Hai điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19

10 Thanh Niên Online
Chiều 20.3, Bộ Y tế chính thức công bố 2 nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19 (bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87).
Bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87 là hai nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm Covid-19 /// Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng Bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87 là hai nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm Covid-19 - Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87 là hai nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm Covid-19
Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Thông báo của Bộ Y tế chiều 20.3 cho biết, theo thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và báo cáo của Bệnh viện (BV) Bạch Mai, hai nữ điều dưỡng của  BV Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87). Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam nhiễm Covid-19
Poll TNO
Quiz nguy cơ Covid-19 / Tình trạng của bạn trong 14 ngày qua

Bệnh nhân thứ 86, 87 nhiễm virus corona là hai nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai

Theo đó, bệnh nhân thứ 86 là nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc BV Bạch Mai.
Ngày 6.3, bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội - TP.HCM (chuyến bay VN 7209) và TP.HCM - Côn Đảo (VN 8059).
Ngày 8.3, bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). Ngày 9.3.2020, bệnh nhân đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng.
Ngày 11.3, bệnh nhân có triệu chứng: tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc BV Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng: tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang.
Sáng 19.3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19.3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2; 23 giờ ngày 19.3, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Chiều 20.3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. 
Bệnh nhân thứ 87 là nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc BV Bạch Mai. Ngày 18.3, bệnh nhân có các triệu chứng, như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh BV Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; bệnh nhân được chuyển tới BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly; mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; kết quả xét nghiệm tối 19.3 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Qua rà soát cho thấy, bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 86.
Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2..2020, hằng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn...
Theo báo cáo của BV Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tiếp thêm sức mạnh cho những "chiến sĩ đang ở tuyến đầu"

Ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm, hai bệnh nhân 86 và 87 đã được BV Bạch Mai cách ly. Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly. Bên cạnh đó, BV Bạch Mai cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe; đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng các khu vực liên quan.
Riêng những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.
Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc - những chiến sĩ đang ở tuyến đầu - tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.
Theo thông tin từ BV Bạch Mai, trước đó, điều dưỡng Đ.T.T.H (bệnh nhân thứ 87; nhân viên đón tiếp tại Khu cách ly - Trung tâm Bệnh nhiệt đới) có triệu chứng mệt, ho, sốt. Ngày 18.3, điều dưỡng này đã được làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại Khoa Vi sinh của BV này, cho kết quả nghi nhiễm. Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đang lấy mẫu xét nghiệm lại, khẳng định chính xác dương tính .
Ngay khi xuất hiện trường hợp nêu trên, BV Bạch Mai đã nhanh chóng báo cáo, cách ly điều dưỡng Đ.T.T.H và gia đình theo đúng quy định; tổ chức điều tra về dịch tễ cũng như những người có liên quan tiếp xúc với điều dưỡng Đ.T.T.H trong vòng 14 ngày. Tất cả những người có liên quan tiếp xúc gần với điều dưỡng Đ.T.T.H được theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tại BV, theo dõi sức khỏe. Các trường hợp tiếp xúc gần đã làm xét nghiệm và bước đầu đều cho kết quả âm tính.
Toàn bộ Trung tâm Bệnh nhiệt đới (nơi bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87 làm việc) đã được phun thuốc khử khuẩn. Từ tối 18.3, Trung tâm không tiếp nhận bệnh nhân nội trú. Phòng tái khám, Phòng khám sàng lọc SARS-CoV-2 ngừng hoạt động từ ngày 19.3. Các bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được liên hệ chuyển sang BV Nhiệt đới T.Ư tiếp tục điều trị. Trước đó, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp đến khám. Những bệnh nhân nghi ngờ đều đã được chuyển sang BV Nhiệt đới T.Ư tại cơ sở 2 (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Trong vòng 14 ngày gần đây, các bệnh nhân này đều được phản hồi lại chưa có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đoàn Trọng Thủy

Đoàn Trọng Thủy

Nguy cơ lây nhiễm trong đội ngũ nhân viên y tế là rất lớn. Đề nghị các cơ quan chức năng trang bị đầy đủ trang thiết bị cho các nhân viên y tế - những người luôn phải ở tuyến đầu của bệnh dịch nguy hiểm này!
56626

56626

Mong bạn hãy đóng góp 1 phần sức lực vào công cuộc chống Covid19 nhé. Cảm ơn
NPHONG

NPHONG

Trong thời điểm này ba lực lượng cần được ưu tiên hàng đầu là y tế, công an, quân đội - liên quan đến sức khoẻ người dân, an toàn của người dân và an ninh quốc gia; cần có biện pháp để hạn chế tối đa lây nhiễm cho những người này.
Phuoc Lam

Phuoc Lam

Anh Chị nào nói thời tiết ấm lên không lây nhiễm đâu nhảy vào đây , tội nghiệp 2 Chị điều dưỡng .
Đỗ Hữu Lợi

Đỗ Hữu Lợi

Có cái hơi khó hiểu là “Phòng tái khám và phòng khám sàng lọc SARS-CoV-2” chẳng phải trước đó có khám mấy ca có khả năng dương tính rồi mà lại đi đóng cửa luôn phòng khám. Ai biết chỉ giải thích giúp mình với
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân khu phong tỏa P.Nại Hiên Đông (TP.Đà Nẵng) khai số nhân khẩu để được hỗ trợ  /// HOÀNG SƠN

Thiết thực hỗ trợ vùng cách ly

Đà Nẵng quyết định hỗ trợ bằng phương thức cấp tiền chi trả trực tiếp. Nhiều người dân, nhất là người dân có điều kiện kinh tế khó khăn, khi nhận được thông tin này đã nói rằng đây chính là “tiền tươi thóc thật”, rất đúng lúc.