Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở để ứng phó đại dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Ngày 30.9, Chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã trao tặng 100 máy thở mới sản xuất cho Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19

Số máy thở do Mỹ trao tặng đã được vận chuyển đến Việt Nam /// Ảnh USAID Số máy thở do Mỹ trao tặng đã được vận chuyển đến Việt Nam - Ảnh USAID
Số máy thở do Mỹ trao tặng đã được vận chuyển đến Việt Nam
Ảnh USAID
Việc trao tặng này được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Trump về hỗ trợ thiết bị và giúp Việt Nam ứng phó khẩn cấp trước đại dịch.
Buổi lễ trao tặng có sự tham dự của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long và Giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư Nguyễn Viết Nhung.
Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, số máy thở này được sản xuất tại Mỹ với công nghệ tiên tiến, nhỏ gọn, dễ lắp đặt và giúp Việt Nam có sự linh hoạt trong điều trị bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi chủng virus này. Máy thở có thể giúp cứu sống những bệnh nhân phổi không hoạt động hiệu quả mặc dù vẫn nhận ô xy.
Thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng chống Covid-19, nhưng dịch bệnh nghiêm trọng này vẫn là một mối đe dọa đối với Việt Nam và cả thế giới. Dựa trên nền tảng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước chúng ta trong 25 năm qua, Chính phủ Mỹ vui mừng hỗ trợ những người bạn của chúng tôi tại Việt Nam thông qua việc trao tặng số máy thở này để giúp ứng phó virus Corona”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu.
Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở để ứng phó đại dịch Covid-19 - ảnh 1
Ngoài số máy thở này, Chính phủ Mỹ thông qua USAID đã cam kết tài trợ 9,5 triệu USD cho Việt Nam để ứng phó đại dịch và khoản tài trợ này đang giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, truyền thông về sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, cải thiện công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của đại dịch lên nền kinh tế Việt Nam.
Cũng theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ, trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ là quốc gia cung cấp viện trợ song phương trong lĩnh vực y tế lớn nhất trên thế giới.
Kể từ năm 2009, Mỹ đã tài trợ hơn 100 tỉ USD hỗ trợ y tế và gần 70 tỉ USD hỗ trợ nhân đạo trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, trong 20 năm qua, Mỹ đã cung cấp hơn 706 triệu USD hỗ trợ lĩnh vực y tế và tổng cộng hơn 1,8 tỉ USD hỗ trợ chung dành cho Việt Nam.
Thông qua cách tiếp cận toàn diện với sự tham gia của chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện, Mỹ đang cung cấp hỗ trợ giúp cứu tính mạng con người thông qua phối hợp với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan khác nhằm xác định những lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ.
Vì mối đe dọa dịch bệnh truyền nhiễm ở bất kỳ một nơi nào cũng có thể trở thành mối đe dọa trên toàn thế giới, Mỹ kêu gọi các nhà tài trợ khác cùng đóng góp vào nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm