Bệnh nhân 133 điều trị ở khoa Cấp cứu thần kinh tại sao lại nhiễm Covid-19?

Vũ Hân
Vũ Hân
25/03/2020 11:42 GMT+7

Tại sao bệnh nhân thứ 133 điều trị tại khoa Cấp cứu thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, không có tiền sử đi nước ngoài và tiếp xúc với các trường hợp bệnh lại mắc Covid-19 , là câu hỏi đang được đặt ra.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu, bệnh nhân 133 là nữ, 66 tuổi, sống tại ngõ 224, đường Trần Phú,  tổ 4, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
Ngày 29.2, bệnh nhân nghi bị tai biến mạch máu não và được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu vào lúc 0 giờ 43. Đến 8 giờ 30 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và được đưa vào điều trị tại phòng tự nguyện ở giường số 30, khoa Cấp cứu thần kinh.
Đến ngày 22.3, tức là 2 ngày sau khi 2 điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai được kết luận mắc Covid-19, bệnh nhân được xe cứu thương của Bệnh viện Bạch Mai chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu vào hồi 21 giờ 23 cùng ngày.
Ngày 23.3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu nghi ngờ người bệnh có yếu tố dịch tễ, đã cử cán bộ đến điều tra, lấy mẫu xét nghiệm. Đến 17 giờ ngày 24.3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu tiếp nhận thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư trả kết quả xét nghiệm của “bệnh nhân thứ 133” với kết luận xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Thêm 11 ca mới, Việt Nam có 132 bệnh nhân nhiễm virus corona

Thông báo của Bộ Y tế chiều 20.3 cho biết, theo thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87). Đây là những nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm Covid-19.
Đáng chú ý là 2 nữ điều dưỡng mắc Covid-19 không ở khoa Cấp cứu thần kinh. Theo thông báo của Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 86 (54 tuổi) là điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.
Ngày 11.3, khi bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt thì nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4), trong quá trình điều trị luôn đeo khẩu trang.
Sáng 19.3, khi được Viện Tim mạch cho xuất viện, bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…). Bệnh nhân thứ 87 (34 tuổi), là điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, cũng không liên quan đến khoa cấp cứu thần kinh.
Ngày 18.3, khi bệnh nhân thứ 87 có các triệu chứng mệt, ho, sốt thì được làm xét nghiệm tại khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) để cách ly.
Trong các khu vực cách ly của Bệnh viện Bạch Mai (gồm nhà 9 tầng và Viện Tim mạch - C4), đều không liên quan tới khoa mà bệnh nhân thứ 133 điều trị (ở tòa nhà 18 tầng).
Bệnh nhân thứ 133 trước đó không đi nước ngoài, Lai Châu lại chưa có bệnh nhân Covid-19, nên mối nghi ngờ lớn nhất là lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai.
Điều này làm cho vấn đề trở nên phức tạp và mọi người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đều phải cảnh giác. Hiện cũng chưa xác định được nguồn lây chính xác của bệnh nhân thứ 86 là từ quá trình di chuyển khi đi Côn Đảo về, hay tại bệnh viện.
Đến ngày 23.3, Bệnh viện Bạch Mai đã cách ly khu 9 tầng và Viện Tim mạch, cách ly 243 người (trong đó có ít nhất 150 nhân viên y tế), các hàng quán ăn uống quanh bệnh viện và nhà ăn bệnh viện cũng đã đóng cửa.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.