Muốn gọi là 'giá' BOT phải được Quốc hội cho phép

15 Thanh Niên Online

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Đinh Văn Nhã, Chính phủ định gọi phí đường bộ là giá dịch vụ hoặc giá sử dụng đường bộ thì phải được Quốc hội cho phép.

Ông Đinh Văn Nhã /// Ảnh Quang Phúc Ông Đinh Văn Nhã - Ảnh Quang Phúc
Ông Đinh Văn Nhã
Ảnh Quang Phúc
Trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội chiều 23.5, ông Nhã cho biết: hiện trong luật Phí và lệ phí mới có hiệu lực có khoảng 20 khoản trước đây gọi là phí được chuyển sang gọi là giá dịch vụ, nhưng phí đường bộ chưa nằm trong danh mục đó. 
Theo thông tin ông Nhã cung cấp, thu phí đường bộ theo hình thức nhà nước thu lâu nay thì rất thấp, chỉ đáp ứng 35 - 40% nhu cầu duy tu, bảo dưỡng đường. Hàng năm, ngân sách phải bỏ ra khoảng 5.000 - 6.000 tỉ đồng hỗ trợ thêm mới đủ nguồn lực để các địa phương, bộ, ngành thực hiện duy tu, bảo dưỡng đường bộ. Cho nên, ông Nhã cho rằng, chuyện chuyển từ phí sử dụng đường bộ như hiện nay sang giá là một xu hướng phù hợp với quá trình xã hội hóa, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào xây dựng kết cấu hạ tầng theo hình thức BOT.
Dù vậy, hiện cả luật Phí và lệ phí cũng như một số luật chuyên ngành, như luật Đường bộ cũng vẫn gọi là phí đường bộ. “Nếu chuyển sang giá thì cần thiết phải có sự điều chỉnh của các cơ quan có thẩm quyền, ít nhất là phải được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung danh mục, khi đó mới có căn cứ pháp lý”, ông Đinh Văn Nhã thông tin.
Dẫn một số loại phí thực chất hiện đã chuyển sang giá và người dân cũng đã dần quen, như viện phí đã được luật Khám, chữa bệnh định nghĩa bằng khái niệm mới là “chi phí khám, chữa bệnh”, hay thực chất là giá khám chữa bệnh; hay học phí thực ra là chi phí học tập... ông Đinh Văn Nhã cho rằng, chuyển đổi là phù hợp với xu hướng và khái niệm này nhằm để người dân hiểu rằng “đây không phải là một khoản phí mà doanh nghiệp hoặc nhà nước thu, mà người sử dụng dịch vụ như đường bộ, người khám chữa bệnh, người đi học thì phải trả tiền”.
“Tuy nhiên, đúng là việc chuyển đổi sang giá thì phải có cơ sở pháp lý, được luật pháp cho phép”, ông Đinh Văn Nhã nhấn mạnh và lưu ý “không phải chứ chuyển sang gọi là chi phí sử dụng đường bộ hoặc là giá sử dụng đường bộ thì doanh nghiệp hoàn toàn có quyền quyết định mức thu”.
“Do đường bộ là trách nhiệm đầu tư của nhà nước, nhưng nhà nước không đủ nguồn lực mới huy động các doanh nghiệp tham gia đầu tư, nên giá sử dụng đường bộ thì vẫn là một loại giá có sự điều tiết của nhà nước. Nhà nước sẽ quyết định doanh nghiệp thu ở mức bao nhiêu cho hợp lý trong một khung nhất định”, ông Nhã nói.
“Về nguyên tắc, giá sẽ cao hơn phí vì nó phải đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư, nhà nước và người dân” nhưng “không thể thả nổi được”, ông Nhã khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mạnh Đức

Mạnh Đức

sao lại tư duy theo kiểu này: " Hàng năm, ngân sách phải bỏ ra khoảng 5.000 - 6.000 tỉ đồng hỗ trợ thêm mới đủ nguồn lực ..." nhỉ ? Nhờ có mạng lưới giao thông thì mới có thể lưu thông hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Nhờ có doanh thu hàng hóa tiêu thụ Chính phủ mới có thu các loại thuế từ VAT đến thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân ... như vậy bỏ 1 để làm đường thì thu gián tiếp hàng trăm. Làm chính sách không nên nhìn vào cái thu cái chi trực tiếp mà cần nhìn đến tác động gián tiếp đền kinh tế-xã hội.
vandungvung

vandungvung

Chỉ cần khẵng định " thu giá " là sai thì phải sữa ngay , đừng ngụy biện hay ởm ờ , lắt léo , chỉ thêm hao tốn giấy mực , dư luận thắc mắc , phản ứng rồi cũng phải sữa ...
cuong

cuong

Thu giá là gì, dân đen như tôi không hiểu?
Tran Long

Tran Long

Ông phó chủ nhiệm Ủy Ban Tài Chính - Ngân sách nên xem lại nội dung "Danh mục các sản phẩm, dịch vụ chuyển từ phí sang giá dịch vụ do nhà nước định giá" trong phụ luc 2 của Luật Phí và Lệ Phí, Quốc hội đã thông qua ngày 25/11/2015, có tất cả 17 loại phí chuyển sang giá, trong đó, phí sử dụng đường bộ ở số thứ tự 05.
tân thống xã

tân thống xã

Ông ta đang nói chữ "giá sử dụng đường bộ" chưa được ai thông qua, chứ không nói về 17 loại phí được "chuyển sang" thành giá. 2 câu chuyện khác nhau nhé. Đừng nóng mũi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm