Nếu có đề xuất luật ‘lobby’ chính sách, Quốc hội sẽ xem xét

1 Thanh Niên Online
Quy định về vận động chính sách, theo đại diện của Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, ở mỗi quốc gia mang màu sắc, hình thức khác nhau. Việt Nam nếu có đề xuất sẽ được Quốc hội xem xét.
 
Quang cảnh buổi họp báo chiều 14.6  /// Ảnh Ngọc Thắng Quang cảnh buổi họp báo chiều 14.6 - Ảnh Ngọc Thắng
Quang cảnh buổi họp báo chiều 14.6
Ảnh Ngọc Thắng
Tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá 14, phóng viên Báo Thanh Niên đặt câu hỏi về lo ngại của dư luận về tình trạng vận động (lobby) chính sách của nhóm lợi ích, như nghi ngại trước đó về dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu, bia (vừa được Quốc hội thông qua). Nhiều quốc gia công khai, minh bạch vận động hành lang. Việt Nam có nên xem xét trình Quốc hội ban hành luật này hay không? Nếu có thì quan điểm của Tổng thư ký Quốc hội như thế nào?.
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, một số nước có luật Vận động chính sách, tuy nhiên mỗi quốc gia khác nhau, tuỳ vào thể chế chính trị của từng nước.
“Ở nước ta, phóng viên có nhắc đến luật này với hàm ý, trong đó quy định tất cả nội dung, quy trình ra văn bản như thế nào, vận động ra sao. Tuy nhiên, thực tế khâu làm luật của chúng ta đã trải qua rất nhiều quá trình công khai, từ lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân đến khi đưa trình ra Quốc hội”, ông Tùng nói.
Vẫn theo lãnh đạo Uỷ ban Pháp luật, ngay quá trình thảo luận, biểu quyết tại Quốc hội cũng rất công khai, được các uỷ ban thẩm tra, đại biểu thảo luận nhiều vòng. “Hiện chưa có kiến nghị nào đề xuất cần phải có dự án luật này. Khi có kiến nghị, các cơ quan của Quốc hội, đại biểu sẽ xem xét có nên ban hành luật đó hay không”, ông Tùng bày tỏ quan điểm.
Trước đó, ông Bùi Sĩ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, khi trả lời về những nghi ngại có hay không việc lobby chính sách liên quan đến luật Phòng chống tác hại rượu bia cũng cho rằng: “Quyền của các cơ quan lobby là quyền của người ta. Tuy nhiên, không phải vì anh sản xuất bia có yêu cầu mà (Quốc hội) theo anh sản xuất bia, hay người dân có yêu cầu thì theo người dân toàn bộ. Ở đây, chúng tôi phải tính phương án cân bằng tất cả các lợi ích”.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thì khẳng định: "Làm sao mà lobby được gần 500 đại biểu Quốc hội. Nếu có như phóng viên nói thì cũng chỉ mời một vài người đi khảo sát thế thôi, chứ làm sao có thể lobby được tất cả đại biểu". 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tam

Tam

Chuyện bình thường thôi, có lobby thì lobby nhưng QH là tập thể biểu quyết .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm