Dương

Có khoảng 20 người dương tính đang “lang thang” tại Hà Nội

Chiều 25.3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi tổ chức đồng bộ các biện pháp để rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Việt Nam trước ngày 10.3 cho đến 12 giờ trưa 25.3, Hà Nội xác định có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.
Trong số này, Hà Nội đã lấy mẫu được 2.128, có kết quả 993 trường hợp, và phát hiện có 4 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 (gây dịch bệnh Covid-19).
"Nếu theo tỷ lệ này, thì có nghĩa là chúng ta còn ít nhất 8 - 12 trường hợp đang dương tính mà chưa kịp phát hiện, đang chờ kết quả. Còn hơn 1.000 người chưa lấy mẫu, thì theo tỷ lệ trung bình trên thế giới, cứ 1 người lây nhiễm ra 2,4 người, thì riêng thành phố còn khoảng hơn 20 người dương tính đang đi “lang thang” trên địa bàn. Con số này hoàn toàn là tính toán khoa học”, ông Chung cho biết.

Việt Nam có 141 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi thêm 7 ca mới

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, từ khi phòng, chống dịch cho đến nay, “nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng ngày càng lớn hơn” và “cửa an toàn ngày càng hẹp hơn”; “nguy cơ trên địa bàn có những ổ dịch bệnh mang tính chất rất phức tạp, tiềm tàng bắt đầu phát triển”, đáng kể nhất là Bệnh viện Bạch Mai.
Vấn đề thứ hai, theo ông Chung, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng do việc không thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang cũng rất lớn.
“Hôm qua và hôm nay, tôi đi trên đường thấy còn rất nhiều người dân không đeo khẩu trang; vẫn còn tụ tập đông người, cúng lễ mùng 1 âm lịch; rồi các quán cà phê không được đóng cửa - mà ngồi ghế thấp, rất gần nhau. Đấy là những nguy cơ lây lan trên cộng đồng rất lớn”, ông Chung cảnh báo.
Chủ tịch Hà Nội: ‘Cửa an toàn' với Covid-19 ngày càng hẹp hơn - ảnh 1

Việc lây nhiễm chéo ra nhân viên y tế đang là một trong những nguồn lây nhiễm dịch nguy hiểm tại Hà Nội

Ảnh Ngọc Dương

Ông Chung dẫn phân tích những ổ dịch lớn diễn biến phức tạp trên thế giới trong thời gian qua, thì ổ dịch xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) là từ chợ hải sản, sau đó lan ra bệnh viện, các viện dưỡng lão tập trung đông người.
Tại Hàn Quốc cũng có những ổ dịch tại viện dưỡng lão - phát hiện hơn 104 người dương tính, trong đó, 9 y tá, bác sĩ; rồi tại các trung tâm dưỡng lão tại vùng Lombardy của Ý; viện dưỡng lão ở New York (Mỹ)… đều lây nhiễm trong thời gian ngắn.
Ngoài ra, các ổ dịch khác phát sinh từ những nơi tập trung đông người như hội thảo khoa học ở Singapore; các hình thức sinh hoạt tôn giáo, như giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc, sự kiện của người Hồi giáo ở Malaysia;… hoạt động của các nhà hàng, quán bar...
Theo ông Chung, hiện nay, Hà Nội có đầy đủ các yếu tố này. Đây là các điểm nguy cơ hình thành nên các đường lây nhiễm rất lớn ra cộng đồng.

“Chỉ có một cách phòng ngừa tốt nhất là mọi người phải ở trong nhà”

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cảnh báo, đang có 4 nguồn lây nhiễm lớn trên địa bàn: lây nhiễm chéo từ Bệnh viện Bạch Mai; nguồn lây nhiễm từ khách du lịchngười Việt Nam về nước trước 0 giờ ngày 14.3; nguồn trong nước (như bệnh nhân 86 là điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai); và nguồn từ các y tá, bác sĩ tham gia vào quy trình khám chữa bệnh và tổ chức cách ly mà đến nay chưa phát hiện được.
“Ví dụ như bệnh nhân 116 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Tôi muốn cảnh báo là ở bệnh viện này, từ ngày 6.3 đến thời điểm phát hiện ra bác sĩ nhiễm bệnh, mới tiếp nhận và chữa cho trên 50 người. Nếu tỷ lệ như kịch bản chúng ta đưa ra là tiếp nhận đến 1.000 bệnh nhân, thì có thể có đến vài chục y tá, bác sĩ nhiễm bệnh - nếu chúng ta chuẩn bị không tốt”, ông Chung nêu tình huống, và yêu cầu tất cả y tá, bác sĩ của các bệnh viện trên toàn thành phố phải tuân thủ đúng quy định; sau khi khám chữa bệnh và lấy mẫu phải tổ chức ăn ở tập trung và cách ly đến 14 ngày sau khi bệnh nhân cuối cùng đã âm tính.
“Mọi người phải tự nhận thức được là chúng ta chỉ có một cách phòng ngừa tốt nhất là mọi người phải ở trong nhà, phải cách ly để phòng ngừa. Chúng ta có ưu điểm hơn Vũ Hán và các nước châu Âu là tỷ lệ đeo khẩu trang lớn hơn; nhưng mà mật độ đi lại của chúng ta đông hơn, và có hình thức tập trung lớn hơn; cho nên, nguy cơ lây nhiễm đang là rất rất lớn”, ông Chung tiếp tục nhắc nhở.
Cũng theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội: “Không loại trừ trong những ngày tới, chúng ta sẽ tiếp tục có thêm nguồn lây nhiễm mới; mà phát hiện ở cộng đồng, từ Bệnh viện Bạch Mai là rất có thể”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Phải có giải pháp cho vấn đề này - kêu gọi không được thì cưỡng chế chứ để thế thì nguy hiểm cho cộng đồng quá.
Kh

Kh

Tôi cũng nghĩ như bạn.có lẽ nên có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để người dân phải ở yên trong nhà.chỉ dừng ở mức kêu gọi, khuyến khích như này là không ổn.bùng dịch là rất có khả năng.
Thành

Thành

Mình thiết nghĩ có thể cuõng chế
Mai

Mai

Hãy dùng biện pháp mạnh hơn, xin lãnh đạo cấp cao hãy mạnh tay hơn với những ai không tuân thủ .làm ơn hãy ý thức vì cộng đồng đi. Ai nghĩ mình nhiễm xin hãy báo ngay cho cơ quan y tế.
Dưông

Dưông

Bác Chung phải ra lệnh cấm và nghiêm ngặt hơn chứ nhắc nhở khuyến cáo ko ăn thua gì đâu
Vũ Văn Hiến

Vũ Văn Hiến

Khoảng thời gian cuối tháng 2 & đầu tháng 3, lúc này dịch ở Việt Nam thấy yên yên. Ngoài 16 ca nhiễm bệnh và đã được chữa khỏi, có thánh ý chê mọi người cứ làm quá lên, rồi đòi hỏi học sinh cần đi học, mọi người phải đi lại, làm việc bình thường... May mà những người có trách nhiệm cao nhất đã lường trước, không có tư tưởng chủ quan.
Qua việc này thiết nghĩ, chúng ta phải xử lý việc phòng dịch thật quyết liệt hơn...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm