Nghiên cứu thêm trường hợp âm tính dịch tả lợn châu Phi nhờ ăn hèm rượu

11 Thanh Niên
Đàn lợn của bà Đỗ Thị Nhung (xã Quang Trung, H.Thống Nhất, Đồng Nai) dương tính với dịch tả lợn châu Phi đã âm tính trở lại sau một thời gian cho ăn hèm rượu và hun khói chuồng trại.
Đàn lợn của bà Nhung vẫn khỏe lại sau khi cho ăn hèm rượu  /// Ảnh: Thanh Chương Đàn lợn của bà Nhung vẫn khỏe lại sau khi cho ăn hèm rượu - Ảnh: Thanh Chương
Đàn lợn của bà Nhung vẫn khỏe lại sau khi cho ăn hèm rượu
Ảnh: Thanh Chương
Ngày 17.8, Phòng NN-PTNT H.Thống Nhất cho biết đã có kết quả xét nghiệm của Thú y vùng 6 (TP.HCM) âm tính đối với đàn lợn 15 con của bà Đỗ Thị Nhung. Với kết quả này thì đàn lợn của bà Nhung không còn mang bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thăm đàn heo thoát “án tử” dịch tả lợn châu Phi nhờ “nhậu” với hèm rượu

Lợn khỏe lại sau ăn bã hèm và hun khói

Theo lời bà Nhung, cuối tháng 7.2019, đàn lợn 54 con của gia đình bà nuôi (39 con nuôi trong rẫy và 15 con nuôi ở nhà, cân nặng từ 40 - 50 kg/con) bị bệnh nên cơ quan chức năng đến lấy mẫu, mang đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính (3/3 mẫu) với dịch tả lợn châu Phi. Trong thời gian chờ tiêu hủy, do gia đình nấu rượu nên bà Nhung dùng hèm rượu cho lợn ăn, đồng thời vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và dùng mùn cưa hun khói.
Cho lợn ăn hèm rượu trộn với cám vài buổi thì cả đàn (15 con nuôi ở nhà -PV) có dấu hiệu hồi phục và ăn uống bình thường nên tôi làm đơn cam kết xin giữ lại, không tiêu hủy để chăm sóc. Sau đó, đàn lợn tiếp tục ăn uống khỏe mạnh bình thường và ngày 15.8 (sau 15 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính), cơ quan chức năng tiếp tục đến lấy mẫu xét nghiệm và thật bất ngờ là kết quả của Cơ quan Thú y vùng 6 gửi về 3/3 mẫu đều có kết quả âm tính”, bà Nhung cho biết.
Riêng 39 con trong rẫy thì sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính thì chết rất nhanh.

Mong muốn các nhà khoa học vào cuộc

Ông Phạm Hữu Tài, Phó trưởng phòng NN-PTNT H.Thống Nhất, cho biết đây là trường hợp hết sức hy hữu. “Mong muốn ngành chức năng, các nhà khoa học vào cuộc nghiên cứu tìm ra nguyên nhân đàn lợn của bà Nhung hết bệnh dịch tả lợn châu Phi sau khi cho ăn bã hèm, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ”, ông Tài nói. Theo ông Tài, Phòng NN-PTNT đang xin ý kiến của tỉnh và huyện cho hộ bà Nhung nuôi thêm đàn lợn (khoảng 20 con) bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi bằng cách cho ăn bã hèm rượu và thực hiện các bước chăm sóc như trên để xem thử hiệu quả thế nào.
Trả lời Thanh Niên chiều 17.8, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Đồng Nai, cho biết việc đàn lợn từ dương tính và sau đó cho ăn bã hèm rồi khỏe mạnh đã nghe H.Thống Nhất báo cáo trong một hội nghị mới đây. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cũng đã chỉ đạo theo dõi trường hợp này.
“Hiện vẫn chưa có cơ sở để công bố, cần theo dõi thêm một thời gian nữa. Bởi từ kết quả dương tính nay lại cho âm tính thì cần phải làm rõ nhiều vấn đề vì trong quá trình dịch có cái miễn dịch nhưng đây là nhận xét chủ quan. Cái này phải nghiên cứu cụ thể, bởi trong vi sinh học rất phức tạp. Cần phải nghiên cứu đến nơi đến chốn, để có kết luận cuối cùng”, ông Quang nhấn mạnh, đồng thời cho biết sẽ làm việc lại Thú y vùng 6 về kết quả trên (dương tính rồi âm tính).

“Thủ phủ heo” Đồng Nai cắn răng giảm đàn vì dịch tả lợn châu Phi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơn

Sơn

Hèm rượu có tính cồn nên khi heo ăn vào ruột có thể đã giết chết virus tả lợn, còn hun khói là để diệt các con muỗi chích hút máu, vệ sinh chuồng trại là để giết các loa6i côn trùng và vi trùng khác. Nếu cách này hiệu quả thiệt là tin mừng cho người chăn nuôi.
trước đây dịch lỡ mồm long móng có nhà heo bị bệnh ngoài bôi thuốc họ cho heo đi trên cát trong chuồng và cho ra đi trên cỏ phơi nắng sáng 60 phút / ngày sau 10 ngày heo khỏe mạnh và hết bệnh.
Nguyễn SƠn

Nguyễn SƠn

Có một hộ dân ở xã Gia Tân 3 nuôi heo không bị bệnh dịch tả Châu Phi khi các hộ chăn nuôi xung quanh heo đã bị tiêu hủy do dịch bệnh, lý do: cám cho heo ăn đã được nấu chín... bà con xem lại, thử nghiệm xem nhé !
Trần Thư

Trần Thư

Ở ấp Tần Bình xã Bình Minh Trảng Bom cũng có một nhà nuôi heo bằng cám nấu heo không bị dịch tả Châu Phi. Trong khi xung quanh các hộ khác heo bị hết. Mình cũng không biết có phải là trùng hợp hay không nữa.
lâm

lâm

bạn cho mình xin địa chỉ cụ thể, hay sđt của hộ này được với. cám ơn bạn
Đinh Tuấn Kiệt

Đinh Tuấn Kiệt

Theo tôi hiện đã và đang sống chung với dịch tả lợn châu phi suốt mấy tháng nay ( tôi là thú y điều trị tự do). Bệnh này diễn biến rất phức tạp hơn cả bệnh tai xanh rất nhiều. Triệu chứng rất mơ hồ rất khó phân biệt. Có con bỏ ăn, bệnh kéo dài, con thì chết rất mau, không có biểu hiện lâm sàng. Tôi thấy nếu lợn chết đột ngột và tăng dần thì nên báo thú y địa phương chỉ đạo kiểm tra xét nghiệm mới biết chính xác. Đặc biệt trong chuồng trại bệnh thường xuất hiện trên heo nái mang thai và cho con bú trước. Tôi đã chứng kiến thường thì thời gian cách ly và hết dịch 1- 2 tháng. Tuy nhiên ở những chuồng có dịch sau 1 tháng theo dõi thì những con heo đang khỏe mạnh vẫn bệnh trở lại và chết hàng loạt như trước. Thế nên đừng quá chủ quan. Diễn biến của bệnh dịch tả lợn châu phi vẫn là 1 dấu hỏi. ( Chia sẻ thật lòng ko câu like gì cả ).
Nguoi.Dan

Nguoi.Dan

Đôi khi cách chữa trị (hun khói vào buổi chiếu tối kết hợp sát trùng chuồng trại) và sử dụng nguồn thức ăn (hèm rượu bia) vô cùng đơn giản nhưng phòng ngừa được bệnh nhức đầu hiện nay (dịch tả châu phi), lở mồn long móng (FMD).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm