Ông Dương Trung Quốc: 'Chống tác hại rượu bia thì liệu có chống tác hại của gạo không?'

112 Thanh Niên Online
Giải thích phát biểu gây tranh cãi ngày 23.5 về luật Phòng, chống tác hại rượu, bia, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh không thể chỉ tiếp cận dự luật này ở góc độ y tế và cực đoan coi rượu bia là độc hại.
Đại biểu Dương Trung Quốc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội /// Ảnh Ngọc Thắng Đại biểu Dương Trung Quốc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội - Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Dương Trung Quốc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội
Ảnh Ngọc Thắng
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 24.5, đại biểu Dương Trung Quốc (Đoàn Đồng Nai) cho rằng, luật Phòng chống tác hại rượu bia phải tiếp cận từ văn hóa, còn như dự thảo luật trình ra Quốc hội hoàn toàn là từ góc độ y tế, trong khi y tế chỉ là một góc của vấn đề.

Không thể cực đoan, coi rượu bia là độc hại

“Khi tiếp cận từ văn hóa mới có thể bền vững và văn hóa là phải kiểm soát được nó (rượu bia), từ kiểm soát nhà nước, kiểm soát sản xuất, tiêu thụ cho đến mỗi người tự kiểm soát mình thì mới bền vững”, đại biểu Quốc nói, và cho rằng dự án luật này nên giao cho Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và nên đổi tên thành luật Kiểm soát rượu bia, thay vì luật Phòng chống tác hại rượu bia.
“Chúng ta thấy thực trạng và phải tìm cách giải quyết nhưng cách tiếp cận như hiện nay, tôi không tán thành khi giao cho Bộ Y tế, bởi họ chỉ nhìn ở hậu quả thôi. Theo tôi, nên giao cho Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch thì tốt hơn”, ông Quốc nói.
Liên quan tới tài liệu hỏi đáp về phòng chống tác hại rượu bia đề của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam được phát tại Quốc hội, ông Dương Trung Quốc cho biết sẽ gửi văn bản cho WHO hỏi xem biển cảnh báo của Việt Nam, in uống rượu bia độc hại có đúng không, vì cho rằng tài liệu này không đúng và có quan điểm cực đoan.
“Tôi đã hỏi Bộ trưởng (Bộ Y tế), tại sao cứ gán cho anh sản xuất nhiều rượu bia là hậu quả. Như Trung Quốc và Nhật Bản là 2 nước trên mình, tiên tiến nhưng lại có những nhãn rượu nổi tiếng thế giới như di sản văn hóa. Cực đoan của anh chỉ dẫn đến luôn luôn coi rượu bia là độc hại”, đại biểu tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.
“Rượu bia là sản phẩm của con người và chúng ta từng thấy những người thợ mỏ Quảng Ninh đã quý ngụm bia trong ngày lao động nặng nhọc như thế nào”, ông Quốc nói thêm.
Khẳng định cá nhân mình hoàn toàn ủng hộ xây dựng luật này và chế tài cần nặng hơn, song ông Quốc cho rằng không thể cực đoan hóa, cứ coi rượu bia là độc hại. “Một luật chống tác hại của rượu bia không khác gì luật chống ma túy, thuốc lá và nguyên tắc, liệu có luật chống độc hại của gạo và tinh bột không?”, ông Quốc nêu vấn đề.

"Tôi dám bảo vệ ngành rượu bia để nó phát triển tích cực"

Trước câu hỏi nêu vấn đề nhiều người cho rằng phát biểu của mình là nhằm bảo vệ ngành sản xuất rượu bia, đại biểu Dương Trung Quốc khẳng định: Tại sao không bảo vệ nó, nếu nó là chính đáng?
“Thậm chí có người bảo tôi lobby, đại biểu Quốc hội lobby. Tại sao không lobby? Lobby là cái gì? Là phải làm sáng tỏ nó ra còn nếu có hành vi nào mờ ám, thiếu trách nhiệm thì vi phạm pháp luật. Tại sao ta không lắng nghe ý kiến của nhiều chiều để xem vấn đề mình đặt ra có chính xác hay không? Tại sao không bảo vệ ngành sản xuất rượu bia Việt Nam, khi nó là ngành sản xuất gắn liền với rất nhiều người lao động, nguồn lực cho đất nước”, ông Quốc bày tỏ, và khẳng định: "Còn tôi, tôi dám bảo vệ ngành rượu bia Việt Nam để nó phát triển tích cực".
Đại biểu tỉnh Đồng Nai phân tích, hiện nay người ta cứ đổ vấy cho rượu bia gây tai nạn giao thông, nhưng nghiên cứu kỹ xem, rượu bia là rượu bia gì? Đường sá ra sao? Đào tạo lái xe ra sao?
Bên cạnh đó, ông Quốc cho rằng, nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông là người uống rượu chứ không phải rượu. Nếu uống một cách đàng hoàng, không làm gì thì không có gì xảy ra.
“Chúng ta cần điều chỉnh hành vi con người chứ không phải điều chỉnh hành vi rượu”, ông Quốc nhấn mạnh, và khẳng định ông hoàn toàn ủng hộ các chế tài nhưng kiến nghị cần xử lý một cách hợp lý. “Kể cả thuế, chúng ta hãy tính toán cho kỹ”, ông Quốc nói thêm.

Bình luận 112

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn tuân

Nguyễn tuân

Luật phòng chống tác hại chứ có chống sản phẩm rượu bia đâu. Thôi im lặng cho xã hội được nhờ đi ông.
Trung

Trung

vậy bạn có hiểu là chống tác hại là thế nào không? chống tác hại thì cũng đi đôi với việc chống sản xuất rồi. hiểu ý của người ta nói thì hãy lên tiếng để bình luận. còn nếu không hiễu rõ hết thì dựa cột để nghe nhé.... Xin cảm ơn
Tuấn Lê

Tuấn Lê

@Khoa: Tôi chưa biết ai não ngắn nhưng tôi chắc chắn là giá bia rượu và thuế bia rượu ở các nước “văn minh” đều cao hơn chúng ta rất nhiều. Vậy dân mấy nước đó có kêu ca giống mấy ông không?
Còn việc tăng thuế để hạn chế thì gọi là tác động gián tiếp đó ông. Nếu 1 chai Heniken có giá 100.000 thì coi có mấy ai dám uống, ai dám uống nhiều, từ đó mà bớt được tệ nạn bia rượu.
Tôi không hiểu mấy ông trình độ tới đâu mà không “gào thét” khi điện tăng, xăng tăng lại đi gào thét thuế bia rượu tăng. Bó tay !
Khoa

Khoa

Thiếu hiểu biết thì gào gào lên, nếu muốn hạn chế các tác động tiêu cực của bia rượu họ phải tăng xử phạt hành chính với các hành vi dùng bia rượu sai trái nhưng không, họ chỉ muốn tăng thu thuế với bia rượu thôi, suy nghĩ ngắn còn thích gào thét
NĐ

Bạn nói đúng. Phòng chống tác hại và khuyến khích mặt có lợi. Ý của bác đại biểu là đừng cực đoan coi bia rượu là thứ cần bài trừ như ma túy, thuốc lá. Có vẻ bác đại biểu cũng nhìn nhận dự luật hơi cực đoan khi cho rằng dự luật chỉ nhằm bài trừ rượu bia.
Cà khịa

Cà khịa

Bạn có ý kiến rất đúng.
Ttt

Ttt

Tăng thuế bia vừa thất thu vừa tạo ra hiểm họa về y tế và tai nạn nhiều hơn , đơn giản vì họ chuyển qua uống rượu , mà rượu ai ai cũng nấu được
Hồng

Hồng

Ông D.T. Quốc so sánh khập khiểng gạo và bia rồi hạ thấp mức nguy hiểm của bia rượu là sai. Gạo là thức ăn nuôi sống loài người hàng triệu năm qua . Không gạo thì chết đói nhưng không bia rượu thì có chết ai đâu Đến trẻ con mà nói gạo có hại thì ai cũng cười , còn uống rượu bia có tác hại thì ai cũng công nhận.Sự ngụy biện cho bia rượu không thuyết phục
Tran

Tran

Gạo là thành phần chính làm ra món rượu gạo đó bạn, vậy phải cấm luôn gạo rồi.
tongson

tongson

Chắc bạn là học trò của bác Quốc, bác Quốc già quá rồi không ai chấp bác nhưng chắc bạn còn trẻ thì người ta cười cho cách lý luận của bạn đó nhé !
Trương Ánh Nga

Trương Ánh Nga

Bạn nhận thức tệ quá, thế tại sao người ta cấm trồng cây cần sa và hoa anh túc? vì nó là cây để chiết xuất ra chất ma túy, giống như gạo là chất chiết xuất ra rượu đấy!
lê

Ngu cũng nói, chất cần sa(morphin) dùng giảm đau trong học ( dùng ít), rượu bia dùng ít tăng tuổi thọ kích thích tiêu hoá. Nhưng mấy ông bợm nhậu việt nam nào có nghĩ. bạn hãnh diện là người VN tiêu thu rượu bia số một thế giới à????????????????????
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Ông Lê Nam đọc đâu ra câu cho là của Hải Thượng Lãn Ông thế? bạn có biết chính Hải Thượng Lãn Ông đã khuyên : Bình minh nhất trảng trà, bán dạ tam bôi tửu... lương y bất đáo gia không? không biết thì hãy lắng nghe bạn nhé!
chân chân

chân chân

Bác Quốc nhà ta nói rất đúng. Tất cả những cái gì thái quá đều không tốt. Rượu bia cũng không trừ ngoại lệ, liều lượng vừa đủ là tốt nhất. Trong y học và trong ẩm thực người ta vẫn sử dụng rượu bia đó chứ!!!
Nguyễn hữu trọng

Nguyễn hữu trọng

Các bạn bình luận ai cũng có cái đúng nhưng theo tôi mọi người hãy hạn chế bớt rượu bia để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, vì rượu bia sản xuất thời nay ko giống ngày trước , ủ men đơn giản mà rượu vẫn ko hỏng lại còn nồng , thời gian gần đây các bạn tự liên hệ xem bạn bè , anh em của bznj ai uống rượu , bia nhiều thì sức khỏe, trí tuệ như thế nào rồi tự suy ngẫm nhé
Lê Nam

Lê Nam

Danh y Hải Thượng Lãn Ông có nói về rượu như sau:
" Nên dùng làm thuốc mà thôi,
Một người uống rượu mấy người nhịn ăn".
Còn cho mấy bạn chưa biết thì luật cấm trồng cây cần sa nhưng thuốc codein thì không có cấm. Các bạn so sánh nhưng phải hiểu rõ vấn đề.
Nghĩa

Nghĩa

@Hồng Bạn Không gạo cũng đâu có chết đói, bạn nói vậy là sai ngay từ đầu rồi. Đối với bạn có thể rượu bia không chết, nhưng đối với người khác thì rượu bia là thứ quan trọng đối với họ. Bạn cấm rượu bia, thì nó sẽ trở thành 1 thứ như ma túy, và những người muốn uống bia vẫn sẽ chấp nhận bỏ tiền ra mua cho dù vi phạm pháp luật. Cho nên ông Quốc nói đúng rồi, rượu bia không xấu để mà cấm, cái cần làm là giáo dục, điều chỉnh hành vi người tiêu dùng.
nguyễn thành tâm

nguyễn thành tâm

Kính thưa ông DƯƠNG TRUNG QUỐC càng ngày tôi càng thấy những phát biểu của ông ở nghị trường có gì đó không giống như như một người có tâm huyết , mà lại giống như một người ngang ngang sính chữ,đây là luật chống tác hại của rượu bia,mà rượu bia tác hại thế nào cả thế giới đều biết.
Mr Kiên

Mr Kiên

Một thanh niên cũng uống rượu bia nhưng lại một mực tỏ vẻ cấm đoán!!! Đọc mà không hiểu ý người ta là gì!!!
sơn lê

sơn lê

Nên ra luật phòng chống tác hại của tiền! mọi tệ nạn đều liên quan đến nó!
Thành Nhân

Thành Nhân

Rượu là rượu, còn gạo là gạo chứ? Không thể đánh tráo khái niệm được. Rượu lạm dụng thì tác hại còn gạo thì không? Không thể đánh đồng hai thứ này được!
Chánh

Chánh

Đúng là gạo làm ra rượu, nhưng gạo cũng làm ra bún, ra cơm... Như vậy nếu muốn cấm sản xuất rượu thì cứ cấm nhưng không có lý do gì để cấm sản xuất gạo. Nói cấm rượu thì phải cấm gạo là sai !
Phạm Dang

Phạm Dang

Nói bậy mà còn gào lên ! Cây Anh túc chỉ để sản xuất ma túy, nhưng gạo đâu đâu chỉ để nấu rượu beer ?
Danh Bình Thượng

Danh Bình Thượng

Bạn Nhân ơi sao bạn suy nghĩ cạn thế, ví như khi cấm ma túy người ta cấm cả cây cần sa, hoa anh túc luôn, từ đó suy ra nếu cho rằng rượu là chất độc thì cấm trồng và sản xuất cả gạo đấy!
Trung

Trung

rượu từ gạo nấu ra bạn ah. ở phạm trù này người ta nói 1 phải hiểu mười....cho nên cứ lắng nghe mà tiếp thu, cái nào hiểu rõ hết ý thì hãy cho bình luận ...!xin cảm ơn !
Lê Nam

Lê Nam

Thưa bác Trung Quốc, luật cấm thuốc phiện nhưng không cấm thuốc codein, bác đã hiểu sai thì nên nhận sai. Giải thích như bác mới là cực đoan và phiến diện. Bác hỏi rất nhiều vậy em xin hỏi bác 1 câu khác, bác có uống rượu bia không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm