Tổng thư ký Quốc hội: Doanh nghiệp rượu bia làm sao lobby được hết 500 đại biểu

0 Thanh Niên Online

"Thật ra làm sao mà lobby được gần 500 đại biểu Quốc hội. Nếu có thì cũng chỉ mời một vài người đi khảo sát thế thôi chứ làm sao có thể lobby được tất cả đại biểu", Tổng thư ký Quốc hội nói.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đã phải thông tin cho báo chí trước dư luận khác nhau về "luật rượu, bia" /// Ảnh Ngọc Thắng Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đã phải thông tin cho báo chí trước dư luận khác nhau về "luật rượu, bia" - Ảnh Ngọc Thắng
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đã phải thông tin cho báo chí trước dư luận khác nhau về "luật rượu, bia"
Ảnh Ngọc Thắng

Sẽ đưa vào lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia

Chiều 10.6, trong khi Quốc hội đang thảo luận tại hội trường về dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi đã phải xuống Trung tâm Báo chí để trao đổi thêm với phóng viên về dư luận xung quanh luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ủy ban Các vấn đề xã hội là Ủy ban thẩm tra dự án luật này.

Sự xuất hiện của 2 vị này tại Trung tâm Báo chí được ông Nguyễn Hạnh Phúc giải thích là do “còn có những nội dung chưa rõ, có thể có cách hiểu khác nhau, có nhiều ý kiến”, xung quanh dự án luật; đặc biệt là sự hiểu lầm của dư luận sau khi Quốc hội xin ý kiến về việc có cấm hoàn toàn việc điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu bia hay không, và chỉ có 214/432 đại biểu có mặt đồng ý (bằng 44,21% tổng số đại biểu).
Tại buổi trao đổi này, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh lại đó chưa phải là thông qua dự án luật, mà mới là xin ý kiến, và trên cơ sở đó hoàn chỉnh dự án luật báo cáo Quốc hội để thông qua vào ngày 14.6 tới đây, ngày làm việc cuối cùng của Quốc hội.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc số phận của các điều luật này sẽ ra sao sau khi xin ý kiến đại biểu và cả 2 phương án đều không quá bán, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết các quy định trên sẽ bị bỏ ra khỏi dự án luật này và áp dụng như luật hiện hành.
Như vậy, luật Phòng, chống tác hại của rượu bia còn gì thực sự mang ý nghĩa “phòng, chống”? Theo ông Bùi Sĩ Lợi, Uỷ ban thẩm tra đã cùng cơ quan soạn thảo, đặc biệt là ý kiến của Thủ tướng, đã “cơ bản tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội” về việc tăng cường biện pháp ngăn chặn lạm dụng rượu bia gây ra tai nạn giao thông.
Cùng với đó, dự thảo luật cũng lấy lại điểm “có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia”, trước kia đã bỏ ra khỏi dự án luật, nay lại đưa vào.

Lobby là quyền của người ta

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về dư luận nghi ngờ có lợi ích nhóm chi phối dự án luật này cũng như việc Quốc hội sẽ làm gì để xua tan nghi ngờ trên, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc thừa nhận ông và ông Bùi Sĩ Lợi xuất hiện ở phòng họp báo là vì dư luận này, để trả lời các câu hỏi của truyền thông.
Tổng thư ký Quốc hội: Doanh nghiệp rượu bia làm sao lobby được hết 500 đại biểu - ảnh 1
Ông Bùi Sĩ Lợi cho biết, đại biểu không được phép tham dự các cuộc hội thảo mang tính chất lobby
Ảnh Ngọc Thắng
Ông Bùi Sĩ Lợi cũng cho biết: “Tôi phải nói là không có khi nào làm luật mà có nhiều ý kiến như lần này”, xung quanh câu chuyện có lực lượng nọ kia lobby dự án luật.
“Quyền của các cơ quan lobby là quyền của người ta. Tuy nhiên, không phải vì anh sản xuất bia có yêu cầu mà (Quốc hội) theo anh sản xuất bia, hay người dân có yêu cầu thì theo người dân toàn bộ. Ở đây, chúng tôi phải tính phương án cân bằng tất cả các lợi ích”, ông Lợi nói.
Theo ông Lợi, trong quá trình làm luật, có 13 cơ quan, tổ chức gửi báo cáo và cho đến nay vẫn còn cơ quan “nghe việc này việc kia có văn bản” nêu ý kiến, dù có phương án chúng ta đã tiếp thu rồi và đến nay ý kiến của Quốc hội “cơ bản đã thống nhất”. 
Trả lời câu hỏi của phóng viên phản ánh hiện tượng có đại biểu Quốc hội được doanh nghiệp rượu bia mời đi tham quan các cơ sở sản xuất ở nước ngoài, châu Âu, và sau đó về có phát biểu đứng trên lập trường ủng hộ sự phát triển của doanh nghiệp rượu bia; có cách nào phòng ngừa nhóm lợi ích tác động, ông Lợi cho biết: “Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của doanh nghiệp rượu bia. Rất tiếc dự án luật này được giao cho đồng chí Đặng Thuần Phong (Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội) chứ không phải tôi”. 
“Tôi phải nói rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo, tôi chưa dự một cuộc nào hết. Về mặt nguyên tắc, anh không được để cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức mời đi với tư cách nghiên cứu mang tính chất lobby. Còn đi nghiên cứu thì Bộ Y tế mời thì chúng tôi có cử một số ủy viên thường trực đi, nhưng đi với tư cách Bộ Y tế mời đi nghiên cứu về chính sách, kinh nghiệm. Còn đại biểu đi mà doanh nghiệp, tổ chức mời mà không phải nghiên cứu chính sách mà có tính chất lobby thì không đúng tinh thần và Quốc hội cũng không cho phép như vậy”, ông Lợi nhấn mạnh.
Về việc này, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng: "Làm sao mà lobby được gần 500 đại biểu Quốc hội. Nếu có như phóng viên nói thì cũng chỉ mời một vài người đi khảo sát thế thôi, chứ làm sao có thể lobby được tất cả đại biểu".
Thứ hai, theo ông Phúc, là quy trình xây dựng luật rất chặt chẽ, có muốn (lobby - phóng viên) cũng không được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm