Nâng khống tài sản thế chấp, 3 cán bộ ngân hàng lãnh án

1 Thanh Niên
Ba bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng nâng khống tài sản thế chấp, gồm: Đỗ Thái Vũ, Nguyễn Quốc Minh và Ngô Viết Thành (đều nguyên cán bộ tín dụng Agribank Tân An).
Các bị cáo tại tòa 	 /// Ảnh: Hoàng Bình Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Hoàng Bình
Các bị cáo tại tòa
Ảnh: Hoàng Bình
Từ ngày 16 - 17.7, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân An (Agribank Tân An, nay là Agribank chi nhánh Bắc Đắk Lắk).
Ba bị cáo hầu tòa gồm: Đỗ Thái Vũ (40 tuổi, nguyên quyền giám đốc, Giám đốc Agribank Tân An từ tháng 9.2011 - 12.2012); Nguyễn Quốc Minh (35 tuổi), Ngô Viết Thành (37 tuổi, đều nguyên cán bộ tín dụng Agribank Tân An).
Theo cáo trạng, từ năm 2011 - 2012, Agribank chi nhánh Tân An ký 59 hợp đồng tín dụng cho 45 khách hàng vay hơn 81 tỉ đồng. Đến ngày khởi tố vụ án (24.6.2016), các hợp đồng tín dụng trên đều quá hạn với tổng dư nợ hơn 60,4 tỉ đồng (nợ gốc 76 tỉ đồng, trừ hơn 15,5 tỉ đồng tài sản thế chấp). Quá trình cho vay, Vũ, Minh, Thành không thẩm định điều kiện vay vốn, tự ý nâng khống giá trị tài sản đảm bảo cao gấp nhiều lần số tiền vay. Cũng theo cáo trạng, thực tế, các cá nhân đứng tên vay vốn không có nghề nghiệp ổn định, không kinh doanh nông sản, không có nhu cầu vay vốn nhưng được ông Nguyễn Ngọc Châu, chủ DNTN thương mại Năm Thịnh (Đắk Lắk), nhờ vay giùm. Khi ký hợp đồng, các cá nhân này cũng không nhận tiền mà chỉ ký để hoàn tất thủ tục trên hồ sơ vay vốn. Năm 2013, ông Châu chết, DNTN Năm Thịnh ngừng hoạt động, bỏ địa điểm kinh doanh. Ông Châu cũng không để lại tài sản, di chúc và nay không còn tài sản gì để thu hồi.
Tại phiên xét xử, đại diện Agribank Bắc Đắk Lắk đề nghị HĐXX buộc những người đứng tên trong các hồ sơ vay vốn phải có trách nhiệm trả khoản nợ (gồm: gốc và lãi trong hạn, lãi quá hạn) hơn 187 tỉ đồng cho ngân hàng. Tuy nhiên, cả 7 khách hàng đã ký hồ sơ vay vốn tại Agribank chi nhánh Tân An có mặt tại phiên tòa đều cho rằng họ chỉ ký hồ sơ, không nhận tiền giải ngân từ ngân hàng nên không chịu trách nhiệm trả nợ.
Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ cũng như các tình tiết, diễn biến tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ 8 năm tù giam; các bị cáo Minh và Thành cùng 7 năm 6 tháng tù giam. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các khách hàng đã ký hồ sơ tín dụng tại Agribank chi nhánh Tân An phải chịu trách nhiệm trả tiền gốc, tiền lãi và lãi phát sinh quá hạn cho ngân hàng. Đối với một số trường hợp đã rời khỏi địa phương, chưa tìm được địa chỉ cần tách ra, khi nào tìm được địa chỉ thì ngân hàng sẽ khởi kiện ở một vụ án dân sự khác để đảm bảo thu hồi nợ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Nguyen

Quang Nguyen

Cái giá tất yếu khi làm nghề tín dụng mà cố ý làm bậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm